PARMESAN LÀ GÌ? 4 ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ PARMESAN

Ngày 03 tháng 01 năm 2019

Ý là cái nôi của nền ẩm thực thế giới. Nhắc đến ẩm thực Ý không thể không nhắc đến cheese. Với hàng trăm loại cheese khác nhau, hôm nay Taky Food sẽ cùng bạn tìm hiểu về Parmesan - một loại cheese nổi tiếng của Ý.

Parmesan là gì?  Ưu điểm nổi trội của Parmesan là gì? Sử dụng Parmesan như nào là đúng cách?  Hoteljob.vn sẽ tổng hợp tất tần tật những thông tin hữu ích để các bạn nắm bắt được Parmesan là gì và cách sử dụng nó một cách chính xác cũng như hiệu quả nhất.

cheese

Cheese - tinh hoa của ẩm thực Ý. 

Parmesan  là gì?

Parmesan có tên đầy đủ là cheese Parmigiano-Reggiano là một loại cheese được sản xuất tại các tỉnh Parma, Reggio Emilia, Bologna, Modena và Mantua, Ý.  Đây là một trong những loại cheese được sử dụng cho rất nhiều món ăn của Ý, đặc biệt là Pasta.

par1

Parmesan là phần không thể thiếu của món Pasta

4 Điều bạn chưa biết về Parmesan

- Đặc tính

Parmesan có thành phần chính là sữa bò, có dạng cứng. Thời gian để Parmesan đạt đến độ “chín” thường rơi vào khoảng 2-3 năm.

- Cách sử dụng

Parmesan là một trong số ít các loại cheese có thể ăn ngay mà không cần phải nấu. Bạn có thể xay Parmesan thành bột và trực tiếp rắc lên món ăn ( Parmesan dạng bột thường được rắc lên Pizza). Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bào vụn, bào sợi hoặc thái lát Parmesan thành vụn nhỏ sao cho phù hợp để chế biến các món như Pasta.

par3

Tùy vào mục đích chế biến mà bạn có thể bào nhỏ hoặc thái lát Parmesan. 

 

- Cách bảo quản

Cách tốt nhất để bảo quản Parmesan là cho vào tủ lạnh. Lưu ý, nếu bạn mua Parmesan dạng sợi hoặc đã bị bào sẵn thì phần hương vị của Parmesan sẽ không được đảm bảo. Vì trong quá trình bảo quản, hương vị của Parmesan sẽ bị mất đi theo thời gian. Vì vậy, để giữ được hương vị của Parmesan lâu hơn, bạn nên mua Parmesan dạng nguyên khối.  Khi sử dụng Parmesan, chỉ cần mang ra bào nhỏ hoặc thái sợi, hương vị của Parmesan và món ăn sẽ ngon và hoàn hảo hơn.

- Phân biệt Parmesan và các lại Cheese khác

 Mozzarella

Mozzarella được làm từ sữa bò hoặc trâu và được xếp vào nhóm cream cheese. Mozzarella tồn tại ở 2 dạng: tươi và khô. Khi ở trạng thái tươi, Mozzarella có màu trắng hoặc ngả vàng tùy vào chế độ dinh dưỡng của con bò/ trâu được lấy sữa. Mozzarella tươi có thể được bảo quản trong tủ lạnh được 1 tuần. Với dạng khô ( Mozzarella tươi được giảm bớt nước đi và cắt thành vụn nhỏ), Mozzarella có thể được bảo quản trong vòng 6 tuần.

20151017-pies-vicky-wasik-2-1500x1125

Mozzarella được chế biến và ăn ngay trong ngày. 

Mozzarella thuộc dạng cheese mềm và ẩm, nên quá trình sử dụng và bảo quản loại cheese này khá nghiêm ngặt. Bạn nên sử dụng các dụng cụ làm bếp sạch để cắt mozzarella. Bảo quản trong ngăn chill room tủ lạnh, và nhớ buộc chặt phần cheese không sử dụng trước khi cho vào tủ lạnh để kéo dài thời gian bảo quản.

