Sauce Là Gì? Vai Trò Của Sauce Trong Ẩm Thực

Ngày 28 tháng 12 năm 2018

Sauce là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong nấu ăn. Đặc biệt, trong văn hóa ẩm thực Phương Tây, sauce chiếm vai trò quan trọng để nâng cao hương vị của món ăn. Ngoài dùng trong nấu ăn, sauce còn được dùng làm nguyên liệu thêm vào các món kem. Các loại sauce khác nhau sẽ tạo nên những món kem có mùi vị khác nhau. Vậy sauce là gì? Vai trò của sauce khi tạo mùi trong làm kem như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

Trong nấu ăn, đặc biệt là các món phương Tây, chắc hẳn bạn từng nghe đến một loại nguyên liệu là “sauce”. Sauce được dùng làm tăng hương vị cho các món ăn và làm cho món ăn thêm bắt mắt. Sauce cũng được dùng tạo hương vị trong pha chế các món kem. Với những người mới bắt đầu hoặc chưa quen với các món Âu hay pha chế, chắc chưa hiểu rõ sauce là gì. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm này cũng như vai trò của sauce khi tạo mùi trong làm kem như thế nào nhé.

Sauce là gì?

Sauce là xốt, là từ chỉ tất cả các loại chất lỏng sánh có màu sắc, mùi vị được tạo ra để thêm vào món ăn chính, đặc biệt là các món nhạt hoặc khô. Sauce có tác dụng giúp các món ăn tạo độ ẩm và cân bằng hương vị. Có rất nhiều loại sauce khác nhau vì mỗi loại thực phẩm thích hợp với một kiểu gia vị riêng biệt.

Sauce-trai-cay-duoc-lam-de-cho-vao-hon-hop-kem-sua-trong-lam-kem

Sauce trái cây được làm để cho vào hỗn hợp kem sữa trong làm kem (Ảnh: Internet)

Sauce tạo mùi trong làm kem là những loại sauce được chế biến, pha trộn theo công thức riêng để cho vào hỗn hợp kem sữa, tạo mùi đặc trưng cho kem. Mỗi loại sauce khác nhau sẽ tạo ra loại kem khác nhau, ví dụ, sauce bạc hà làm nên kem bạc hà. Sauce tạo mùi trong làm kem thường là các loại xốt trái cây.

Mỗi chuyên gia có một công thức và phương pháp chế biến đặc trưng, riêng biệt, để tạo nên sauce tạo mùi ngon, đạt chuẩn, không phải là loại mua sẵn hoặc loại syrup thông thường. Sauce tạo mùi là nguyên liệu quyết định đến 80% thành bại khi làm kem.

Vai trò của sauce khi tạo mùi trong làm kem

Giúp kem có hương vị và màu sắc đặc trưng

Có nhiều cách khác nhau để tạo hương vị nhất định cho kem và tùy vào hình thức kem để bạn chon cách phù hợp. Với những loại trái cây đá, bạn có thể sử dụng trái cây tươi xay nhuyễn, trái cây tươi cắt lát để làm điểm nhấn cho kem. Song với những dòng kem mùi thì việc xay hay cắt lát trái cây là không thể. Bởi trong trái cây có chứa nước, phải biến trái cây thành dạng mứt hoặc sauce trước khi cho vào kem để kem không bị dăm đá, bớt ngon.

Với những loại kem như Caramel, kem rượu vang, kem chocolate, kem bạc hà thì sauce lại càng cần thiết để thêm vào.

Sauce-bac-ha-tao-mau-va-mui-cho-kem-bac-ha

Sauce bạc hà tạo màu và mùi cho kem bạc hà (Ảnh: Internet)

Sauce bạc hà quy định màu xanh, hương bạc hà thơm mát, vị bạc hà the the đặc trưng cho món kem. Sauce rượu vang làm nên mùi vị không thể nhầm lẫn cho món kem rượu vang. Cùng với đó, màu sắc sẽ biến đổi tùy thuộc vào màu rượu mà bạn chọn được. Nếu màu rượu đẹp thì món kem bạn thu được sẽ có màu hồng ruby hoặc đỏ hồng đẹp mắt, ngược lại, kem sẽ sẫm màu hơn.

