Độc Đáo Cách Làm Bánh Gan Của Người Tây Nam Bộ

Ngày 02 tháng 01 năm 2019

Miền Tây Nam Bộ có một món bánh đặc sản vô cùng độc đáo đó chính là bánh gan. Không phải sử dụng nguyên liệu chính là gan lợn mà cách làm bánh gan chủ yếu dựa vào trứng vịt cùng hương thơm của nước cốt dừa, vị ngọt của đường thốt nốt và mùi vị rất nồng của hoa hồi.

Bánh gan là món bánh lạnh bởi sau khi nướng chín ở trong lò, người ta phải bảo quản lạnh cho nguội ăn mới ngon. Nó vừa là món ăn vặt vừa là món tráng miệng thơm ngon có vị cực kì hấp dẫn. Tuy nhiên, cách làm bánh gan chỉ phổ biến ở các tỉnh miền Tây chứ người dân vùng khác ít chưa chưa từng được nghe đến cái tên này. Hôm này, chúng tôi xin chia sẻ công thức làm món bánh độc đáo này cho những bạn yêu thích nhé.

Banh-gan-la-dac-san-mien-Tay-768x430

Bánh gan là đặc sản nức tiếng của sông nước miền Tây (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Trứng vịt: 10 quả

– Dừa nạo: 1/2 kg

– Đường thốt nốt: 300gram

– Bột gạo Taky: 40gram

– Bột cacao đắng: 1 muỗng cà phê

– Hồi: 10 bông

– Dầu ăn

– Dụng cụ: âu, phới lồng, lò nướng, khuôn làm bánh, rổ rá,….

Hướng dẫn cách làm bánh gan:

Bước 1: Dừa nạo mua về rửa sạch và vắt ra khoảng 1 chén nước cốt dừa và 1 tô nước dão dừa. Cho bột gạo vào chén nước cốt dừa và trộn thật đều cho không bị vón cục.

Bước 2: Đập trứng vịt bỏ vào âu rồi dùng phới lồng để đánh cho thật đều. Cho hỗn hợp nước cốt dừa và bột gạo vào đánh cho tan đều.

Bước 3: Bật bếp, cho nước dão dừa vào nồi cùng hồi và đường thốt nốt nấu sôi cho tan hết đường, tắt bếp và để nguội.

Bước 4: Cho hỗn hợp ở bước 2 vào phần nước dừa vừa nguội và khuấy cho tan đều. Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ phần cặn và tạp chất.

Bước 5: Cho khuôn đã chuẩn bị lên bếp làm nóng và lấy 1 ít dầu để quét toàn bộ bề mặt. Dùng một chiếc rỗ có lỗ nhỏ để rót hỗn hợp vào khuôn.

Rot-hon-hop-banh-gan-vao-khuon

Rót hỗn hợp bánh gan vào khuôn (Ảnh: Internet)

Bước 6: Bật lò nướng ở 175℃ trước khoảng 10 phút và cho khuôn bánh vào nướng trong 60 phút để bánh chín.

Bước 7: Bánh chín đem ra khỏi lò nướng và để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng hoặc để qua đêm. Khi ăn chỉ cần cắt bánh và thưởng thức.

Lưu ý khi làm bánh gan:

– Ngoài sử dụng trứng vịt, bạn có thể dùng trứng gà để thay thế.

– Để bánh có những lỗ nhỏ li ti cần phải đợi dầu sôi rồi rót hỗn hợp qua rá. Việc này thực chất là cho bột tiếp xúc với nhiệt độ cao và sôi lên tạo lỗ khí.

– Thay vì bột nở, bạn cũng có thể sử dụng bột năng để bánh gan làm ra có độ xốp và nở đồng đều hơn.

