Xiao Long Bao Là Gì? Nguồn Gốc Và Cách Làm

Ngày 07 tháng 01 năm 2019

Có lẽ bạn đã từng nghe qua cụm từ “Xiao Long Bao” được người người nhà nhà yêu quý. Trông món bánh nhỏ bé vậy nhưng đằng sau món ăn ấy là sự tỉ mỉ, cầu kỳ, tinh tế của người đầu bếp. Hãy cùng tìm hiểu thêm về món ăn này cũng như những tiêu chí tiên quyết để có chiếc bánh thành công sau đây.

Nguồn gốc của Xiao Long Bao đến từ đâu?

Xiao Long Bao có xuất xứ Trung Quốc, là món dimsum cực kì phổ biến tại Đài Loan. Thoạt nhìn, ai cũng có thể sẽ nghĩ rằng đây là một chiếc bánh bao cỡ nhỏ. Nhưng khi ăn, bên trong chiếc bánh lại có phần nước soup ngon đến kỳ lạ bên trong vỏ. Tuy nguồn gốc của Xiao Long Bao đến giờ vẫn là một bí ẩn. Có hai sự tích về loại món ăn độc đáo, ngon mà lại tinh tế này.

xiao_kong_bao_1

Câu chuyện thứ nhất diễn ra vào năm 1870, người đàn ông có tên Huang Mingxian (Hoàng Minh Hiền) – chủ của nhà hàng Ri Hua Xuan ở phố cổ Nam Tường (Nanxiang) – Thượng Hải. Người này sang tạo ra món ăn bằng cách cho thêm loại thạch làm từ nước hầm xương và da động vật để đông (sau này có cách chế biến đơn giản hơn là chogelatin vào nước dùng xương gà hoặc xương heo, sau đó để đông lại rồi cho vào nhân Xiao Long Bao). Khi hấp, phần nhân thạch của Xiao Long Bao tan chảy tạo nên nước dùng thơm ngọt bên trong vỏ bánh.

xiao_kong_bao_2

Ông Mingxiang sau đó lên kế hoạch thị trường hóa món ăn này và tạo ra một quy chuẩn đặc biệt về số nếp gấp trên đỉnh của chiếc bánh, đặc biệt là về hình thức của bánh. Tiểu Long Bao hoàn hảo phải có 14 nếp gấp bên trên vỏ bánh.

Chiếc bánh này ban đầu có tên là “màn thầu thịt của phố Nam Tường” (Nanxiang de rou mantou).  Tuy nhiên sau đó người dân bắt đầu gọi bằng cái tên thân thương hơn – Xiao Long Bao (bánh bao trong lồng nhỏ). Sở dĩ có cái tên này vì Long ở đây là có nghĩa là lồng tre, do công đoạn hấp cũng như phục vụ trong một chiếc xửng tre nhỏ.

xiao_long_bao_3

Một sự tích khác bắt đầu ở năm 1711 – 1799, khi vua Càn Long (QianLong) đang ngao du ở thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô (Wuxi – Jiangsu). Trong cuộc hành trình ở vùng đất này, ông được người dân mời nếm  thử món ăn đặc biệt của người địa phương Vô Tích. Khi nếm thử chiếc bánh hấp này, ông đang thưởng ngoạn ở bờ sông của thành phố  nên liền đặt tên  món ăn là “Con rồng đang bơi” (Youlong).

Món ăn này của Vô Tích được Càn Long vô cùng yêu thích và ngay sau đó trở nên nổi tiếng. Cho tới giờ, tuy món ăn được nhiều người biết đến với ý nghĩa dân dã là “món bánh hấp đặt trong lồng nhỏ”, người ta vẫn mãi nhớ đến cái tên thú vị khác của vua Càn Long.

