Cách làm bánh răng bừa của miền Trung cũng giống như bánh tẻ của miền Bắc. Bánh được làm trong ngày Tết và được làm từ gạo tẻ, thịt lợn, hành khô, mộc nhĩ và gói bằng lá dong.
Bánh răng bừa (bánh tẻ) là một trong những Món ngon ngày Tết đậm chất Việt Nam. Cách làm bánh răng bừa khá cầu kỳ. Lá dong làm bánh phải là loại lá dong ta, xanh mướt, có như vậy cùi bánh mới xanh trong. Lá được cắt cọng, rửa sạch, sau đó mang hong trên dây phơi cho ráo nước và lá tái mềm qua ánh nắng mặt trời.
Cách làm bánh răng bừa (bánh tẻ) ăn ngày Tết
Nguyên liêu làm bánh răng bừa: (dành cho 10 người ăn)
- Bột gạo Taky: 1kg;
- Thịt lạc vai: 0,8 kg;
- Hành củ khô: 2 lạng;
- Mộc nhĩ: 2 lạng;
- Lá dong (loại nhỏ): 60 lá;
- Dây buộc (dây đay, hoặc dây nilon);
Cách làm bánh răng bừa:
- Bột gạo: Nhào bột gạo Taky với nước ấm 60-70 độ cho đến bột dẻo quánh, thấy nặng tay là được.
Bột làm bánh răng bừa
- Nhân bánh: Thịt lợn nạc vai luộc chín thái nhỏ hạt lựu, hành khô, mọc nhĩ bóc vỏ rửa sạch băm nhỏ trộn nước mắm ngon, hạt tiêu xay nhỏ đưa lên chảo đảo chín đượm mùi thơm.
Nhân bánh
- Gói bánh: Lấy bột ước lượng bằng quả trứng gà nhỏ dàn bột dọc theo là dong hình lòng thuyền, cho nhân vào giữa lớp bột, tạo dang hình giống chiếc răng bừa (phình to ở giữa 2 đầu nhỏ lại), gấp lá dong theo hình sống trâu, vuốt đều vận lá và gập 2 đầu lá lại, dùng dây nilon quấn nhẹ tay theo hình bánh (khoảng 5-7 vòng).
Gói bánh
- Luộc bánh: Ước lượng nước xăm xắp, đun sôi. Cho bánh vào đậy kín vung, đun to lửa bánh sôi khoảng 15 phút đổ ra để khoảng 5 phút cho ráo nước, ăn ngay hoặc ủ giữ nhiệt ăn tới đâu lấy ra tới đó.
- Nước chấm, gia vị: Tuỳ theo khẩu vị của các Mẹ, nếu có tinh dầu cà cuống gia vị dậy mùi rất đặc trưng.
Cách làm bánh răng bừa rất đơn giản phải không?
Chúc các bạn thành công với món bánh răng bừa truyền thống đậm chất thôn quê mà rất ngon và thơm nhé!