Rút ngắn thời gian chuẩn bị cho nhiều mẻ kem

Sauce tạo mùi là hình thức cô đọng các nguyên liệu ở nhiệt độ thích hợp nên dễ bảo quản. Có thể làm một lượng sauce lớn và sử dụng cho nhiều mẻ kem khác nhau. Một số loại sauce nếu bảo quản ở nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh có thể giữ được vài tháng. Vì thế bạn hoàn toàn yên tâm về độ tiện lợi của việc sử dụng sauce làm kem tự chế biến không thua kém bất kỳ loại sauce đóng hộp bán sẵn nào.

An toàn, hiệu quả không cần đến phụ gia hay hương liệu tổng hợp

Để có hương vị kem chuẩn và màu sắc hấp dẫn, bạn nên tự làm các loại sauce, không nên chọn mua các loại sauce công nghiệp kém chất lượng, không an toàn. Sauce tự làm ngon hơn so với những loại sauce bán sẵn hoặc syrup, an toàn hơn những loại nguyên liệu tạo mùi hay phụ gia tổng hợp. Với những người có ý định kinh doanh thì càng quan trọng để tạo nên sự khác biệt cho món kem của mình. Nhờ vào công thức nền tảng, bạn có thể sáng tạo thêm nhiều hương vị hấp dẫn, mới lạ khác nhau để tạo dấu ấn riêng, thu hút khách hàng.

Vậy là bạn đã biết sauce là gì và vai trò của sauce khi tạo mùi trong làm kem như thế nào. Nếu đang học pha chế, bạn sẽ biết cách sử dụng sauce để tạo mùi cho kem hiệu quả. Hãy tham khảo một số công thức để tự làm sauce thêm vào cho món kem bạn làm hấp dẫn hơn nhé.

Ý kiến của bạn

Các tin khác

Vị thuốc trong chiếc bánh chưng
Bánh chưng là một thực phẩm cổ truyền, đậm đà bản sắc dân tộc, giàu chất dinh dưỡng, không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán ở Việt Nam.
Cocktail – thức uống tốt cho tim mạch
Cocktail là loại thức uống được kết hợp tuyệt vời giữa rượu chính, rượu mùi và nước ép trái cây. Và gần đây một số nghiên cứu khoa học khuyên rằng, phụ nữ nên ...
Bài thuốc từ hành ta
Theo Y học cổ truyền, vị thuốc hành ta còn gọi thông bạc, vị cay, khí ấm, tính bình, tác dụng giải biểu, hòa trung, sát trùng, thông kinh, lợi tiểu... trị chứng thương hàn, ...
Quả trám - Vị thuốc quý trong ẩm thực
Trong Đông y, trám là vị thuốc trị nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh đường hô hấp.
Dưa muối: Lợi, hại thế nào?
Dưa muối ngoài chức năng thực phẩm dùng ẩm thực ngon miệng, nhiều nghiên cứu cho thấy những lợi ích sức khỏe của dưa muối tốt cho tiêu hóa, có thể giúp giảm cân với ...
Món ăn - bài thuốc an thần từ hạt sen
Hạt sen có rất nhiều tên gọi như: liên nhục, liên thực, liên mễ, liên tử. Ở một số nơi trên thế giới hạt sen còn được coi là biểu tượng của tình yêu (do hiện ...
Món ăn bài thuốc từ lươn
Theo Đông y, lươn là món ăn ngon và vị thuốc tốt, có giá trị dinh dưỡng cao, vị ngọt, tính ấm, không độc, bổ gan, tỳ thận, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, an thần, ...
Thuốc hay từ cây mận Bắc
Quả mận tên thuốc là lý tử, thịt quả chứa các acid amin: asparagin, glutamine, glycine, serin, alanin, đường, acid hữu cơ, vitamin C...
Măng cụt – phải trông mặt mà bắt hình dong
Măng cụt là một loại quả rất lạ đối với người ngoại quốc, cũng lạ với ngay cả một số người ở miền Trung và miền Bắc. Quả chín có màu tím đậm, vỏ rất dày, ...
Món ăn, bài thuốc từ đường phèn
Theo Đông y, đường phèn vị ngọt, tính bình, vào kinh tỳ và phế. Công năng chủ trị: bổ trung ích khí, hòa vị, nhuận phế, chỉ khái, trừ đàm.
Support