Tinh Bột Nghệ Là Gì? Công Dụng Trong Ẩm Thực Và Đời Sống

Ngày 27 tháng 12 năm 2018

Tinh bột nghệ chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe, được ứng dụng nhiều trong chế biến món ăn giúp món ăn có màu vàng bắt mắt. Có thể bạn từng thưởng thức các món ăn có tinh bột nghệ hoặc sử dụng tinh bột nghệ trong chế biến món ăn, pha chế, làm đẹp song chưa hiểu rõ tinh bột nghệ là gì và có phải là giống với bột nghệ không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu để biết thêm về tinh bột nghệ nhé.

Củ nghệ được dùng nhiều trong ẩm thực và có nhiều công dụng trong đời sống như chữa bệnh, làm đẹp. Tinh bột nghệ giữ được những công dụng tốt từ củ nghệ. Việc biết được đặc điểm của tinh bột nghệ giúp bạn dễ dàng chế biến những món ăn với nguyên liệu này. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tinh bột nghệ, cách nhận biết tinh bột nghệ so với bột nghệ cũng như ứng dụng của nguyên liệu này trong ẩm thực như thế nào nhé.

Tinh-bot-nghe-la-tinh-chat-tu-cu-nghe

Tinh bột nghệ là tinh chất từ củ nghệ (Ảnh: Internet)

Tinh bột nghệ là gì?

Tinh bột nghệ là phần tinh chất của củ nghệ tươi, sau quá trình loại bỏ chất xơ, dầu, nhựa nghệ, tạp chất (những hoạt chất không tốt cho cơ thể), chỉ còn lại tinh bột và chất Curcumin (chất quý giá nhất trong nghệ).

Củ nghệ có 2 loại là nghệ vàng và nghệ đỏ có màu sắc khác nhau, từ đó tinh bột nghệ làm từ 2 loại nghệ khác nhau cũng cho ra 2 màu sắc đậm nhạt khác nhau.

Tinh bột nghệ được chế biến bằng cách rửa sạch nghệ tươi, gọt vỏ, loại bỏ các axit nhựa, đem thái lát, sấy khô, nghiền nhỏ rồi sàng lọc chất xơ và các tạp chất, sau đó tách tinh dầu, thu được tinh bột nghệ nguyên chất, đảm bảo chứa lượng Curcumin trong nghệ cao nhất.

Hiện nay, tinh bột nghệ được sản xuất bằng công nghệ nano để đảm bảo chất lượng và hàm lượng dưỡng chất cao nhất, giúp việc sản xuất tinh chất nghệ dễ dàng và thuận tiện hơn. Nghệ được sản xuất bằng công nghệ này gọi là tinh nghệ nano.

Tinh bột nghệ và bột nghệ có giống nhau?

Tinh bột nghệ và bột nghệ, nhiều người sẽ nghĩ đây là 2 cách gọi khác nhau của một loại bột làm từ củ nghệ. Song thực ra, đây là 2 từ chỉ 2 khái niệm khác nhau về cách làm và chất lượng sản phẩm, tuy đều có nguồn gốc là làm từ củ nghệ tươi.

Bột nghệ được làm từ củ nghệ tươi đem xắt lát phơi khô, sau đó nghiền thành dạng bột và sử dụng. Bột nghệ còn nguyên dầu nhựa và chất xơ, có màu vàng đậm hơn.

Bot-nghe-co-mau-dam-hon

Bột nghệ có màu đậm hơn (Ảnh: Internet)

Tinh bột nghệ được tách, lọc, sấy khô một cách cẩn thận nhằm đảm bảo giữ được dưỡng chất có trong nghệ, có màu vàng nhạt hơn. Vì vậy dùng tinh bột nghệ sẽ tốt hơn rất nhiều so với bột nghệ thông thường.

Giá trị dinh dưỡng của tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, niacin, giàu vitamin như vitamin E, C, K, giàu chất khoáng như kali, canxi, đồng, sắt, magie, kẽm, chất oxy hóa. Đặc biệt, tinh bột nghệ rất giàu chất Curcumin, một chất quý chỉ có trong nghệ.

Sự có mặt của Curcumin cùng các vitamin, khoáng chất, chất dinh dưỡng có trong tinh bột nghệ giúp loại bột này có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Tinh bột nghệ có tác dụng chữa viêm loét dạ dày, ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ giảm cân, giúp chữa lành các vết thương trên da, chống ung thư da, hỗ trợ điều trị viêm khớp, tiểu đường, làm giảm khả năng kích thích dạ dày, làm dịu các mô bị kích thích, giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa bệnh Alzheimer, ngăn ngừa bệnh gan…

Công dụng của tinh bột nghệ

Trong ẩm thực, tinh bột nghệ được dùng làm nguyên liệu tạo hương vị và màu vàng đặc trưng cho các món ăn như: Cháo lươn, lòng heo xào, cà ri gà, cơm chiên, gà kho nghệ, thịt heo kho nghệ, cá kho nghệ…

Thit-ga-kho-nghe-mau-vang-dep-mat-768x513

Thịt gà kho nghệ màu vàng đẹp mắt

Trong pha chế, tinh bột nghệ được dùng pha chế sinh tố nghệ bơ, pha trà nghệ, sữa tươi tinh bột nghệ… Tinh bột nghệ cũng dùng tạo màu vàng cho nhiều món bánh, làm kẹo nghệ dẻo.

