Bột Bánh Dẻo Là Gì? Phân Loại Và Cách Làm

Ngày 27 tháng 12 năm 2018

Bột bánh dẻo là loại bột đặc biệt có thể sử dụng ngay mà không cần xử lí qua nhiệt độ, bột bánh dẻo là gì, cách làm bột bánh dẻo ra sao, có bao nhiêu loại bột bánh dẻo và mua bột bánh dẻo ở đâu? Cùng Takyfood tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

Bánh dẻo được xem là tên gọi của một trong hai loại bánh trung thu đặc biệt của người Việt Nam: bánh nướng và bánh dẻo. Bánh dẻo sau khi làm có thể được thưởng thức ngay mà không cần xử lý bánh qua nhiệt độ. Với những nguyên liệu và màu sắc, hình thức đẹp mang lại sự đặc trưng riêng của bánh dẻo được kết hợp cùng với những chiếc bánh khác như bánh trôi, bánh dày… thể hiện niềm tự hào dân tộc.

banh-trung-thu-the-hien-su-hai-hoa-dat-troi

Bánh trung thu dẻo cùng với bánh trung thu nướng thể hiện sự hài hòa đất trời

Không có tài liệu chính xác nào ghi lại nguồn gốc và sự ra đời của chiếc bánh trung thu và chiếc bánh dẻo hay ngày tết Trung thu. Chỉ biết rằng chiếc bánh xuất hiện với một mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng được bội thu của những người nông dân. Cùng với bánh trung thu nướng, bánh dẻo được bày cùng nhau trên mâm cỗ để thể hiện ý nghĩa hài hòa của đất trời.

Để có thể hiểu hơn về chiếc bánh dẻo, chúng ta cùng tìm hiểu bột bánh dẻo là gì, cách làm bột bánh dẻo như thế nào và có thể mua bột bánh dẻo ở đâu?

Bột bánh dẻo là gì?

Bột bánh dẻo là một loại bột khá đặc biệt, khi làm bánh không cần xử lí qua nhiệt độ và có thể sử dụng ngay sau khi đã được đóng bánh. Bột dẻo chính là loại bột nếp được làm từ bỏng nếp sau khi đã được rang chín, người ta đem đi nghiền thành một thứ bột mịn, có màu trắng và thơm lừng mùi gạo nếp.

bot-banh-deo-duoc-su-dung-lam-banh-trung-thu

Bột bánh dẻo được sử dụng làm bánh trung thu và một số loại bánh khác (Ảnh: Internet)

Tuy cách làm của loại bột này khá đơn giản, tuy nhiên bạn sẽ khó khăn trong việc tự làm ra bột bánh dẻo bởi nếu không có kĩ thuật bạn sẽ làm bột nếp bị ngả màu và bánh không còn giữ được màu trắng tinh khôi vốn có. Lưu ý khi mua bột bánh dẻo bạn nên hỏi kỹ người bán bột loại bột dẻo đã được rang chín hay chưa, nếu như loại bột chưa rang chín sẽ dễ khiến bạn bị đau bụng.

Các loại bột bánh dẻo thông dụng:

Chúng ta có thể tìm thấy 3 loại bột bánh dẻo thông dụng nhất trên thị trường:

-    Bột truyền thống: Đây là loại bột truyền thống của người miền Bắc, loại bột này thơm ngon mùi nếp rang mà không cần sử dụng đến mùi thơm của hoa bưởi. Bột này khi làm bánh thường có mùi thơm hấp dẫn và đậm hương vị truyền thống của chiếc bánh miền Bắc. Tuy nhiên loại bột này có màu hơi ngả đục. Bạn tìm loại bột này với tên: Bột làm bánh dẻo nhé.

-    Bột bánh đẻo miền Nam: Đây là loại bột bánh dẻo làm từ miền Nam, với màu trắng đẹp mắt. Thích hợp dùng làm bánh cho quà biếu. Tuy nhiên khi làm bánh không được thơm ngon như bột bánh dẻo miền Bắc nên sẽ thơm nhiều hương hoa bưởi hơn. Bột này bạn tìm mua với tên: Bột bánh dẻo Sanh Ký nhé.

-    Bột bánh dẻo sên nhân: Được xem là loại bột nếp dẻo đã được rang chín nhưng lại không sử dụng làm bột bánh mà lại dùng để sên những loại nhân cho bánh trung thu giúp nhân bánh ráo bớt đi lượng dầu và không bị xuống lớp dầu trong quá trình đóng bánh.

cac-loai-banh-khac-tu-bot-banh-deo

Bột bánh dẻo còn được sử dụng làm một vài loại bánh khác (Ảnh: Internet)

Cách làm bột bánh dẻo:

Như ở trên mình đã giới thiệu bột bánh dẻo với nguyên liệu chính là nếp rang. Tuy nhiên chúng cần phải qua rất nhiều công đoạn mới trở thành loại bột bánh dẻo cho chúng ta sử dụng. Thông thường làm bột bánh dẻo qua các công đoạn như sau:

Công đoạn 1: Sơ chế gạo nếp

Gạo nếp thực hiện vo kĩ, đãi sạch những tạp chất qua nhiều nước rồi để cao cho ráo hết nước. Sau đó cho lên bếp rang, thực hiện rang vừa lửa đủ cho chảo nóng lên là được. Rang gạo nếp nên rang đều tay để gạo không bị cháy. Khi gạo có màu vàng thì được, cắn thử thấy giòn và hơi cứng thì gạo lúc này đã chín.

