Xem Cách Làm Bánh Bạc Đầu Độc Đáo Của Người Sán Dìu

Ngày 25 tháng 12 năm 2018

Bánh bạc đầu là món ăn đặc trưng của người Sán Dìu vào những ngày lễ tết để cúng tổ tiên và tiếp khách. Cách làm bánh bạc đầu gần giống với bánh trôi, bánh chay nhưng dễ làm hơn.

Do bánh được phủ ngoài một lớp bột trắng, nên gọi là “bạc đầu” cho dễ nhớ. Bánh được làm từ bột nếp được xay mịn, nhào dẻo rồi luộc cho đến khi từng khối bột nổi lên trong nồi nước sôi. Nhân bánh gồm có lạc (đậu phộng), vừng (mè) rang thơm, giã nhỏ, trộn đều cùng đường cát trắng.

Nguyên liệu làm bánh bạc đầu bao gồm:

$1·         Bột gạo nếp Taky: 400 gam

$1·         Đỗ xanh (Loại đã bóc vỏ): 100 gam (có thể thay bằng nhân sen, vừng đen, lạc, dừa nạo…)

$1·         Đường: 1 bát con

$1·         Mỡ

$1·         Nước ấm

$1·         Bột nếp rang chín

$1·         Vừng rang

$1·         Dừa nạo

Cách làm bánh bạc đầu theo các bước:

1

Cách làm bánh bạc đầu của người Sán Dìu rất đơn giản

Bột nếp trộn với đường và 350ml nước ấm, nhào cho bột thật dẻo quyện rồi đem luộc chín đến khi bột nổi lên thì vớt ra để nguội

Đậu xanh ngâm với nước cho mềm rồi đem hấp chín, xay hoặc giã nhuyễn đậu xanh rồi trộn với đường cho vừa ăn

Nặn bánh: Đeo găng tay túi bóng, thoa lên một ít mỡ cho không bị dính, chia bột đã luộc thành nhiều phần bằng nhau. Nặn từng phần nhỏ thành hình tròn, ấn dẹt lại, cho nhân đậu xanh vào giữa rồi vo tròn. Lăn bánh qua một lớp bột nếp đã rang chín là xong. Với những chiếc bánh khác bạn có thể lăn qua vừng rang hoặc dừa nạo cho món bánh nhìn không bị đơn điệu

2

Theo cách làm bánh bạc đầu ở trên thì bạn có thể thay nhân bánh bằng hạt sen hay dừa nhé

Món bánh bạc đầu này rất dễ làm đúng không bạn, vị ăn ngọt mát không bị ngắt rất dễ ăn. Bạn có thể làm món bánh này là món tráng miệng để thay đổi khẩu vị cho gia đình. Chúc bạn thành công với món bánh có cái tên lạ này nhé

Ý kiến của bạn

Các tin khác

Súp gà ngô kem bạn thử chưa?
Súp gà ngô kem là một món ăn có nguồn gốc từ châu Âu, món ăn này dễ làm, đơn giản lại rất giàu chất dinh dưỡng cho bữa sáng của bạn.
Cách nấu súp thập cẩm thơm ngon bổ dưỡng
Súp thập cẩm thơm ngon bổ dưỡng có vị ngọt đậm đà hòa quyện giữa rau củ, thịt và trứng. Món ăn đơn giản mà dễ làm này rất phù hợp với các bé vì nó không những ...
Súp tình nhân cho ngày Valentine thêm ngọt ngào
Vào ngày lễ Valentine, còn gì tuyệt vời hơn khi bạn tự mình vào bếp, tự tay nấu ra món súp tình nhân để dành tặng cho “nửa kia” của mình. Chắc chắn hai bạn sẽ có ...
Cách nấu súp cua ngon
Súp cua được biết đến là 1 món ăn khai vị ở các bữa tiệc, không những thế là món ăn đầy chất dinh dưỡng cho các bé. Để làm súp cua ngon, bạn hãy theo dõi bài viết này ...
Cách làm soup gà và xúc xích tuyệt ngon
Nếu như các bạn chưa thử thì sao không bắt tay vào làm món soup gà và xúc xích. Và thêm một điều đặc biệt nữa, thường thì soup được ăn như một món chính nhưng với cách ...
Cách làm soup kem bông cải xanh giải nhiệt cơ thể
Vào những ngày nóng nực của thời tiết mùa hè và bạn cảm thấy trong người thật khó chịu, tinh thần mệt mỏi. Vậy thì đây chính là lúc mà cơ thể bạn đang báo động ...
Cách làm phở Hàn Quốc với súp nghêu ngon tuyệt
Những ngày trời mưa và lạnh, bạn nghĩ sao nếu có một bát phở Hàn Quốc với súp nghêu ấm nồng? Bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món phở hấp dẫn này tại nhà, rất đơn ...
Cách làm món súp trứng Quảng Đông
Mùa đông là thời điểm thích hợp nhất để nấu và thưởng thức món súp nóng hổi. Trong ẩm thực Trung Hoa, súp có nhiều cách chế biến khác nhau, và được biết đến nhiều ...
Cách làm súp gà nấm hương thật hấp dẫn
Mùa đông thật lạnh, nếu được thưởng thức một bát súp gà ấm nóng thì còn gì hấp dẫn bằng phải không nào? Súp gà cũng có rất nhiều công thức khác nhau và đem đến ...
Cách làm súp hành tây kiểu Pháp
Bạn đã chán ngán với những món ăn nhiều thịt và muốn một món ăn được chế biến hấp dẫn từ các loại rau củ. Hãy thử công thức làm súp hành tây kiểu Pháp sau đây ...
Support