Cách Làm Bánh Pía Chuẩn Vị Ngon Nức Nở

Ngày 25 tháng 12 năm 2018

Cách làm bánh pía ngon chuẩn vị, thơm nức nở dưới đây giúp bạn cũng có thể tự tay làm món bánh đặc sản Sóc Trăng này tại nhà đấy. Hãy cùng Taky Food vào bếp trổ tài ngay công thức thú vị này để đổi gió trong mùa Trung thu này nhé!

1
 

A. Chuẩn bị nguyên liệu:

I. Vỏ bánh:

    1. Bột vỏ:

– 200g bột mì Taky

– 35g dầu ăn

– 40g đường

– 70 – 90g nước

– 1g muối

    2. Bột ruột:

– 120g bột mì Taky

– 40g dầu ăn

II. Nhân đậu xanh:

– 100g đậu xanh

– 100g đường

– 10g bột bắp taky

– 20g bột bánh dẻo

– 1g muối

– 25g dầu ăn

– 20g mạch nha

2

B. Cách làm bánh pía:

I. Vỏ bánh:

    1. Bột vỏ:

– Cho tất cả vào máy nhồi (hoặc nhồi tay) trong 10 phút cho bột dẻo. Thêm nước từ từ nếu bột bị khô quá. Bọc kín bột vỏ rồi ủ trong 30 phút.

    2. Bột ruột:

– Trộn đều bột mì và dầu ăn cho hòa quyện. Nếu thấy bột vẫn hơi khô và bị vụn thì thêm một ít dầu ăn và trộn tiếp cho đến khi hỗn hợp đồng nhất. Đem ủ trong 30 phút.

II. Nhân đậu xanh:

– Trộn đều dầu ăn + bột bắp+ bột bánh dẻo (hh3).

– Đậu xanh vo sạch ngâm khoảng 4 tiếng. Nấu chín nhừ rồi xay nhuyễn, ướp với 100g đường, cho lên bếp sên. Khi đậu dẻo quánh lại cho 20g mạch nha sên tiếp khoảng 10 phút. Tiếp theo cho (hh3) vào, sên tiếp. Khi lấy 1 ít nhân vo viên mà không biến dạng là đạt.

– Trong lúc chờ vỏ bánh, ta tiến hành cân và viên nhân bánh. Nhân sầu riêng là 20g/bánh (có thể cho ít hơn), nhân đậu xanh: 40g/ bánh.

– Viên tròn nhân đậu xanh sau đó dùng ngón tay ấn tạo một lỗ ở giữa cho lõm dần xuống để nhân đậu xanh có dạng như cái chén nhỏ. Lấy nhân sầu riêng cho vào chén nhân đậu xanh và dùng bàn tay vuốt mép dần để nhân đậu xanh bao kín sầu riêng. Không cần bao kín toàn bộ vì sau đó sẽ thêm một quả trứng muối lên.

3
4
 

III. Gói bánh:

– Bột vỏ sau khi ủ 30 phút, đem chia thành 10 phần. Bột ruột cũng chia thành 10 phần.

– Vo tròn bột vỏ, cán dẹt thành hình thoi dài. Bột ruột dùng tay ép mỏng sao cho tiết diện nhỏ hơn phần bột vỏ rồi đặt lên bột vỏ và dùng tay ấn dẹt 2 loại bột với nhau. Cuốn lại và cán lại lần 2 sau đó quấn thành 3 để lát cán và gói nhân.

5

– Cán bột cho vừa đủ để bọc nhân. Cho một viên nhân vào giữa, ấn cho trứng muối vào trong và vê tay nhẹ nhàng sao cho bánh tròn. Vuốt mép vào từ từ cho tới khi vỏ bánh kín hoàn toàn. Cuối cùng cho bánh lên tấm giấy nến vuông.

6

– Đóng mộc cho bánh bằng màu thực phẩm (nếu có) như vậy bánh pía sẽ đẹp hơn, hình thức cũng chuẩn vị truyền thống.

7

– Xếp bánh vào khay nướng. Làm nóng lò trước 15 phút cho tới khi lò đạt 200 độ C thì để bánh vào nướng. Nướng bánh ở 200 độ C trong 20 phút.

– Sau 20 phút, đem ra quét mặt bánh bằng 1 lòng đỏ trứng đánh tan, nhớ phết mặt thật mỏng bạn nhé. Cho vào nướng tiếp trong vòng 5 – 7 phút. Bỏ ra để nguội trên rack.

– Bánh mới làm xong vỏ sẽ giòn. Để qua một ngày vỏ bánh sẽ mềm, tách thành nhiều lớp ăn rất ngon.

8

Chúc các chị em thành công với cách làm bánh pía chuẩn vị ngon nức nở trên nhé!

(Tác giả: Lệ Quyên)

Ý kiến của bạn

Các tin khác

Súp gà ngô kem bạn thử chưa?
Súp gà ngô kem là một món ăn có nguồn gốc từ châu Âu, món ăn này dễ làm, đơn giản lại rất giàu chất dinh dưỡng cho bữa sáng của bạn.
Cách nấu súp thập cẩm thơm ngon bổ dưỡng
Súp thập cẩm thơm ngon bổ dưỡng có vị ngọt đậm đà hòa quyện giữa rau củ, thịt và trứng. Món ăn đơn giản mà dễ làm này rất phù hợp với các bé vì nó không những ...
Súp tình nhân cho ngày Valentine thêm ngọt ngào
Vào ngày lễ Valentine, còn gì tuyệt vời hơn khi bạn tự mình vào bếp, tự tay nấu ra món súp tình nhân để dành tặng cho “nửa kia” của mình. Chắc chắn hai bạn sẽ có ...
Cách nấu súp cua ngon
Súp cua được biết đến là 1 món ăn khai vị ở các bữa tiệc, không những thế là món ăn đầy chất dinh dưỡng cho các bé. Để làm súp cua ngon, bạn hãy theo dõi bài viết này ...
Cách làm soup gà và xúc xích tuyệt ngon
Nếu như các bạn chưa thử thì sao không bắt tay vào làm món soup gà và xúc xích. Và thêm một điều đặc biệt nữa, thường thì soup được ăn như một món chính nhưng với cách ...
Cách làm soup kem bông cải xanh giải nhiệt cơ thể
Vào những ngày nóng nực của thời tiết mùa hè và bạn cảm thấy trong người thật khó chịu, tinh thần mệt mỏi. Vậy thì đây chính là lúc mà cơ thể bạn đang báo động ...
Cách làm phở Hàn Quốc với súp nghêu ngon tuyệt
Những ngày trời mưa và lạnh, bạn nghĩ sao nếu có một bát phở Hàn Quốc với súp nghêu ấm nồng? Bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món phở hấp dẫn này tại nhà, rất đơn ...
Cách làm món súp trứng Quảng Đông
Mùa đông là thời điểm thích hợp nhất để nấu và thưởng thức món súp nóng hổi. Trong ẩm thực Trung Hoa, súp có nhiều cách chế biến khác nhau, và được biết đến nhiều ...
Cách làm súp gà nấm hương thật hấp dẫn
Mùa đông thật lạnh, nếu được thưởng thức một bát súp gà ấm nóng thì còn gì hấp dẫn bằng phải không nào? Súp gà cũng có rất nhiều công thức khác nhau và đem đến ...
Cách làm súp hành tây kiểu Pháp
Bạn đã chán ngán với những món ăn nhiều thịt và muốn một món ăn được chế biến hấp dẫn từ các loại rau củ. Hãy thử công thức làm súp hành tây kiểu Pháp sau đây ...
Support