Bánh thuẫn với cái tên nghe khá xa lạ, không quá cầu kỳ trong cách chế biến nhưng hương vị món ăn lại vô cùng độc đáo và hấp dẫn. Có rất nhiều cách khác nhau để làm món bánh này, nào là bánh thuẫn nướng hay hấp mỗi cách sẽ đem đến cho bạn những hương vị tuyệt vời và hình dáng bên ngoài đẹp mắt không thể lẫn với bất kỳ món bánh nào. Ngoài ra, món bánh này mềm nên người già và trẻ nhỏ có thể thưởng thức được, ngon không thể chê vào đâu đích thực là một món ăn tuyệt vời của người dân miền Trung. Cách làm bánh thuẫn không hề khó, cùng Taky Food đi khám phá cách làm món ăn này thôi nào!!
Nguyên liệu
Bột năng Taky: 500g
Ống vani: 2
Trứng vịt: 5 quả
Bột mì Taky: 200g
Đường: 200g
Khuôn bánh thuẫn
Cách làm
Bước 1: Đánh trứng cho bông, rồi từ từ cho đường vào đánh tiếp cho đến khi hỗn hợp bông lên và đặc lại là được. Nếu muốn kiểm tra xem được hay chưa thì bạn cho 1 giọt nước vào hỗn hợp , nếu không tan thì là được nhé!
Bước 2: Trộn đều bột mì và bột năng trong âu lớn, đập cả 5 quả trứng vào, dùng đũa hoặc dụng cụ đánh trứng để đánh cho đều, thêm đường vào và đánh tiếp đến khi đường quyện vào với trứng và bột, dậy hương thơm và chuyển màu vàng nhạt là được.
Bước 3: Để làm bánh thuẫn hấp hay nướng thì đầu tiên, vẫn sẽ phải qua các công đoạn này nhé. Quét một lớp dầu ăn lên khuôn bánh thuẫn rồi đặt khuôn bánh lên bếp, nấu nóng khuôn lên rồi dùng khăn sạch lau hết lớp dầu ăn với mới quét lên khuôn. Vì nếu dùng quá nhiều dầu bánh sẽ bị nhão.
Bước 4: Đợi cho khuôn nóng hẳn thì đổ bột đã đánh vào từng ô và rắc vani lên trên và nướng trên bếp than, dùng than hồng cho lên trên nắp vung để bánh nở đều, nếu không có bếp than thì dùng bếp ga cũng được nhé.
Bước 5: Tuy nhiên, nướng trên bếp than chỉ khoảng 5 phút còn bếp ga phải 10 phút mới chín bánh. Bánh chín ta nhấc khuôn khỏi bếp, chờ nguội hẳn thì lấy bánh ra.
Sau các bước này nếu bạn muốn làm bánh thuẫn nướng thì lấy bánh ra ta xếp lên nong tre và sấy bằng lửa nhỏ cho vàng giòn là được. Dù bạn nướng hay hấp bánh thuẫn thì đều mềm và ngon miệng, tuy nhiên nếu làm bánh thuẫn nướng thì vỏ ngoài sẽ giòn và đẹp mắt hơn nhé. Bánh đều có cùng hương vị thơm ngon đặc trưng, hình dáng bánh rất đẹp dễ thương. Ngoài ra, bạn có thể tạo màu sắc hấp dẫn cho món bánh thêm độc đáo nữa nhé!!
Chúc bạn làm thành công nhé!