Các tiêu chí tiên quyết để có món Xiao Long Bao thành công ngay từ lần đầu tiên

xiao_long_bao_4

Quy trình làm nên một chiếc bánh Xiao Long Bao không quá phức tạp, tuy nhiên đòi hỏi sự tỉ mỉ, chu đáo và đặc biệt khá tốn thời gian cho một mẻ bánh. Cùng tham khảo những tiêu chí tiên quyết để có món Xiao Long Bao thành công:

1/ Nhào bột để tạo nên lớp vỏ bánh ngon đúng chuẩn

Một trong những thất bại phổ biến khi nhắc đến Xiao long Bao chính là vỏ bánh. Một trong những bí quyết khi thực hiện các thao tác nhồi bột là chỉ sử dụng 90% lượng bột của công thức. Lý do của việc này là khi nhào bột, hỗn hợp quá ẩm có thể cho thêm bột, nhưng nếu quá khô cực kì khó để cho thêm nước. Vì công thức bột Xiao Long Bao yêu cầu dùng nước nóng nên việc thêm nước vào hỗn hợp sau khi nhào ít nhiều ảnh hưởng đến cấu trúc vỏ bánh.

xiao_long_bao_5

Giữ lại 10% bột của công thức để thêm sau và đồng thời 

Bên cạnh đó, 10% bột còn lại có thể dùng để trải lên bề mặt nhào bột, cũng như dụng cụ lăn bột để bột không dính và dễ nhào hơn.

2/ Chuẩn bị phần thạch – thành phần tạo nên nước súp hoàn hảo bên trong lớp vỏ bánh

Để có phần thạch này, cần chuẩn bị từ đêm hôm trước ngày làm Xiao Long Bao, vì loại thạch này cần ít nhất 2 tiếng trong tủ mát  để có độ đông hoàn hảo.

Trong một chiếc nồi, cho nước lạnh, da heo vào nấu khoảng 5 phút. Sau khi da heo chuyển dần sang màu trong suốt, xả phần da dưới nước lạnh sau đó loại bỏ phần mỡ dưới da, cắt làm sợi nhỏ.

xiao_long_bao_6

Dùng một chiếc nồi áp suất để nấu phần da này. Cho thêm nước, 4 lát gừng và vài sợi đầu hành lá. Nấu ít nhất 40 phút bằng nồi áp suất hoặc ít nhất 1 tiếng 30 phút với các loại nồi thông thường.  Loại bỏ phần da heo (một số nhà hàng còn xay phần da này cùng nước dùng) sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh.

3/ Bí quyết cho phần nhân mọng nước – yếu tố quan trọng làm nâng tầm món ăn

Phần nhân chính là yếu tố đặc biệt của món ăn khi được kết hợp giữa phần thịt dẻo, dai và phần nước súp thơm ngon, thanh nhẹ. Phần súp này là do thành phần thạch súp tan chảy ra trong quá trình nấu đồng thời là tinh hoa của món ăn.

xiaolong-bao_7

Chuẩn bị một tô nước vừa đủ, cho hành lá và gừng băm vào ngâm khoảng 10 phút. Sau đó chia làm ba phần rồi lần lượt nhồi cùng với hỗn hợp thịt heo băm, gia vị, thạch súp đã chuẩn bị. Để nghỉ trong vòng từ 10 đến 20 phút để thịt ngấm gia vị hơn.

4/ Trình bày món ăn một cách tinh tế để có mẻ “bánh bao súp” thơm ngon đúng điệu

Tuy kĩ thuật gói Xiao long Bao không quá khó, nhưng cần dành ra nhiều thời gian để làm quen. Đầu tiên hãy đặt lớp vỏ lên tay trái. Cho khoảng 1 muỗng canh nhân bánh vào chính giữa lớp vỏ. Tạo điểm bắt đầu gói với ngón tay cái và bắt đầu gấp những nếp rìa theo chiều kim đồng hồ. lặp lại quá trình cho tới khi chiếc Xiao Long Bao của bạn hoàn thành và không có lỗ hổng, tránh nước bên trong rỉ ra ngoài. Cuối cùng là hấp từ 8 phút với nước sôi bằng xửng tre, trúc.

