Mozzarella Là Gì? Phô Mai Mozzarella Và Những Điều Cần Biết

Ngày 28 tháng 12 năm 2018

Xu hướng sử dụng các loại phô mai trong công thức các món ăn, món bánh để tăng mùi thơm và độ béo ngậy đang trở nên phổ biến trên thế giới. Với chất lượng tuyệt hảo cùng những đặc trưng về thành phần, phô mai Mozzarella rất được yêu thích. Vậy phô mai Mozzarella là gì?

Phô mai Mozzarella là nguyên liệu thường sử dụng trong các món ăn mang hương vị châu Âu như pizza, mỳ ống, gà xào phô mai,… Chính nhờ việc sử dụng nguyên liệu này trong các món ăn mà nó tạo được độ dai dẻo, mềm dính cho các món ăn. Để hiểu hơn về những tính chất quan trong của loại phô mai Mozzarella là gì và những ứng dụng của nó, bạn hãy cùng tham khảo nội dung bài viết này nhé.

Mozzarella-la-loai-pho-mai-co-tu-lau-doi-giup-mon-an-co-mui-thom-va-deo-dai-hon-768x501

 Mozzarella là loại phô mai có từ lâu đời giúp món ăn có mùi thơm và dẻo dai hơn

1. Mozzarella là gì?

Mozzarella là loại phô mai làm từ sữa trâu hoặc sữa bò có màu trắng đến ngả vàng ở dạng tươi tùy theo chế độ ăn uống của con trâu hoặc con bò được lấy sữa. Phô mai Mozzarella lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới tại nước Ý vào khoảng thế kỉ 14. Thế nhưng hiện nay món phô mai này đã trở nên phổ biến toàn cầu. Theo cách chế biến truyền thống, phô mai Mozzarella sẽ được ăn tươi ngay trong ngày để đảm bảo độ tươi ngon và hàm lượng chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhờ có độ ẩm cao mà hiện nay phô mai Mozzarella tươi có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 tuần.

Mozzarella là loại phô mai thường sử dụng trong công thức làm các bánh pizza hoặc dùng ăn kèm mì ống, salad,… Bên cạnh đó, phô mai Mozzarella còn góp mặt trong các món khoai tây cuốn tôm phomai chiên ,bánh mì nướng phô mai và pepperoni, bolognese lasagna pasta lá với sốt kem thịt bò, cà tím phomai Mozzarella đút lò,…

pizza

 Phô mai Mozzarella thường sử dụng trong khi làm bánh pizza để tạo nên độ dẻo dính dai giòn khi ăn

Ngoài dạng tươi, phô mai Mozzarella còn có thể làm khô bằng cách giảm nước và cắt thành vụn nhỏ để bảo quản trong tủ lạnh khoảng 6 tuần. Hiện nay, loại phô mai này thường được bày bán ở các của hàng hoặc siêu thị với khối lượng lớn để dễ dàng bảo quản và sử dụng phù hợp với nhu cầu. Vì phô mai Mozzarella là dạng cheese mềm và ẩm nên rất dễ bị mốc và bị vi khuẩn xâm nhập sau khi mở bao bì. Chính vì vậy sau khi sử dụng bạn không nên để nó ở ngăn đá tủ lạnh. Đồng thời, khi cắt phô mai nên dùng dao sạch nhằm kéo dài thời gian sử dụng.

2. Đặc điểm của phô mai Mozzarella

Ở cách chế biến phô mai Mozzarella, người ta sẽ tiến hành vừa cắt vừa ngâm sữa trong nước nóng. Quá trình này khiến cho kết cấu của nó biến đổi và trở nên dai hơn. Các phần sữa rắn cứ tiếp tục được cắt và ngâm nóng tới khi nào kéo thành sợi được. Cuối cùng, người ta nhào các sợi phô mai với nhau và vo thành viên phô mai Mozzarella.

Về bản chất, phô mai Mozzarella có lượng trữ dầu và nước tối ưu để tạo ra tính đàn hồi. Đồng thời, tạo màu sắc đẹp và kết cấu hoàn hảo. Chính vì vậy mà nó thường sử dụng làm bánh pizza để tan chảy và tạo thành những sợi phô mai dai dính ở lớp bề mặt. Phô mai Mozzarella không chỉ có hương vị tuyệt ngon mà còn có khả năng chảy đều dưới tác động của nhiệt nên nó có thể kết hợp hài hòa với bất cứ loại đồ kèm theo nào trên đế bánh pizza.

