Bánh bèo là một món ăn dân dã, đặc trưng của người miền Trung. Nhưng hiện nay, ở các tỉnh thành đều có cách chế biến khác nhau. Tuy cũng là vùng đất miền Trung nhưng bánh bèo chén Quy Nhơn -Bình Định lại được chế biến theo cách độc đáo với hương vị thơm ngon không thể hòa lẫn vào đâu được. Cùng Taky Food lạ miệng với cách làm bánh bèo chén Quy Nhơn – Bình Định qua bài viết sau.
Nguyên liệu làm bánh bèo Quy Nhơn – Bình Định
- 400g Bột bánh bèo Taky
- 100gr tôm khô
- 500gr tôm đất
- 100gr hành tím
- 1 nắm hẹ Quy Nhơn
- 1 ổ bánh mì cắt hạt lựu
- 1 chén nước mắm ngon
- 1 chén dầu ăn
- Tỏi, ớt, chanh, đường để làm nước chấm
Cách thực hiện bánh bèo Quy Nhơn – Bình Định
Bước 1: Làm vỏ bánh
Cho 400g bột bánh bèo Taky và ít muối vào âu trộn đều, tiếp đến cho từ từ 1 lít nước ấm vào. Vừa cho nước vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh mịn, đặc sệt và không bị vón cục là được.
Bắt nồi nước lên bếp đun sôi, tiếp đến xếp chén vào xửng khoảng 2 phút cho chén nóng đều. Khuấy đều bột lên rồi múc bột vào chén rồi đậy nắp lại khoảng 5 phút cho bánh chín. Làm tương tự đến khi hết hỗn hợp bột.
Bước 2: Làm nhân bánh
Bánh mì xắt hạt lựu phơi khô, rồi cho vào chảo đun nóng cùng một ít dầu, cho bánh mì vào đảo đều đợi bánh mì đổi màu chuyển sang màu vàng thì vớt ra cho vào giấy thấm cho ráo dầu.
Hành tím bóc vỏ xắt mỏng phơi nắng ráo. Hẹ rửa sạch, xắt nhỏ. Tiếp đến, bắt chảo dầu ăn vừa chiên bánh mì lên bếp, bỏ hành tìm vào đảo đều, khi hành tím chuyển sang màu và bắt đầu thơm thì vớt hành ra, rồi cho hẹ cắt nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.
Tôm khô ngâm trong nước khoảng 2 tiếng cho nở mềm, rồi vớt ra đem giã nhỏ. Đem tôm ướp với chút gia vị. Tôm tươi rửa sạch hấp chín rồi bóc bỏ vỏ rồi đem giã nhuyễn. Cũng tương tự như tô khô, bạn cũng ướp với chút gia vị rồi đem cả hai vào chảo chấy cho tôm và tôm khô tơi bông xốp là được.
Bước 3: Pha nước chấm
Nước chấm bánh bèo cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần pha theo tỉ lệ gồm 1 chén đường, 2 chén nước ấm, 1 trái chanh vắt lấy nước cốt hòa tan. Cuối cùng cho tỏi ớt đã được băm nhỏ vào. Bạn nên nêm nếm sao cho hợp khẩu vị và có thể gia giảm nguyên liệu.
Bước 4: Hoàn thành
Bánh đã chín và các nguyên liệu phần nhân cũng chuẩn bị xong. Khi ăn bạn chỉ việc thoa ít dầu hẹ lên bánh rồi rắc thêm một lớp tôm chấy vào. Tiếp đến rắc hành phi và bánh mì chiên lên trên. Chan thêm chút nước mắm chua ngọt vào rồi dùng muỗng cà phê để xắn bánh ra và thưởng thức được rồi.
Chúc các bạn thực hiện thành công và ngon miệng với cách làm bánh bèo chén Quy Nhơn – Bình Định này.