Nấu bột ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi như thế nào để trẻ vừa ăn ngon miệng, an toàn lại đảm bảo hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cân khỏe mạnh là băn khoăn của nhiều mẹ khi có con lần đầu ăn dặm. Giới thiệu với mẹ cách nấu bột dặm cho trẻ 6 tháng tuổi tuyệt ngon và bổ dưỡng để mẹ có thể cho bé yêu thưởng thức ngay sau đây.
Quy tắc chung để nấu bột ăn dặm cho trẻ 6 tháng đảm bảo “đủ lượng và đầy dưỡng chất”
Khi mới ăn dặm, hệ tiêu hoá của bé vẫn còn non yếu và chưa hoàn thiện. Vì vậy, bé cần được cho ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc, từ mịn đến thô, từ nguồn thưc vật đến động vật, từ một loại đến nhiều loại. Ban đầu, mẹ có thể cho bé tập ăn với bột lỏng, từ tháng thứ 9 có thể chuyển sang ăn cháo nghiền rồi mới đến cháo đặc. Hơn thế nữa, trẻ có thể tự ăn sau 1 tuổi.
Ở 6 tháng tuổi, bé cần được ăn dặm 2 bữa/ ngày
Để nấu bột ăn dặm cho trẻ 6 tháng, mẹ có thể sử dụng:
· Bột gạo Taky Food
· Cháo được nấu nhừ (có thể rây nhuyễn)
Một bát bột ăn dặm của bé phải có đủ 4 nhóm gồm:
· Tinh bột
· Chất đạm (thịt, cá, tôm, cua, đậu đỗ các loại …)
· Vitamin cùng khoáng chất (rau dền, mồng tơi, cải ngọt, cà rốt, bó xôi, bí đỏ…đặc biệt các lại rau củ có độ nhớt cao như đậu bắp, khoai môn, rau đay… giúp tăng hàm lượng chất xơ hòa tan cho bé)
· Chất béo (dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu mè…)
Mẹ có thể ước tính định lương chung như sau:
· 10 gr Bột gạo Taky Food
· 200ml nước
· 10g đạm từ thịt, cá, tôm, cua… (tương đương 2 muỗng cà phê)
· 5g rau củ thái nhỏ hay xay nhuyễn (tương đương 1 muỗng cà phê)
· 5g dầu ăn (tương đương 1 muỗng cà phê)
Cách nấu bột ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi
Khi mới ăn dặm, bé cần ăn bột ăn dặm vị ngọt có nguyên liệu chính từ rau củ để hệ tiêu hoá non nớt của bé dễ thích nghi hơn.
Trong số các loại rau củ, bí đỏ rất tốt cho bé yêu vì có nhiều vi khoáng chất như: magie, kẽm, photpho, omega 6, đồng, hơn nữa còn có vị ngọt, bùi dễ ăn nên bé sẽ rất thích. Món bột ăn dặm từ bí đỏ sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch và phát triển thị giác cho bé yêu.
Với món bột ăn dặm bí đỏ, mẹ cần:
· Chuẩn bị 1 quả bí đỏ nhỏ (khoảng 450g), 15ml nước hoặc sữa.
· Tiếp đó, mẹ gọt vỏ và cắt bí thành miếng nhỏ.
· Sau đó, đem hấp chín hoặc đun bí với sữa ở lửa nhỏ đến khi chín mềm.
· Cuối cùng, mẹ đem hỗn hợp trên nghiền nhỏ nữa là hoàn tất.
Một lưu ý nhỏ nữa là mẹ nhớ đừng đun hầm bí đỏ quá lâu để tránh làm giảm thiểu lượng vitamin và khoáng chất nhé.