xiao_kong_bao_8
14 nếp gấp trên đỉnh là con số hoàn hảo cho Xiao Long Bao

Cách ăn Xiao Long Bao đúng điệu chuẩn người Hoa

Xiao Long Bao là một món ăn ngon, tinh tế và cầu kỳ. Nhiều người ăn không đúng cách dẫn tới việc nước bên trong Xiao Long Bao bắn ra khắp nơi gây phỏng do hơi nước bên trong Xiao Long Bao. Tham khảo cách ăn bên dưới để thưởng thức món ăn trọn vẹn hơn.

xiao_long_bao_9

Bước 1: Cắn hoặc dùng muỗng, đũa tạo một lỗ nhỏ bên trên cho hơi nước nóng thoát ra ngoài.

Bước 2: Dùng muỗng múc nước chấm, sau đó đặt Xiao Long Bao lên trên và cho thêm một ít nước chấm vào trong nhân Xiao Long Bao.

Bước 3: Có thể dùng nước soup trước hoặc cắn dần từ trên xuống.

Chúc các bạn thành công!

Ý kiến của bạn

Các tin khác

Súp gà ngô kem bạn thử chưa?
Súp gà ngô kem là một món ăn có nguồn gốc từ châu Âu, món ăn này dễ làm, đơn giản lại rất giàu chất dinh dưỡng cho bữa sáng của bạn.
Cách nấu súp thập cẩm thơm ngon bổ dưỡng
Súp thập cẩm thơm ngon bổ dưỡng có vị ngọt đậm đà hòa quyện giữa rau củ, thịt và trứng. Món ăn đơn giản mà dễ làm này rất phù hợp với các bé vì nó không những ...
Súp tình nhân cho ngày Valentine thêm ngọt ngào
Vào ngày lễ Valentine, còn gì tuyệt vời hơn khi bạn tự mình vào bếp, tự tay nấu ra món súp tình nhân để dành tặng cho “nửa kia” của mình. Chắc chắn hai bạn sẽ có ...
Cách nấu súp cua ngon
Súp cua được biết đến là 1 món ăn khai vị ở các bữa tiệc, không những thế là món ăn đầy chất dinh dưỡng cho các bé. Để làm súp cua ngon, bạn hãy theo dõi bài viết này ...
Cách làm soup gà và xúc xích tuyệt ngon
Nếu như các bạn chưa thử thì sao không bắt tay vào làm món soup gà và xúc xích. Và thêm một điều đặc biệt nữa, thường thì soup được ăn như một món chính nhưng với cách ...
Cách làm soup kem bông cải xanh giải nhiệt cơ thể
Vào những ngày nóng nực của thời tiết mùa hè và bạn cảm thấy trong người thật khó chịu, tinh thần mệt mỏi. Vậy thì đây chính là lúc mà cơ thể bạn đang báo động ...
Cách làm phở Hàn Quốc với súp nghêu ngon tuyệt
Những ngày trời mưa và lạnh, bạn nghĩ sao nếu có một bát phở Hàn Quốc với súp nghêu ấm nồng? Bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món phở hấp dẫn này tại nhà, rất đơn ...
Cách làm món súp trứng Quảng Đông
Mùa đông là thời điểm thích hợp nhất để nấu và thưởng thức món súp nóng hổi. Trong ẩm thực Trung Hoa, súp có nhiều cách chế biến khác nhau, và được biết đến nhiều ...
Cách làm súp gà nấm hương thật hấp dẫn
Mùa đông thật lạnh, nếu được thưởng thức một bát súp gà ấm nóng thì còn gì hấp dẫn bằng phải không nào? Súp gà cũng có rất nhiều công thức khác nhau và đem đến ...
Cách làm súp hành tây kiểu Pháp
Bạn đã chán ngán với những món ăn nhiều thịt và muốn một món ăn được chế biến hấp dẫn từ các loại rau củ. Hãy thử công thức làm súp hành tây kiểu Pháp sau đây ...
Support