Bột Gừng Là Gì? Ứng Dụng Bột Gừng Trong Ẩm Thực - Đời Sống

Ngày 07 tháng 01 năm 2019

Bột gừng là sản phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa, giải quyết các vấn đề về bao tử, đường ruột, tăng cường khả năng giảm cân, giúp làn da sạch mụn và bảo vệ da.

Từ ngày trước, gừng được xem là một bài thuốc quý đối với nền y học, và sau này để cải tiến hơn, người ta đã cho ra sản phẩm bột gừng nguyên chất với hiệu quả vượt bật nhất. Bột gừng có rất nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe, nhan sắc của con người, và cách để tạo ra sản phẩm này không khó, chỉ cần một chút khéo léo, bạn có thể tự chiết xuất bột gừng tại nhà với hiệu quả cao mà vẫn đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau đây, Vincy xin gửi đến bạn phương pháp làm bột gừng khá đơn giản, cùng nhau tham khảo cách làm nhé.

bot-gung

HƯỚNG DẪN LÀM BỘT GỪNG NGUYÊN CHẤT CỰC KÌ ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Trước khi thực hiện, khâu tìm kiếm nguyên liệu hết sức quan trọng, bởi trên thị trường đã xuất hiện gừng Trung Quốc gây hại khá nhiều đối với sức khỏe người dùng, vì thế bạn cần phải tỉnh táo chọn lựa gừng đúng chuẩn để mang lại hiệu quả cao. Để nhận dạng, bạn có thể quan sát và phát hiện những điểm như sau : Đối với gừng Trung Quốc, nó sẽ trơn bóng, có vẻ mọng nước và ít xơ, màu hơi vàng. Nhưng đối với gừng Việt Nam, chúng lại có màu hơi sẫm, hương cực thơm và đặc trưng, thậm chí không cần phải cắt, chúng ta cũng cảm nhận được hương thơm rõ rệt từ nó. Hãy thật sự tỉnh táo và chọn lựa sản phẩm chất lượng cho mình, đừng vi ham rẻ mà mua gừng Trung Quốc, bởi nó là sản phẩm kém chất lượng, được tung ra thị trường với mức giá rẻ hòng gia tăng lợi nhuận. Để làm bột gừng, chúng ta thực hiện theo các bước như sau :

Bước 1 : Chuẩn bị 8kg gừng tươi và 1 kg gừng khô, ưu tiên chọn gừng già vì nó sở hữu lượng tinh dầu nhiều hơn.

Bước 2 : Rửa sạch củ gừng và ngâm sạch với nước muối trong 10 phút.

Bước 3 : Gọt vỏ, thái lát gừng dày tầm 3mm, không thái quá mỏng vì sẽ làm hao hụt lượng tinh dầu có trong gừng.

gung-thai-lat

Bước 4 : Đem gừng đã thái lát ra phơi.

Bước 5 : Sử dụng máy xay thật nhuyễn các lát gừng đã phơi khô.

Bước 6 : Dùng rây để loại bỏ tạp chất và thu về bột gừng nguyên chất.

Bước 7 : Cho vào hộp có nắp đậy, bảo quản nơi khô thoáng và dùng dần.

*** Lưu ý :

- Tại bước 4, bạn nên làm thật kĩ lưỡng và hãy chắc chắn rằng lượng gừng thái lát đã được phơi thật khô, bởi nếu nó còn ẩm thì sẽ rất khó bảo quản, dễ bị lên men và nấm mốc.

- Tại bước 6, nếu bạn cảm thấy bột gừng vẫn còn hơi ẩm, bạn cho sản phẩm này lên miếng giấy bạc để chúng hút ẩm trước khi cho vào hộp và đậy nắp lại.

- Đối với bột gừng được sản xuất tại các nơi phân phối có máy móc hiện đại và đúng quy trình, thì bột gừng có thể bảo quản trong 1 năm. Tuy nhiên, với phương pháp chiết xuất bột gừng thủ công tại nhà, hạn sử dụng sẽ kém hơn, cụ thể là chỉ bảo quản được từ 6 – 8 tháng tính từ ngày bắt đầu gọt củ gừng.

che-troi-nuoc

Sử dụng bột gừng trong chế biến các món ăn

Bột gừng tiện dùng trong các món như trộn vào chả, bánh thảo mộc, mix hỗn hợp để nướng rau củ…

Dùng thay gừng tươi cho các món dùng gừng. 

Sử dụng bột gừng trong đời sống

- Giảm mỡ thừa : Pha trộn 50 gram bột gừng và bột Amla lại, hãm lấy nước uống mỗi buổi sáng để giúp tiêu hao lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể.

- Chữa bệnh đầy bụng và tiêu chảy : Được làm thành dạng bột nhão và đắp lên cổ họng.

- Chữa đau đầu, chóng mặt, ói mửa : Làm nhão bột và thoa lên trán.

