Cream Of Tartar Là Gì? Cách Sử Dụng Trong Làm Bánh

Ngày 02 tháng 01 năm 2019

Cream of tartar là nguyên liệu làm bánh phổ biến, với những ai đam mê làm bánh đều đã nghe đến loại nguyên liệu này. Song với những người mới bắt đầu làm bánh, ắt hẳn nhiều người chưa hiểu rõ và biết hết công dụng cũng như cách dùng của loại bột này, đặc biệt là tên gọi tiếng Anh của nó. Vậy thì hãy cùng nhau khám phá Cream of tartar là gì, đặc điểm cũng như cách dùng của loại nguyên liệu này để giúp cho việc làm bánh của mình dễ dàng hơn nào.

Nguyên liệu làm bánh vô cùng đa dạng và phong phú. Để nhớ hết tên và đặc điểm của các loại nguyên liệu không phải là điều dễ dàng. Những người làm bánh thành thạo có thể rành rọt về các nguyên liệu để làm bánh đúng công thức họ cần, song có những nguyên liệu mà những người mới vào nghề luôn có nhu cầu tìm hiểu thêm, Cream of tartar là một trong số đó. Để khám phá về loại nguyên liệu này, chúng ta cùng tìm hiểu Cream of tartar là gì, công dụng của nó trong làm bánh như thế nào nhé.

Cream of tartar là gì?

Cream of tartar là sản phẩm kết tinh của quá trình lên men khi làm rượu (tartaric acid), được kết tinh và được tìm thấy trong các hầm rượu vang, trong các thùng đựng rượu và cả trên nắp các chai rượu lâu năm (nếu được bảo quản ở 10oC). Thành phần này được lấy, làm sạch và sản xuất ra loại bột trắng gọi là Cream of tartar.

Cream of tartar có dạng như tinh thể và hơi trong nên còn được gọi là “wine diamonds”. Công thức hóa học của Cream of tartar là KC4H5O6, là phản ứng của tartaric acid và hợp chất của kim loại kali (hợp chất chứa kali có trong nho).

Cream-of-tartar-co-mau-trang-va-min
Cream of tartar có màu trắng và mịn. Ảnh: Internet

Mặc dù có chữ “cream” trong tên gọi nhưng Cream of tartar hoàn toàn không phải là kem giống như kem tươi trang trí bánh – whipped cream hay kem lạnh để ăn – ice cream, mà là chất xúc tác trong làm bánh ở dạng bột mịn hoặc hạt thô màu trắng, không phải là chất gây nở nhưng lại giúp cho quá trình nở, là một trong những nguyên liệu làm bánh khá phổ biến.

Công dụng của Cream of tartar

Cream of tartar có nhiều công dụng hữu ích trong chế biến món ăn, đặc biệt trong làm bánh. Riêng đối với đánh bông lòng trắng trứng, thêm một ít Cream of tartar sẽ giúp lòng trắng trứng dễ bông cứng hơn, ổn định, đàn hồi hơn, giữ bọt khí không bị vỡ và còn tránh cho lòng trắng trứng bị khô nếu chẳng may đánh quá tay và cũng chậm tách nước hơn.

Khi đánh bông lòng trắng trứng, công thức thông thường là sử dụng 1/8 muỗng cafe
Cream of tartar cho 1 lòng trắng trứng (30-33gram). Để tạo được hiệu quả tốt nhất, Cream of tartar thường được cho vào sau khi lòng trắng trứng được đánh bông nhẹ khoảng 30 giây, và bắt đầu nổi nhiều bọt khí lớn.

Cream-of-tartar-giup-danh-bong-long-trang-trung-nhanh-va-on-dinh-hon-768x549

Cream of tartar giúp đánh bông lòng trắng trứng nhanh và ổn định hơn. Ảnh: Internet

Có nhiều công thức yêu cầu sử dụng Cream of tartar để đánh bông lòng trắng trứng, nhưng nếu không có bột Cream of tartar, bạn cũng có thể thay thế bằng nước chanh và một chút muối trong trường hợp hỗn hợp bánh nhẹ và ít khuấy trộn như Chiffon. Trong trường hợp đó, bạn có thể thay thế 3g bột Cream of tartar bằng 6ml nước cốt chanh. Còn những loại bánh như Macaroons, Meringue thì nên dùng bột Cream of tartar.

