Tàu hủ trắng phau, mềm mịn cực thơm mát sẽ là món ăn giải khát cực hấp dẫn cho bạn trong mùa hè này. Cùng Taky Food học cách làm tàu hủ nước đường nhé!
Tàu hủ là gì
Tàu hủ (hay còn gọi là đậu hũ, tào phớ) là một món ăn làm từ đậu tương, màu trắng ngà, vị bùi, thường được ăn cùng nước đường để có thể bỏ thêm trân châu và thạch găng, dừa tươi thành món tào phớ thập cẩm rất được giới trẻ yêu ưa chuộng như một món ăn vặt mùa hè.
Tào hủ mềm mịn, ngọt mát như tan trong miệng, vừa có tác dụng bồi bổ sức khỏe, vừa giải nhiệt rất tốt. Chiều hè nóng bức mà được thưởng thức một bát tàu hủ nước đường mát lạnh, thoang thoảng mùi gừng thì tuyệt cú mèo.
Với cách làm tàu hủ nước đường sau đây, bạn chỉ cần bạn một chút tỉ mỉ công thêm thực hiện theo đúng các bước là có thể thưởng thức được một bát tàu hủ thơm ngon cực kì rồi nhé!
Nguyên liệu
– Đậu nành hạt: 300g
– Bột gelatin: 50g
– Gừng: 1 củ
– Dừa bào: 200g
– Bột năng Taky Food: 5g
– Đường trắng: 300g
– Hoa nhài tươi: 5 – 10 bông
Cách làm tàu hủ nước đường
Phần 1: Làm tàu hủ
Bước 1: Cho đậu nành vào tô rồi cho nước vào để ngâm đậu trong khoảng 8 – 10 tiếng. Khi đậu nành đã nở mềm, bạn lấy tay bóp nhẹ cho vỏ tróc ra, sàng nhẹ để bỏ vỏ, giữ lại phần hạt đậu bên trong. Sau đó vớt ra rổ để ráo.
Bước 2: Cho đậu nành và 150ml nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi lọc qua rây để lấy nước. Tiếp tục cho phần bã vào máy xay, xay nhuyễn rồi lọc tiếp một lần nữa. Khi đã xay đậu đủ 3 lần, bạn cho phần bã còn lại vào khăn xô, vắt khô để nước ra hết rồi bỏ bã đi.
Bước 3: Cho bột geletin vào tô, hòa tan cùng 150 – 200ml nước lọc.
Bước 4: Cho nước đậu nành đã chắt vào nồi đun sôi, mở nắp nồi và khuấy đều tay trong suốt quá trình nấu.
Bước 5: Để cho sữa đậu nành nguội bớt thì đổ nước gelatin vào. Khuấy đều tay để cho gelatin tan hoàn toàn vào sữa đậu nành. Cho hỗn hợp vào hộp, để nguội hoàn toàn rồi để vào ngăn mát tủ lạnh đến khi tàu hũ đông lại là thành công nhé!
Phần 2: Làm nước đường
Bước 1: Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi xắt thành các sợi nhỏ.
Bước 2: Cho 500ml nước vào nồi, cho gừng đã xắt sợi và hoa nhài vào đun sôi, vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi nước sôi thì đun ở lửa nhỏ đến khi nước đường sánh lại.
Tàu hũ cho ra chén, chan thêm 1 muỗng nước đường thơm phức là đã có thể thưởng thức rồi nha. Tàu hủ mềm mịn, thơm ngon, thêm chút đá mát lạnh nữa là tuyệt vời. Nếu bạn thích ăn nóng, bạn có thể ăn ngay sau khi đun xong nước đường và nước cốt dừa nhé!
Một số lưu ý trong cách làm tàu hủ nước đường
– Bạn nên chọn những hạt đậu có kích thước tròn đều, không bị mốc hoặc sâu đục
– Nếu không có hoa nhài tươi, bạn có thể thay thế bằng hoa nhài khô nhé
– Khi đun đậu nành, bạn không được đậy nắp vì khi đun sẽ rất dễ bị trào ra ngoài. Bạn nên nấu ở lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều đến khi sôi thì tắt bếp
– Bạn có thể thay thế bột gelatin bằng bột thạch rau câu hoặc đường nho mà vẫn tạo ra được món tàu hũ mềm mịn, hấp dẫn.
Với cách làm tàu hủ nước đường nhanh gọn mà lại thơm ngon này, bạn sẽ chẳng còn lo vấn đề về tàu hủ bẩn nữa. Tự làm tàu hủ giúp bạn vừa có được món ăn hấp dẫn, an toàn, vừa tiết kiệm được bao nhiêu chi phí nữa. Vào bếp trổ tài ngay thôi!