- Chữa lạnh, viêm họng, ho : Lấy ít bột gừng nguyên chất và bơ sữa trâu, trộn cùng đường thốt nốt và ăn vào ban đêm.

- Chữa đau dạ dày : Pha 2 thìa bột gừng cùng với ít nước cốt chanh và muối, uống hỗn hợp này để giảm triệu chứng đau dạ dày.

- Chữa bệnh răng miệng : Trộn 1 thìa bột gừng với nước cốt tỏi để súc miệng, nó có tác dụng làm giảm đau răng và khắc phục chứng hôi miệng.

- Chữa viêm khớp : Lấy 10 gram bột gừng trộn với 5ml dầu thầu dầu hòa cùng 400ml nước đun lên, dùng ban đêm trong 2 ngày để chữa viêm khớp.

- Giải độc gan : 2 thìa bột gừng khô, 1 thìa chanh tươi và 1 thìa nước cốt bạc hà, uống vào để thanh lọc gan mỗi ngày 1 lần.

- Ngăn chặn đột quỵ : Pha 3 thìa bột gừng cùng 300ml nước ấm và uống trước khi ngủ.

- Tăng hệ miễn dịch : Ăn trực tiếp 1 thìa bột gừng hòa cùng 1 thìa mật ong nguyên chất.

- Làm sạch máu : Pha trà cùng với 2 thìa bột gừng và 1 thìa mật ong.

- Hạ sốt : 1 thìa bột gừng khô + với 1 thìa đường thốt nốt +  1 thìa mật ong, hòa thành hỗn hợp ăn trực tiếp để tăng lượng mồ hôi điều tiết giúp hạ sốt và đào thải bớt độc tố từ cơ thể ra bên ngoài.

Ý kiến của bạn

Các tin khác

Bột Tỏi Là Gì? Cách Làm Bột Tỏi Đơn Giản Tại Nhà
Bột tỏi thường được dùng để làm tăng hương vị cho món ăn, thay vì dùng tỏi tươi thì nhiều mẹ hiện nay đã sử dụng bột tỏi. Ngoài tác dụng làm ngấm đều thực phẩm ...
Tinh Bột Biến Tính Là Gì? Ứng Dụng Trong Thực Phẩm
Tinh bột biến tính là loại tinh bột được biến đổi bằng các phương pháp vật lý và hóa học để tăng cường hoặc điều chỉnh các đặc tính đặc thù như độ nhớt, độ ...
Công Dụng Của Bột Sư Tử Trong Làm Bánh Và Nấu Ăn Siêu Tuyệt Vời
Công dụng của bột sư tử trong làm bánh có thể sẽ rất nhiều người chưa biết. Vì vậy hôm nay, trong bài viết này, Taku Food sẽ chia sẻ cho chị em thêm một loại bột tuy ...
Bột Tangzhong Là Gì? Công Dụng Và Cách Làm Bột Tangzhong
Bột Tangzhong là gì là câu hỏi mà gần đây, Taky Food thấy rất nhiều chị em thắc mắc mỗi khi nhắc đến công thức làm bánh mì đó nha! Vậy thì chần chừ gì nữa mà không ...
Cream Of Tartar Là Gì? Cách Sử Dụng Trong Làm Bánh
Cream of tartar là nguyên liệu làm bánh phổ biến, với những ai đam mê làm bánh đều đã nghe đến loại nguyên liệu này. Song với những người mới bắt đầu làm bánh, ắt ...
Bột Cà Phê Và Cách Nhận Biết Bột Cà Phê Nguyên Chất
Bột cà phê là nguyên liệu không thể thiếu để pha chế những ly cà phê đen, cà phê sữa hay cà phê nghệ thuật (latte art) mà bạn vẫn thường uống mỗi buổi sáng. Ly cà phê ...
Bột Khai Là Bột Gì? Công Dụng Và Giá Cả
Nếu là một người yêu thích làm bánh, bạn hẳn không lạ gì khi nghe đến các tên bột khai. Đây là một loại nguyên liệu có tính chất tương đối giống như bột nở và mang ...
Tinh Bột Khoai Tây Là Gì? Công Dụng Trong Ẩm Thực Và Đời Sống
Như đã biết, củ khoai tây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm kali, calci, sắt, magne, phospho, kẽm, đồng, vitamin C và vitamin B. Vì vậy, bạn có thể sẽ nghĩ rằng tinh ...
Bột Vanila Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Vanila
Có mặt trong hầu hết các công thức làm bánh, làm kem cũng như nhiều món ăn nổi tiếng khác, Vanila là nguyên liệu được rất nhiều người làm bếp ưa chuộng. Thế nhưng đã ...
Bột Matcha Là Gì? Ứng Dụng Của Bột Matcha Trong Ẩm Thực
Bột matcha được biết đến là loại bột trà xuất phát từ Nhật Bản có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Chúng ta từng nghe đến những món như trà sữa Matcha, Matcha Latte, ...
Support