Bánh ống lá dứa có nguồn gốc từ người Khmer với hương vị thơm nức từ lá dứa và miếng bánh mềm ngon. Nếu đã chán ăn ngoài hàng thì dưới đây là cách làm bánh ống lá dứa đơn giản, cùng thử nhé!
Sự béo ngậy của dừa non hòa quyện cùng bột gạo, muối mè tan chảy trong miệng sẽ là hương vị khó quên thôi thúc bạn vào bếp tự trổ tài làm món bánh ống lá dứa đặc biệt này. Cùng Taky Food khám phá ngay cách làm bánh ống lá dứa đơn giản tại nhà nhé
Nguyên liệu
Bột gạo Tài Ký: 500 gram;
Bột nếp Tài Ký: 250 gram;
Nước cốt dừa: 200 ml;
Đường: 4 thìa canh;
Gia vị: bột lá dứa, dừa tươi, đậu phộng, mè rang, bánh tráng giấy;
Dụng cụ: nồi hấp, khuôn chuyên dụng cho bánh ống lá dứa;
Cách làm bánh ống lá dứa
Bước 1: Trộn đều hỗn hợp gồm bột gạo, bột nếp, đường vào 1 tô to.
Bước 2: Cho bột lá dứa vào tô to, tiếp đó cho nước nóng sao cho hỗn hợp sền sệt. Sau đó cho thêm 200 ml nước cốt dừa vào đem trộn đều. Sử dụng rây bột, trút phần hỗn hợp qua rây để lọc bỏ cặn và giúp bột tơi hơn.
Bước 3: Chuẩn bị nồi to hấp bánh, xung quanh miệng nồi quấn khăn ướt cho hơi nước không bay ra. Đổ nước vào nồi cho lên bếp đun sôi.
Bước 4: Cho cây sắt có đáy vào nồi (dụng cụ chuyên dụng làm bánh ống lá dứa) cho bột vào đậy nắp lại chờ trong thời gian 3-5 phút là bánh chín.
Làm bánh ống lá dứa bằng ống inox
Bước 5: Dùng bánh tráng giấy cuộn lại bột đã được hấp chín cùng mè rang, đậu phộng, dừa tươi và thưởng thức nhé.
Cuộn bánh ống với đậu phộng, dừa, mè
Bạn nên thưởng thức khi bánh còn nóng sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm mềm của bánh.
Nguồn gốc bánh ống lá dứa
Bánh ống lá dứa được bắt nguồn từ người Khmer, Trà Vinh, Sóc Trăng được làm trong khuôn hình trụ, ở giữa là que tre hoặc que sắt có gắn miếng thiếc hình tròn ở dưới đáy đỡ bánh.
Bánh ống lá dứa bằng que tre, ống tre
Từ lâu bánh này đã len lỏi khắp ngõ ngách và trở thành món ăn đặc biệt của dân Sài Thành. Bánh ống thường ăn khi nóng bạn mới cảm nhận được vị bùi béo ngậy, thơm thơm của bột bánh hòa tan với đậu phộng, mè, dừa. Do đó bạn luôn bắt gặp những gánh hàng rong, xe bán bánh ống luôn nghi ngút khói.
Dù hình ảnh những ống tre đã được thay thế bằng những ống inox nhưng hình ảnh nồi bánh ống lá dứa với que tre, ống tre luôn ở trong tim những thực khách đã từng gắn bó tuổi thơ với món bánh này.
Nhưng nếu bạn đang đi tìm hình ảnh nồi bánh ống lá dứa với que tre, ống tre thì hãy ghé ngã tư Nguyễn Văn Trãi, quận 5, TPHCM để thưởng thức bánh ống lá dứa của cô chủ quán đã dành 20 cuộc đời mình để làm và bán loại bánh đặc biệt này.
Hãy thử vào bếp cùng trổ tài với món bánh ống lá dứa vô cùng hấp dẫn và ý nghĩa ngay hôm nay nhé. Nhớ thường xuyên theo dõi Taky Food để bỏ túi nhanh những món ăn ngon, hấp dẫn luôn được chúng tôi cập nhật thường xuyên nhé.