Ngoài công dụng trong làm bánh, Cream of tartar còn được dùng chống làm cứng hay kết tinh đường khi làm xiro, giữ màu xanh cho rau khi chế biến, giúp ổn định kem hay làm sugar cookie (bánh quy đường). Ngoài ra, Cream of  tartar có thể kết hợp với Baking Soda để thay thế cho bột Baking Powder (bột nở).

Bột Cream of tartar là chất phụ gia hoàn toàn vô hại, hơn nữa rất an toàn khi lượng sử dụng rất nhỏ, nên bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng bột Cream of tartar tùy theo mục đích của mình.

Cách bảo quản đối với bột Cream of tartar cũng giống như các loại bột Baking Soda hay bột Baking Powder: Để trong hộp kín tại nơi thoáng mát, nếu mua số lượng lớn có thể chia ra cất vào ngăn mát tủ lạnh, sẽ hạn chế được thời gian hỏng.

Bạn có thể mua bột Cream of tartar tại siêu thị hoặc các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh.

Vậy là chúng ta đã được biết Cream of tartar là gì, đặc điểm cũng như công dụng của loại bột này. Khi cần làm bánh, làm kem, hay chế biến các món khác cần sự góp mặt của Cream of tartar, bạn hãy đến siêu thị hay cửa hàng nguyên liệu làm bánh gần nhất để mang về cho mình loại bột cực hữu ích này nhé.

Ý kiến của bạn

Các tin khác

Bột Gừng Là Gì? Ứng Dụng Bột Gừng Trong Ẩm Thực - Đời Sống
Bột gừng là sản phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa, giải quyết các vấn đề về bao tử, đường ruột, tăng cường khả năng giảm cân, giúp làn da sạch mụn và bảo vệ da.
Bột Tỏi Là Gì? Cách Làm Bột Tỏi Đơn Giản Tại Nhà
Bột tỏi thường được dùng để làm tăng hương vị cho món ăn, thay vì dùng tỏi tươi thì nhiều mẹ hiện nay đã sử dụng bột tỏi. Ngoài tác dụng làm ngấm đều thực phẩm ...
Tinh Bột Biến Tính Là Gì? Ứng Dụng Trong Thực Phẩm
Tinh bột biến tính là loại tinh bột được biến đổi bằng các phương pháp vật lý và hóa học để tăng cường hoặc điều chỉnh các đặc tính đặc thù như độ nhớt, độ ...
Công Dụng Của Bột Sư Tử Trong Làm Bánh Và Nấu Ăn Siêu Tuyệt Vời
Công dụng của bột sư tử trong làm bánh có thể sẽ rất nhiều người chưa biết. Vì vậy hôm nay, trong bài viết này, Taku Food sẽ chia sẻ cho chị em thêm một loại bột tuy ...
Bột Tangzhong Là Gì? Công Dụng Và Cách Làm Bột Tangzhong
Bột Tangzhong là gì là câu hỏi mà gần đây, Taky Food thấy rất nhiều chị em thắc mắc mỗi khi nhắc đến công thức làm bánh mì đó nha! Vậy thì chần chừ gì nữa mà không ...
Bột Cà Phê Và Cách Nhận Biết Bột Cà Phê Nguyên Chất
Bột cà phê là nguyên liệu không thể thiếu để pha chế những ly cà phê đen, cà phê sữa hay cà phê nghệ thuật (latte art) mà bạn vẫn thường uống mỗi buổi sáng. Ly cà phê ...
Bột Khai Là Bột Gì? Công Dụng Và Giá Cả
Nếu là một người yêu thích làm bánh, bạn hẳn không lạ gì khi nghe đến các tên bột khai. Đây là một loại nguyên liệu có tính chất tương đối giống như bột nở và mang ...
Tinh Bột Khoai Tây Là Gì? Công Dụng Trong Ẩm Thực Và Đời Sống
Như đã biết, củ khoai tây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm kali, calci, sắt, magne, phospho, kẽm, đồng, vitamin C và vitamin B. Vì vậy, bạn có thể sẽ nghĩ rằng tinh ...
Bột Vanila Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Vanila
Có mặt trong hầu hết các công thức làm bánh, làm kem cũng như nhiều món ăn nổi tiếng khác, Vanila là nguyên liệu được rất nhiều người làm bếp ưa chuộng. Thế nhưng đã ...
Bột Matcha Là Gì? Ứng Dụng Của Bột Matcha Trong Ẩm Thực
Bột matcha được biết đến là loại bột trà xuất phát từ Nhật Bản có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Chúng ta từng nghe đến những món như trà sữa Matcha, Matcha Latte, ...
Support