Lưu ý: Ở công đoạn này nên cho chảo nóng vừa lửa bởi gạo nếp rất dễ chín, khi cho gạo vào rang nên cho từng ít một để gạo được chín đều và không bị cháy. Không được cho thêm dầu mỡ vào chảo nhé.

Công đoạn 2: Thực hiện xay bột

Đối với công đoạn này chúng ta cần sự trợ giúp của máy xay bột, máy xay bột sẽ giúp chúng ta thu được loại bột mịn đều.

Công đoạn 3: Trộn bột

Thực hiện trộn bột bánh theo công thức thật khéo tay. Chúng ta thực hiện trộn bột theo những công thức 1:1 tương ứng với đường và nước. Trộn nước đường và bột bánh với tỉ lệ 2:1. Thông thường 300g nước đường thì cho thêm 20ml dầu ăn và 10ml tinh dầu bưởi để có được loại bột ngon nhất.

Hoàn thành mẻ bột bánh ngon thật ra không quá khó như thực hiện làm những chiếc bánh nướng, khi bánh nướng thường thực hiện qua những công đoạn hấp thụ nhiệt. Nếu như không đúng nhiệt độ bánh sẽ dễ hỏng. Nhưng đối với chiếc bánh dẻo bạn có thể bỏ qua những công đoạn xử lý nhiệt độ bởi bánh có thể sử dụng được ngay. Tuy công đoạn làm bột bánh khá phức tạp, tuy nhiên đổi lại bạn sẽ có một mẻ bánh nhanh gọn sau khâu đóng bánh.

Ý kiến của bạn

Các tin khác

Bột Gừng Là Gì? Ứng Dụng Bột Gừng Trong Ẩm Thực - Đời Sống
Bột gừng là sản phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa, giải quyết các vấn đề về bao tử, đường ruột, tăng cường khả năng giảm cân, giúp làn da sạch mụn và bảo vệ da.
Bột Tỏi Là Gì? Cách Làm Bột Tỏi Đơn Giản Tại Nhà
Bột tỏi thường được dùng để làm tăng hương vị cho món ăn, thay vì dùng tỏi tươi thì nhiều mẹ hiện nay đã sử dụng bột tỏi. Ngoài tác dụng làm ngấm đều thực phẩm ...
Tinh Bột Biến Tính Là Gì? Ứng Dụng Trong Thực Phẩm
Tinh bột biến tính là loại tinh bột được biến đổi bằng các phương pháp vật lý và hóa học để tăng cường hoặc điều chỉnh các đặc tính đặc thù như độ nhớt, độ ...
Công Dụng Của Bột Sư Tử Trong Làm Bánh Và Nấu Ăn Siêu Tuyệt Vời
Công dụng của bột sư tử trong làm bánh có thể sẽ rất nhiều người chưa biết. Vì vậy hôm nay, trong bài viết này, Taku Food sẽ chia sẻ cho chị em thêm một loại bột tuy ...
Bột Tangzhong Là Gì? Công Dụng Và Cách Làm Bột Tangzhong
Bột Tangzhong là gì là câu hỏi mà gần đây, Taky Food thấy rất nhiều chị em thắc mắc mỗi khi nhắc đến công thức làm bánh mì đó nha! Vậy thì chần chừ gì nữa mà không ...
Cream Of Tartar Là Gì? Cách Sử Dụng Trong Làm Bánh
Cream of tartar là nguyên liệu làm bánh phổ biến, với những ai đam mê làm bánh đều đã nghe đến loại nguyên liệu này. Song với những người mới bắt đầu làm bánh, ắt ...
Bột Cà Phê Và Cách Nhận Biết Bột Cà Phê Nguyên Chất
Bột cà phê là nguyên liệu không thể thiếu để pha chế những ly cà phê đen, cà phê sữa hay cà phê nghệ thuật (latte art) mà bạn vẫn thường uống mỗi buổi sáng. Ly cà phê ...
Bột Khai Là Bột Gì? Công Dụng Và Giá Cả
Nếu là một người yêu thích làm bánh, bạn hẳn không lạ gì khi nghe đến các tên bột khai. Đây là một loại nguyên liệu có tính chất tương đối giống như bột nở và mang ...
Tinh Bột Khoai Tây Là Gì? Công Dụng Trong Ẩm Thực Và Đời Sống
Như đã biết, củ khoai tây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm kali, calci, sắt, magne, phospho, kẽm, đồng, vitamin C và vitamin B. Vì vậy, bạn có thể sẽ nghĩ rằng tinh ...
Bột Vanila Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Vanila
Có mặt trong hầu hết các công thức làm bánh, làm kem cũng như nhiều món ăn nổi tiếng khác, Vanila là nguyên liệu được rất nhiều người làm bếp ưa chuộng. Thế nhưng đã ...
Support