Cách Làm Bánh Mì Tươi Tại Nhà Vừa Ngon Lại Hấp Dẫn

Ngày 24 tháng 12 năm 2018

Thưởng thức món bánh mì tươi vừa ngon, lại mềm, thơm phức thế này ai cũng thích. Cách làm bánh mì không hề khó!

1. Nguyên liệu làm bánh mì tươi  (thành phẩm 5-6 cái)

- 400 gr bột mì đa dụng Tài Ký

- 6,5 gr men nâu (tức men làm bánh mì)

- 7 gr đường

- 3 gr muối

- 180-200 ml nước ấm

- 25 gr dầu ăn

Lưu ý khi chọn nguyên liệu:

+ Có thể thay bột mì đa dụng bằng bột làm bánh mì. Tuy nhiên, cần để ý là bột mì đa dụng Tài Ký hút nước ít hơn nên có thể lượng nước sẽ ít hơn chút tránh cho việc bị nhão khi nhào bột.

1
 

+ Bạn có thể thay nước ấm bằng sữa tươi không đường đun ấm hoặc hỗn hợp nửa nước nửa sữa rồi đun ấm. Dùng sữa thì bánh sẽ thơm hơn.

+ Nếu bạn dùng sữa tươi có đường thì lượng đường ở nguyên liệu nên giảm bớt.

+ Có thể thay thế bơ cho dầu ăn, nếu dùng bơ, bánh sẽ thơm hơn, ruột bánh vàng hơn.

2. Cách làm bánh mì tươi Việt Nam

Bước 1: Trộn bột

- Cho tất cả các nguyên liệu bên trên vào một âu lớn rồi nhào thật đều. Cố gắng nhồi bột  cho đến khi thu được một khối mịn, dẻo, đàn hồi tốt, hơi ướt một chút nhưng không dính tay. Bột lúc này có thể kéo thành màng mỏng là được.

Lưu ý: Mỗi loại bột có độ hút nước khác nhau vì thế khi làm cần để ý. Nếu bột ướt quá thì thêm chút bột mì khô, còn nếu bột nhồi xong mà khô quá, không đạt được mức đàn hồi như trên thì thêm chút nước hoặc sữa là được.

Bước 2: Ủ bột

- Sau đó, phết một lớp dầu mỏng trong âu rồi đặt khối bột vào cho bột đỡ dính. Phủ khăn ẩm lên âu bột rồi đem ủ bột ở nơi ấm như cho vào lò nướng có bật đèn trong khoảng 45-50 phút để bột nở gấp đôi.

2

Bước 3: Cán bột

- Chia bột thành 5-6 phần nhỏ. Sau đó cán bột theo chiều dài rồi cuộn bột. Cố gắng vuốt hai bên đầu miếng bột hơi nhỏ còn ở giữa để phình to.

3

Bước 4: Nướng bánh

- Xếp bột lên khay có lót giấy dầu hoặc khay dài như trong hình. Ủ lại 20 phút cho bánh nở căng.

- Bây giờ xịt nước lên bánh rồi dùng lưỡi dao bén rạch thẳng hay chéo lên bề mặt miếng bột bánh tùy ý. 

Lưu ý: Nên rạch vài đường và mỗi đường sâu khoảng 0.5-0.7cm vì bánh vẫn còn nở nữa sau khi nướng.

4

- Lò nướng làm nóng 185 độ C trước 10 phút. Sau đó cho khay bánh vào giữa lò nướng, nướng khoảng 20-25 phút là bánh vàng thơm. Tắt lò lấy bánh ra.

5

Thưởng thức

Cho bánh cho ra đĩa/rổ. Khi ăn có thể chấm sữa hoặc ăn cùng thịt xá xíu... Nói chung ăn kiểu gì cũng ngon, bánh có lớp vỏ hơi giòn mềm, ruột mềm ngọt, thơm nức mũi.

Lưu ý khi làm bánh mì 

-  Nếu dùng men khô, cần dùng nước ấm để kích thích men tạo bột nở. Men bánh mì còn gọi là Dry Yeast. Đây là nguyên liệu quan trọng, không thay thế bằng bột nở hay muối nở (tức baking powder hay baking soda).

- Bột cần phải nở thì bánh mì mới chuẩn ngon. Vì thế cần ủ bột nơi giữ ấm.

- Để chiếc bánh mì nở căng bạn cũng cần phải rạch sâu với lưỡi dao bén.

- Lượng nước khi làm không cố định do loại bột bạn dùng và do quá trình nhào. Nếu bột nhào xong bị khô bạn phải thêm nước. Còn nếu bạn dùng loại bột mì đa dụng hút ít nước thì lại phải giảm bớt nước đi.

7

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh mì tươi Việt Nam!

Nguồn Lâm Anh Đào

Ý kiến của bạn

Các tin khác

Súp gà ngô kem bạn thử chưa?
Súp gà ngô kem là một món ăn có nguồn gốc từ châu Âu, món ăn này dễ làm, đơn giản lại rất giàu chất dinh dưỡng cho bữa sáng của bạn.
Cách nấu súp thập cẩm thơm ngon bổ dưỡng
Súp thập cẩm thơm ngon bổ dưỡng có vị ngọt đậm đà hòa quyện giữa rau củ, thịt và trứng. Món ăn đơn giản mà dễ làm này rất phù hợp với các bé vì nó không những ...
Súp tình nhân cho ngày Valentine thêm ngọt ngào
Vào ngày lễ Valentine, còn gì tuyệt vời hơn khi bạn tự mình vào bếp, tự tay nấu ra món súp tình nhân để dành tặng cho “nửa kia” của mình. Chắc chắn hai bạn sẽ có ...
Cách nấu súp cua ngon
Súp cua được biết đến là 1 món ăn khai vị ở các bữa tiệc, không những thế là món ăn đầy chất dinh dưỡng cho các bé. Để làm súp cua ngon, bạn hãy theo dõi bài viết này ...
Cách làm soup gà và xúc xích tuyệt ngon
Nếu như các bạn chưa thử thì sao không bắt tay vào làm món soup gà và xúc xích. Và thêm một điều đặc biệt nữa, thường thì soup được ăn như một món chính nhưng với cách ...
Cách làm soup kem bông cải xanh giải nhiệt cơ thể
Vào những ngày nóng nực của thời tiết mùa hè và bạn cảm thấy trong người thật khó chịu, tinh thần mệt mỏi. Vậy thì đây chính là lúc mà cơ thể bạn đang báo động ...
Cách làm phở Hàn Quốc với súp nghêu ngon tuyệt
Những ngày trời mưa và lạnh, bạn nghĩ sao nếu có một bát phở Hàn Quốc với súp nghêu ấm nồng? Bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món phở hấp dẫn này tại nhà, rất đơn ...
Cách làm món súp trứng Quảng Đông
Mùa đông là thời điểm thích hợp nhất để nấu và thưởng thức món súp nóng hổi. Trong ẩm thực Trung Hoa, súp có nhiều cách chế biến khác nhau, và được biết đến nhiều ...
Cách làm súp gà nấm hương thật hấp dẫn
Mùa đông thật lạnh, nếu được thưởng thức một bát súp gà ấm nóng thì còn gì hấp dẫn bằng phải không nào? Súp gà cũng có rất nhiều công thức khác nhau và đem đến ...
Cách làm súp hành tây kiểu Pháp
Bạn đã chán ngán với những món ăn nhiều thịt và muốn một món ăn được chế biến hấp dẫn từ các loại rau củ. Hãy thử công thức làm súp hành tây kiểu Pháp sau đây ...
Support