3. Cách làm phô mai Mozzarella

Phô mai Mozzarella hoàn toàn có thể tự làm tại nhà nếu bạn có đầy đủ các nguyên liệu. Cách làm cũng khá đơn giản và không tốn nhiều thời gian giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Axit citric: 7gram

– Sữa tươi: 3,8l

– Men đông sữa tươi: 20ml

– Nước lạnh

Hướng dẫn cách làm phô mai Mozzarella

Bước 1: Hòa tan axit citric vào 120ml nước lạnh.

Bước 2: Tiếp tục hoà tan men đông sữa vào 60 ml nước

Bước 3: Cho sữa tươi đã chuẩn bị vào một chiếc nồi lớn. Cho tiếp axit citric vào sữa đun ấm đến khoảng 32 độ C đổ men đông sữa vào. Đun thêm khoảng 30 giây và khuấy đều tay.

Thuong-xuyen-khuay-deu-hon-hop-sua-tuoi-axid-citric-va-men-dong-sua-tuoi-khi-dun-tren-bep-768x432

 Thường xuyên khuấy đều hỗn hợp sữa tươi, axid citric và men đông sữa tươi khi đun trên bếp

Bước 4: Để hỗn hợp sữa nguội từ 5 đến 10 phút rồi cắt sữa đông thành những miếng nhỏ

Bước 5: Tiếp tục đun nóng sữa lên khoảng 40 độ C rồi lọc phần sữa đông qua rây. Lấy phần nước trong rồi đổ vào nồi và đun nóng khoảng 85 độ C.

Bước 6: Chia phần sữa đông thành những đoạn nh. Sau đó, cho sữa vào một chiếc rổ lưới và ngâm vào phần nước sữa 5 – 10 giây

Bước 7: Vớt phần sữa đông ra vào nhào nặn đến khi sữa mịn và dẻo. Bạn có thể nặn sữa thành những hình thù theo sở thích.

Nan-sua-thanh-nhung-hinh-ma-ban-thich-de-su-dung

 Nặn sữa thành những hình mà bạn thích để sử dụng

Những bí mật về phô mai Mozzarella là gì đã được giải đáp trong bài viết trên. Với công thức chế biến vô cùng đơn giản cùng những hiệu quả tuyệt vời mà nguyên liệu này mang lại, còn chần chờ gì nữa mà bạn không thử chế biến ngay những món ngon đầy hấp dẫn.

Ý kiến của bạn

Các tin khác

Vị thuốc trong chiếc bánh chưng
Bánh chưng là một thực phẩm cổ truyền, đậm đà bản sắc dân tộc, giàu chất dinh dưỡng, không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán ở Việt Nam.
Cocktail – thức uống tốt cho tim mạch
Cocktail là loại thức uống được kết hợp tuyệt vời giữa rượu chính, rượu mùi và nước ép trái cây. Và gần đây một số nghiên cứu khoa học khuyên rằng, phụ nữ nên ...
Bài thuốc từ hành ta
Theo Y học cổ truyền, vị thuốc hành ta còn gọi thông bạc, vị cay, khí ấm, tính bình, tác dụng giải biểu, hòa trung, sát trùng, thông kinh, lợi tiểu... trị chứng thương hàn, ...
Quả trám - Vị thuốc quý trong ẩm thực
Trong Đông y, trám là vị thuốc trị nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh đường hô hấp.
Dưa muối: Lợi, hại thế nào?
Dưa muối ngoài chức năng thực phẩm dùng ẩm thực ngon miệng, nhiều nghiên cứu cho thấy những lợi ích sức khỏe của dưa muối tốt cho tiêu hóa, có thể giúp giảm cân với ...
Món ăn - bài thuốc an thần từ hạt sen
Hạt sen có rất nhiều tên gọi như: liên nhục, liên thực, liên mễ, liên tử. Ở một số nơi trên thế giới hạt sen còn được coi là biểu tượng của tình yêu (do hiện ...
Món ăn bài thuốc từ lươn
Theo Đông y, lươn là món ăn ngon và vị thuốc tốt, có giá trị dinh dưỡng cao, vị ngọt, tính ấm, không độc, bổ gan, tỳ thận, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, an thần, ...
Thuốc hay từ cây mận Bắc
Quả mận tên thuốc là lý tử, thịt quả chứa các acid amin: asparagin, glutamine, glycine, serin, alanin, đường, acid hữu cơ, vitamin C...
Măng cụt – phải trông mặt mà bắt hình dong
Măng cụt là một loại quả rất lạ đối với người ngoại quốc, cũng lạ với ngay cả một số người ở miền Trung và miền Bắc. Quả chín có màu tím đậm, vỏ rất dày, ...
Món ăn, bài thuốc từ đường phèn
Theo Đông y, đường phèn vị ngọt, tính bình, vào kinh tỳ và phế. Công năng chủ trị: bổ trung ích khí, hòa vị, nhuận phế, chỉ khái, trừ đàm.
Support