Bánh bạc đầu là món ăn đặc trưng của người Sán Dìu vào những ngày lễ tết để cúng tổ tiên và tiếp khách. Cách làm bánh bạc đầu gần giống với bánh trôi, bánh chay nhưng dễ làm hơn.
Do bánh được phủ ngoài một lớp bột trắng, nên gọi là “bạc đầu” cho dễ nhớ. Bánh được làm từ bột nếp được xay mịn, nhào dẻo rồi luộc cho đến khi từng khối bột nổi lên trong nồi nước sôi. Nhân bánh gồm có lạc (đậu phộng), vừng (mè) rang thơm, giã nhỏ, trộn đều cùng đường cát trắng.
Nguyên liệu làm bánh bạc đầu bao gồm:
$1· Bột gạo nếp Taky: 400 gam
$1· Đỗ xanh (Loại đã bóc vỏ): 100 gam (có thể thay bằng nhân sen, vừng đen, lạc, dừa nạo…)
$1· Đường: 1 bát con
$1· Mỡ
$1· Nước ấm
$1· Bột nếp rang chín
$1· Vừng rang
$1· Dừa nạo
Cách làm bánh bạc đầu theo các bước:
Cách làm bánh bạc đầu của người Sán Dìu rất đơn giản
Bột nếp trộn với đường và 350ml nước ấm, nhào cho bột thật dẻo quyện rồi đem luộc chín đến khi bột nổi lên thì vớt ra để nguội
Đậu xanh ngâm với nước cho mềm rồi đem hấp chín, xay hoặc giã nhuyễn đậu xanh rồi trộn với đường cho vừa ăn
Nặn bánh: Đeo găng tay túi bóng, thoa lên một ít mỡ cho không bị dính, chia bột đã luộc thành nhiều phần bằng nhau. Nặn từng phần nhỏ thành hình tròn, ấn dẹt lại, cho nhân đậu xanh vào giữa rồi vo tròn. Lăn bánh qua một lớp bột nếp đã rang chín là xong. Với những chiếc bánh khác bạn có thể lăn qua vừng rang hoặc dừa nạo cho món bánh nhìn không bị đơn điệu
Theo cách làm bánh bạc đầu ở trên thì bạn có thể thay nhân bánh bằng hạt sen hay dừa nhé
Món bánh bạc đầu này rất dễ làm đúng không bạn, vị ăn ngọt mát không bị ngắt rất dễ ăn. Bạn có thể làm món bánh này là món tráng miệng để thay đổi khẩu vị cho gia đình. Chúc bạn thành công với món bánh có cái tên lạ này nhé