Ket-hop-tinh-bot-nghe-voi-sua-tuoi

Kết hợp tinh bột nghệ với sữa tươi thành thức uống hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Trong làm đẹp, tinh bột nghệ dùng để đắp mặt làm sáng da, sạch mụn, xóa sẹo hiệu quả, xóa mờ vết nhăn, cải thiện sắc tố da…

Tinh bột nghệ nguyên chất

Như trên ta đã biết tinh bột nghệ rất tốt cho sức khỏe và được ứng dụng nhiều trong ẩm thực, làm đẹp. Vậy nên khi sử dụng bạn phải chọn tinh bột nghệ nguyên chất không bị pha lẫn bất kỳ tạp chất nào, nhất là những chất có hại cho cơ thể để đảm bảo sức khỏe. Tốt hơn hết, khi mua bạn nên chọn những nơi cung cấp uy tín, mua ở các siêu thị, cửa hàng bán nguyên liệu chất lượng. Sản phẩm phải có nhãn mác trên bao bì rõ ràng, ghi rõ tên nhà sản xuất, thành phần cấu tạo, thời hạn sử dụng để bảo đảm an toàn.

Hiện nay trên thị trường có nhiều nơi bán tinh bột nghệ trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, bạn phải chọn mua tinh bột nghệ nguyên chất ở địa chỉ tin cậy. Ở TPHCM, bạn có thể chọn mua tinh bột nghệ nguyên chất ở siêu thị DVP Market(259B Hai Bà Trưng, P6, Q3), nơi cung cấp nguyên liệu nấu ăn, pha chế uy tín hàng đầu để yên tâm sử dụng.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã biết thêm nhiều điều về tinh bột nghệ, không còn nhầm lẫn với bột nghệ thông thường. Qua đó, bạn cũng biết cách chọn mua tinh bột nghệ nguyên chất để chế biến những món ăn, thức uống ngon nhất. Với chị em phụ nữ, những thông tin trên cũng rất hữu ích khi dùng nghệ để làm đẹp cho làn da của mình. Chúc bạn có những món ăn, thức uống ngon và một làn da đẹp với tinh bột nghệ chất lượng mà bạn chọn sử dụng.

Ý kiến của bạn

Các tin khác

Bột Gừng Là Gì? Ứng Dụng Bột Gừng Trong Ẩm Thực - Đời Sống
Bột gừng là sản phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa, giải quyết các vấn đề về bao tử, đường ruột, tăng cường khả năng giảm cân, giúp làn da sạch mụn và bảo vệ da.
Bột Tỏi Là Gì? Cách Làm Bột Tỏi Đơn Giản Tại Nhà
Bột tỏi thường được dùng để làm tăng hương vị cho món ăn, thay vì dùng tỏi tươi thì nhiều mẹ hiện nay đã sử dụng bột tỏi. Ngoài tác dụng làm ngấm đều thực phẩm ...
Tinh Bột Biến Tính Là Gì? Ứng Dụng Trong Thực Phẩm
Tinh bột biến tính là loại tinh bột được biến đổi bằng các phương pháp vật lý và hóa học để tăng cường hoặc điều chỉnh các đặc tính đặc thù như độ nhớt, độ ...
Công Dụng Của Bột Sư Tử Trong Làm Bánh Và Nấu Ăn Siêu Tuyệt Vời
Công dụng của bột sư tử trong làm bánh có thể sẽ rất nhiều người chưa biết. Vì vậy hôm nay, trong bài viết này, Taku Food sẽ chia sẻ cho chị em thêm một loại bột tuy ...
Bột Tangzhong Là Gì? Công Dụng Và Cách Làm Bột Tangzhong
Bột Tangzhong là gì là câu hỏi mà gần đây, Taky Food thấy rất nhiều chị em thắc mắc mỗi khi nhắc đến công thức làm bánh mì đó nha! Vậy thì chần chừ gì nữa mà không ...
Cream Of Tartar Là Gì? Cách Sử Dụng Trong Làm Bánh
Cream of tartar là nguyên liệu làm bánh phổ biến, với những ai đam mê làm bánh đều đã nghe đến loại nguyên liệu này. Song với những người mới bắt đầu làm bánh, ắt ...
Bột Cà Phê Và Cách Nhận Biết Bột Cà Phê Nguyên Chất
Bột cà phê là nguyên liệu không thể thiếu để pha chế những ly cà phê đen, cà phê sữa hay cà phê nghệ thuật (latte art) mà bạn vẫn thường uống mỗi buổi sáng. Ly cà phê ...
Bột Khai Là Bột Gì? Công Dụng Và Giá Cả
Nếu là một người yêu thích làm bánh, bạn hẳn không lạ gì khi nghe đến các tên bột khai. Đây là một loại nguyên liệu có tính chất tương đối giống như bột nở và mang ...
Tinh Bột Khoai Tây Là Gì? Công Dụng Trong Ẩm Thực Và Đời Sống
Như đã biết, củ khoai tây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm kali, calci, sắt, magne, phospho, kẽm, đồng, vitamin C và vitamin B. Vì vậy, bạn có thể sẽ nghĩ rằng tinh ...
Bột Vanila Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Vanila
Có mặt trong hầu hết các công thức làm bánh, làm kem cũng như nhiều món ăn nổi tiếng khác, Vanila là nguyên liệu được rất nhiều người làm bếp ưa chuộng. Thế nhưng đã ...
Support