Dầu Oliu Là Gì? Công Dụng Và Các Sử Dụng Dầu Oliu

Ngày 28 tháng 12 năm 2018

Dầu oliu là nguyên liệu quen thuộc được tin dùng vì công dụng của nó đối với sức khỏe và làm đẹp. Dầu oliu cũng được xem là loại dầu ăn tốt hơn nhiều so với các loại dầu thực vật khác. Các món ăn sử dụng dầu oliu sẽ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn hơn. Để khám phá thêm về loại dầu rất hữu ích này, chúng ta cùng tìm hiểu dầu oliu là gì, công dụng và cách sử dụng dầu oliu ra sao để có thể sử dụng dầu oliu hiệu quả nhất nhé.

Dầu oliu từ lâu đã được các nước phương Tây khai thác sử dụng như một món quà quý từ thiên nhiên do công dụng tuyệt vời của nó. Tác dụng của dầu oliu không chỉ gói gọn trong căn bếp mà trong cả những spa làm đẹp. Dầu oliu được các đầu bếp tin dùng để làm những món ăn màu sắc, hấp dẫn. Được nghe và nhắc đến nhiều lần vậy nhưng bạn đã biết dầu oliu là gì? Hãy cùng tìm hiểu về dầu oliu cũng như công dụng, cách sử dụng của loại dầu này nhé.

Dầu oliu là gì?

Dầu oliu là loại dầu thu được từ cây oliu, Olea Europaea, thuộc họ Oleaceae, một loại cây truyền thống của vùng Địa Trung Hải. Dầu oliu có màu vàng sánh đặc trưng, thường được sử dụng trong nấu ăn, mỹ phẩm, dược phẩm, xà phòng và làm nhiên liệu cho đèn dầu truyền thống.

Dau-oliu-duoc-su-dung-nhieu-de-nau-an-768x541

Dầu oliu có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và làm đẹp (Ảnh: Internet)

Dầu oliu được chia thành 4 loại:

– Extra virgin: là loại dầu oliu tinh khiết nhất có giá thành cao nhất trên thị trường. Extra virgin chưa qua bất kì công đoạn xử lí nào, là nước ép đầu tiên của ôliu nên hoàn toàn giữ được những tinh túy của ô liu, có nồng độ axit dưới 0.8 % (dưới 1 %), chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn, giàu vitamin A, E và các chất chống oxy hóa.

– Virgin: cũng thu dầu bằng nước ép đầu tiên của quả oliu nhưng theo phương pháp cơ học và vật lí, chất lượng chỉ đứng sau Extra virgin.

– Pure: là dầu oliu đã qua một số công đoạn xử lí để loại bỏ tạp chất nhưng trong quá trình này lại làm giảm độ tinh khiết của dầu. Có giá thành rẻ hơn hai loại trên và có tên gọi khác trên thị trường là Olive oil, được dùng để nấu ăn, làm đẹp hoặc ăn sống như trộn salad hoặc dùng để uống trực tiếp.

– Extra light/ light hoặc Pomace: là loại dầu oliu đã qua chế biến nhiều nhất, vì thế độ nguyên chất cũng giảm đi đáng kể. Với loại này, tùy vào nhà sản xuất, nồng độ dầu sẽ khác nhau và có thêm một số hương liệu khác, được dùng để đánh bóng, làm sáng các đồ vật trong nhà, đồ trang trí bằng kim loại, gỗ,..

Công dụng

Dầu oliu có nhiều công dụng trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Trong dầu oliu có nhiều axit béo có lợi cho cơ thể, chứa nhiều loại vitamin A, D, F, K, giàu chất carotene, vitamin dung hòa chất béo và chất chống oxy hóa nhưng lại không có cholesterol nên khả năng hấp thụ và tiêu hóa rất lớn. Dầu oliu có thể phòng ngừa các chứng bệnh như xơ cứng động mạch, cao huyết áp, bệnh tim, thận suy yếu thông qua việc thúc đẩy tuần hoàn máu.

Dầu oliu còn có chức năng ngăn chặn gây viêm dạ dày, viêm loét đường ruột, đồng thời có thể kích thích dịch mật bài tiết, làm cho chất mỡ giảm thấp và hòa tan, dễ được niêm mạc đường ruột hấp thụ, tránh được bệnh viêm túi mật và sỏi mật. Dầu oliu giúp tăng cường chức năng trao đổi chất trong cơ thể, thúc đẩy hệ xương phát triển, duy trì mật độ cho xương, giảm bớt nguy cơ hình thành loãng xương hay thiếu xương do các gốc tự do gây ra, có tác dụng chống ung thư, chống tia phóng xa và phòng bệnh tim mạch.

Bên cạnh những công dụng tốt cho sức khỏe, dầu oliu còn có rất tốt trong việc chăm sóc sắc đẹp. Trong số các loại tinh dầu thiên nhiên thì dầu oliu có cấu trúc hóa học gần giống nhất với cấu trúc dầu tự nhiên trên da, nên hiệu quả chăm sóc da mang lại vô cùng tích cực.