Khi thưởng thức món bánh gan tại đây, bạn sẽ được người dân chan thêm một chút nước cốt dừa béo mịn màu trắng ăn kèm. Đây chính là bí quyết giúp bánh ăn thơm hơn, mềm và ngọt ngào hơn. Nước cốt dừa có thể làm trực tiếp từ dừa tươi nạo sẵn và nấu lên những cũng có thể mua các loại đã chế biến sẵn. Một trong những thương hiệu nước cốt dừa an toàn và có chất lượng tốt đó chính là nước cốt dừa từ bột cốt dừa Taky.

COT_DUA_NHAN_NAU_MAT_TRUOC
 

Bột cốt dừa Taky

Sản phẩm chuyên dùng để chế biến các món ăn hoặc làm bánh, dùng pha chế đồ uống hoặc dùng trực tiếp. Để mua sản phẩm nước cốt dừa Wonderfarm 400ml, bạn có thể đến siêu thị Đại Vạn Phát ở 259B Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, TP Hồ Chí Minh.

Nếu có dịp đến miền Tây sông nước, hãy cùng người dân nơi đây thực hiện cách làm bánh gan độc đáo đầy thú vị này nhé. Món ăn này chắc chắn sẽ làm cho bạn bất ngờ về hương vị cũng như tạo cơ hội cho bạn khám phá thêm những nét đặc sắc về ẩm thực nơi đây.

Ý kiến của bạn

Các tin khác

Súp gà ngô kem bạn thử chưa?
Súp gà ngô kem là một món ăn có nguồn gốc từ châu Âu, món ăn này dễ làm, đơn giản lại rất giàu chất dinh dưỡng cho bữa sáng của bạn.
Cách nấu súp thập cẩm thơm ngon bổ dưỡng
Súp thập cẩm thơm ngon bổ dưỡng có vị ngọt đậm đà hòa quyện giữa rau củ, thịt và trứng. Món ăn đơn giản mà dễ làm này rất phù hợp với các bé vì nó không những ...
Súp tình nhân cho ngày Valentine thêm ngọt ngào
Vào ngày lễ Valentine, còn gì tuyệt vời hơn khi bạn tự mình vào bếp, tự tay nấu ra món súp tình nhân để dành tặng cho “nửa kia” của mình. Chắc chắn hai bạn sẽ có ...
Cách nấu súp cua ngon
Súp cua được biết đến là 1 món ăn khai vị ở các bữa tiệc, không những thế là món ăn đầy chất dinh dưỡng cho các bé. Để làm súp cua ngon, bạn hãy theo dõi bài viết này ...
Cách làm soup gà và xúc xích tuyệt ngon
Nếu như các bạn chưa thử thì sao không bắt tay vào làm món soup gà và xúc xích. Và thêm một điều đặc biệt nữa, thường thì soup được ăn như một món chính nhưng với cách ...
Cách làm soup kem bông cải xanh giải nhiệt cơ thể
Vào những ngày nóng nực của thời tiết mùa hè và bạn cảm thấy trong người thật khó chịu, tinh thần mệt mỏi. Vậy thì đây chính là lúc mà cơ thể bạn đang báo động ...
Cách làm phở Hàn Quốc với súp nghêu ngon tuyệt
Những ngày trời mưa và lạnh, bạn nghĩ sao nếu có một bát phở Hàn Quốc với súp nghêu ấm nồng? Bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món phở hấp dẫn này tại nhà, rất đơn ...
Cách làm món súp trứng Quảng Đông
Mùa đông là thời điểm thích hợp nhất để nấu và thưởng thức món súp nóng hổi. Trong ẩm thực Trung Hoa, súp có nhiều cách chế biến khác nhau, và được biết đến nhiều ...
Cách làm súp gà nấm hương thật hấp dẫn
Mùa đông thật lạnh, nếu được thưởng thức một bát súp gà ấm nóng thì còn gì hấp dẫn bằng phải không nào? Súp gà cũng có rất nhiều công thức khác nhau và đem đến ...
Cách làm súp hành tây kiểu Pháp
Bạn đã chán ngán với những món ăn nhiều thịt và muốn một món ăn được chế biến hấp dẫn từ các loại rau củ. Hãy thử công thức làm súp hành tây kiểu Pháp sau đây ...
Support