 Edam cheese

Khác với Mozzarella hay Parmesan, Edam là một loại cheese đến từ vùng đất Edam, Hà Lan. Edam có hình trụ tròn, màu vàng nhạt với vỏ bọc màu đỏ. Edam là loại cheese mà càng để lâu càng cứng lại nên rất dễ bảo quản. Tuy vậy, Edam rất dễ tan, dễ thái lát mỏng nên hay được làm topping cho bánh burger, sandwich.

ed

Edam là loại cheese để càng lâu càng đễ bảo quản

 Ricotta

Lại thêm một ứng viên đến từ nước Ý, Ricotta là loại cheese được làm từ nước tách ra từ sữa cừu hoặc bò. Ricotta thuộc loại cheese dạng mềm, có màu trắng, ít béo. Vì Ricotta có vị hơi ngọt nên rất được ưu ái cho các món dessert của Ý. Bên cạnh đó, Ricotta cũng được ưa chuộng để làm các món như c hoặc cookies.

Hy vọng với câu trả lời cho câu hỏi “Parmesan là gì?”, Taky Food mong các bạn sẽ nắm rõ cách sử dụng và bảo quản Parmesan nói chung và các loại cheese khác nói riêng một cách chính xác nhất. Nếu bạn đang tìm việc làm bếp hoặc nhân viên bếp Âu, đây chắc chắn là những thông tin hữu ích, không thể bỏ qua được.

​Ms. Smile

Ý kiến của bạn

Các tin khác

Vị thuốc trong chiếc bánh chưng
Bánh chưng là một thực phẩm cổ truyền, đậm đà bản sắc dân tộc, giàu chất dinh dưỡng, không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán ở Việt Nam.
Cocktail – thức uống tốt cho tim mạch
Cocktail là loại thức uống được kết hợp tuyệt vời giữa rượu chính, rượu mùi và nước ép trái cây. Và gần đây một số nghiên cứu khoa học khuyên rằng, phụ nữ nên ...
Bài thuốc từ hành ta
Theo Y học cổ truyền, vị thuốc hành ta còn gọi thông bạc, vị cay, khí ấm, tính bình, tác dụng giải biểu, hòa trung, sát trùng, thông kinh, lợi tiểu... trị chứng thương hàn, ...
Quả trám - Vị thuốc quý trong ẩm thực
Trong Đông y, trám là vị thuốc trị nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh đường hô hấp.
Dưa muối: Lợi, hại thế nào?
Dưa muối ngoài chức năng thực phẩm dùng ẩm thực ngon miệng, nhiều nghiên cứu cho thấy những lợi ích sức khỏe của dưa muối tốt cho tiêu hóa, có thể giúp giảm cân với ...
Món ăn - bài thuốc an thần từ hạt sen
Hạt sen có rất nhiều tên gọi như: liên nhục, liên thực, liên mễ, liên tử. Ở một số nơi trên thế giới hạt sen còn được coi là biểu tượng của tình yêu (do hiện ...
Món ăn bài thuốc từ lươn
Theo Đông y, lươn là món ăn ngon và vị thuốc tốt, có giá trị dinh dưỡng cao, vị ngọt, tính ấm, không độc, bổ gan, tỳ thận, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, an thần, ...
Thuốc hay từ cây mận Bắc
Quả mận tên thuốc là lý tử, thịt quả chứa các acid amin: asparagin, glutamine, glycine, serin, alanin, đường, acid hữu cơ, vitamin C...
Măng cụt – phải trông mặt mà bắt hình dong
Măng cụt là một loại quả rất lạ đối với người ngoại quốc, cũng lạ với ngay cả một số người ở miền Trung và miền Bắc. Quả chín có màu tím đậm, vỏ rất dày, ...
Món ăn, bài thuốc từ đường phèn
Theo Đông y, đường phèn vị ngọt, tính bình, vào kinh tỳ và phế. Công năng chủ trị: bổ trung ích khí, hòa vị, nhuận phế, chỉ khái, trừ đàm.
Support