Dầu oliu có tác dụng dưỡng da mặt tốt, cung cấp độ ẩm hoàn hảo cho da (nhất là da khô), đem lại làn da mềm mịn, giúp da săn chắc, tẩy tế bào chết cho da, chống lại quá trình lão hóa da, giảm nếp nhăn quanh vùng mắt, chống rạn da, tẩy trang hiệu quả.

Cách sử dụng dầu oliu

Với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp, dầu oliu được sử dụng nhiều trong nấu ăn và sử dụng như một loại mỹ phẩm tự nhiên.

Dau-oliu-co-nhieu-cong-dung-tot-cho-suc-khoe-va-lam-dep-768x512

Dầu oliu được sử dụng nhiều để nấu ăn (Ảnh: Internet)

Một số cách sử dụng dầu oliu trong nấu ăn:

Dùng làm một loại dầu chiên xào thay cho mỡ động vật và các loại dầu khác. Dầu oliu có điểm sôi thấp nên được khuyên tránh dùng làm nguyên liệu trong những trường hợp chế biến các món ăn cần nhiệt độ cao như chiên giòn, áp chảo, xào trong thời gian dài…

Dùng rưới lên món salad hoặc làm xốt trộn salad

Dùng làm nguyên liệu ướp các loại thịt và rau củ sẽ giúp tăng hương vị khi chế biến

Thêm vào món ăn đã chín như mỳ Ý hay rau củ làm tăng hương vị cho món ăn.

Sử dụng thay cho bơ khi ăn với bánh mì, trộn cùng chút dấm balsamic, khi làm bột bánh gato chanh, làm bánh mì nướng tỏi, trong lúc chế biến khoai tây nghiền hoặc khoai tây nướng.

Dầu oliu có thể dùng riêng hoặc kết hợp với mật ong, trứng gà làm mặt nạ đắp da mặt, da mắt, chăm sóc tốt nhất cho da.

Như trên chúng ta đã biết dầu oliu là gì, công dụng và cách sử dụng dầu oliu. Bạn có thể sử dụng loại dầu tuyệt vời để nấu những món ăn hấp dẫn hay chăm sóc cho làn da của bạn. Dầu oliu hiện có bạn nhiều tại siêu thị và cửa hàng bán nguyên liệu nấu ăn. Bạn có thể dễ dàng mua để chế biến những món ăn tuyệt vời của mình.

Ý kiến của bạn

Các tin khác

Vị thuốc trong chiếc bánh chưng
Bánh chưng là một thực phẩm cổ truyền, đậm đà bản sắc dân tộc, giàu chất dinh dưỡng, không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán ở Việt Nam.
Cocktail – thức uống tốt cho tim mạch
Cocktail là loại thức uống được kết hợp tuyệt vời giữa rượu chính, rượu mùi và nước ép trái cây. Và gần đây một số nghiên cứu khoa học khuyên rằng, phụ nữ nên ...
Bài thuốc từ hành ta
Theo Y học cổ truyền, vị thuốc hành ta còn gọi thông bạc, vị cay, khí ấm, tính bình, tác dụng giải biểu, hòa trung, sát trùng, thông kinh, lợi tiểu... trị chứng thương hàn, ...
Quả trám - Vị thuốc quý trong ẩm thực
Trong Đông y, trám là vị thuốc trị nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh đường hô hấp.
Dưa muối: Lợi, hại thế nào?
Dưa muối ngoài chức năng thực phẩm dùng ẩm thực ngon miệng, nhiều nghiên cứu cho thấy những lợi ích sức khỏe của dưa muối tốt cho tiêu hóa, có thể giúp giảm cân với ...
Món ăn - bài thuốc an thần từ hạt sen
Hạt sen có rất nhiều tên gọi như: liên nhục, liên thực, liên mễ, liên tử. Ở một số nơi trên thế giới hạt sen còn được coi là biểu tượng của tình yêu (do hiện ...
Món ăn bài thuốc từ lươn
Theo Đông y, lươn là món ăn ngon và vị thuốc tốt, có giá trị dinh dưỡng cao, vị ngọt, tính ấm, không độc, bổ gan, tỳ thận, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, an thần, ...
Thuốc hay từ cây mận Bắc
Quả mận tên thuốc là lý tử, thịt quả chứa các acid amin: asparagin, glutamine, glycine, serin, alanin, đường, acid hữu cơ, vitamin C...
Măng cụt – phải trông mặt mà bắt hình dong
Măng cụt là một loại quả rất lạ đối với người ngoại quốc, cũng lạ với ngay cả một số người ở miền Trung và miền Bắc. Quả chín có màu tím đậm, vỏ rất dày, ...
Món ăn, bài thuốc từ đường phèn
Theo Đông y, đường phèn vị ngọt, tính bình, vào kinh tỳ và phế. Công năng chủ trị: bổ trung ích khí, hòa vị, nhuận phế, chỉ khái, trừ đàm.
Support