Tự tay vào bếp làm món bánh cốm cho cả nhà ăn vừa đảm bảo vệ sinh lại rẻ với cách làm bánh cốm nhân đậu xanh thơm ngon tại nhà để đón tết.
Bánh cốm vừa thơm vừa dẻo của hương vị đồng quê. Đây là món ăn vặt được nhiều người ưa thích. Bánh có thể sử dụng trong các ngày lễ, tiệc cưới hay vào dịp Tết. Thưởng thức bánh với tách trà nóng, cùng nhau nói chuyện và dành cho nhau những lời chúc năm mới hay nhất có lẽ là rất phù hợp với cái Tết bình dị!
Những chiếc bánh cốm nhân đậu xanh với màu xanh mướt, mịn màng thích mắt. Vị thơm của cốm và đậu xanh hòa quện vào nhau kết hợp với vị ngọt cùng với hương thơm thoang thoảng của tinh dầu hoa bưởi khiến ai cũng mê.
Tự tay vào bếp làm món bánh cốm cho cả nhà ăn vừa đảm bảo vệ sinh lại rẻ với cách làm bánh cốm nhân đậu xanh thơm ngon tại nhà để đón tết.
Cách làm bánh Cốm nhân đậu xanh ngon đón tết
Nguyên liệu làm bánh cốm nhân đậu xanh
- Cốm khô: 300 gr
- Đậu xanh đã cà vỏ: 50 gr
- Đường: 80 gr
- Vừng rang chín: 3 thìa ăn cơm
- Bột nếp Taky: 3 thìa ăn cơm
- Dầu ăn: 1 thìa ăn cơm
- Nước hoa bưởi: vài giọt
- Nước: 300 ml
- Lá nếp: vài lá
Cách làm bánh cốm nhân đậu xanh ngon đón tết
Để làm được bánh cốm bạn hơi mất công một chút, những các công đoạn thực hiện thì không quá khó mà thành quả đạt được thì rất tuyệt với với những chiếc bánh vừa thơm ngon vừa rất đẹp mắt.
Bước 1: Đậu xanh các bạn ngâm nước cho nở mềm trong vòng 3 tiếng, đem hấp chín. Cho đậu vào máy xay sinh tố cùng một ít nước và 30 gr đường rồi xay thật nhuyễn.
Bước 2: Cho phần đậu xanh đã xay nhuyễn, cùng với dầu ăn và 1 nửa chỗ bột nếp vào chảo chống dính.
Đặt chảo lên bếp sên nhỏ lửa cho đến khi đậu xanh trở lên khô ráo thì rắc một nửa chỗ vừng và vài giọt nước hoa bưởi vào.
Dùng đũa đảo đều để vừng và nước hoa bưởi trộn đều vào đậu, rồi cho đậu ra một cái bát.
Làm nhân đậu xanh cho bánh Cốm
Bước 3: Cốm khô đem nhặt bỏ những hạt xấu, xạn rửa qua nước cho thật sạch. Ngâm cốm khô với nước lạnh trong vòng 1 tiếng cho cốm nở mềm. Lượng nước ngâm cốm cao hơn bề mặt cốm một tí xíu.
Ngâm cốm khô với nước lạnh
Bước 4: Cho 300 ml nước cùng 50 gr đường và lá nếp vào chảo. Đun cho tan đường thì cho cốm vào xào ở mức lửa nhỏ. Dùng đũa quấy đều để cốm không bị bén chảo.
Khi cốm trở lên khô ráo, các hạt cốm đã gần như tan hết, ăn thử thấy cốm rất dẻo, không còn lẫn những hạt cốm còn rắn nữa là được.
Chú ý: Trong lúc xào nếu thấy cốm còn lẫn những hạt rắn mà nước đã khô thì có thể chế thêm chút nước
Phần bánh cốm
Bước 5:
Lấy dầu ăn thoa để tạo lớp chống chính khi nặn bánh. Bạn lấy một ít cốm đã xào nặm thành hình vuông thật mỏng rồi đặt miếng cốm đó vào một miếng màng bọc thức ăn.
Sau đó, lấy một ít nhân đậu xanh dàn đều vào giữa miếng cốm. Sau khi cho nhân vào phần đậu xanh xong bạn tiếp tục nặn một miếng cốm tương tự đặt chồng lên trên.
Cuối cùng là rắc một chút vừng vào bề mặt của chiếc bánh cốm.
Bạn cũng có thể nặn bánh cốm thành hình tròn vuông, tùy ý đấy.
Nặn bánh cốm nhân đậu xanh
Nặn xong bánh thì gói phần túi nilong lót bên ngoài lại. Chỉ như vậy thôi bạn đã hoàn thành được chiếc bánh cốm thơm ngon để đón tết này rồi đấy. Tận hưởng thành quả với người thân trong dịp tết đến xuân về nào!
Thưởng thức bánh Cốm nhân đậu xanh ngon