Cách Làm Bánh Đúc Không Cần Vôi Vô Cùng Đơn Giản

Ngày 02 tháng 01 năm 2019

Nhắc đến bánh đúc là nhắc đến một món ăn vặt gắn liền với tuổi thơ của nhiều người dân khu vực Bắc Bộ. Loại bánh này chủ yếu làm từ bột gạo hòa nước vôi trong nấu cho đặc lại và ăn kèm với nước mắm. Chỉ với nguyên liệu đơn giản thế thôi nhưng theo thời gian, bánh đúc đã trở nên phổ biến trên khắp cả nước. Người ta cũng học cách làm bánh đúc không cần vôi để món ăn ngon và giữ được hương vị thuần tự nhiên nhất.

Nếu đã từng làm bánh đúc, bạn sẽ hiểu nước vôi trong là nguyên liệu không thể thiếu giúp bánh làm ra ngon và dai hơn. Tuy nhiên việc sử dụng chúng lại gây ra những ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và hệ thần kinh. Do đó, học cách làm bánh đúc không cần vôi sẽ giúp bạn thoải mái ăn bánh mà không lo các vấn đề trên. Đồng thời cách làm bánh đúc này lại vẫn tạo nên độ ngon vừa vặn không thua kém gì món bánh đúc truyền thống.

Bat-banh-duc-nhan-thit-nam-768x519

Bát bánh đúc nhân thịt nấm ngon đậm đà (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu chuẩn bị

– Bột gạo tẻ Taky: 200gram

– Bột năng Taky: 150gram

– Thịt lợn băm: 200gram

– Nấm mộc nhĩ: 20gram

– Chanh, hành tím, rau mùi, tỏi, ớt

– Gia vị: dầu ăn, muối, đường, nước mắm, bột ngọt, muối, tiêu

– Dụng cụ: dao, thớt, âu, rây lọc, nồi đáy dày, đũa, thìa, chén,…

Bánh đúc có nhiều loại khác nhau như cách làm bánh đúc chay, bánh đúc đậu lạc, bánh đúc chấm mắm tôm,… Dù sử dụng nguyên liệu nào đi chăng nữa thì một nguyên liệu không thể thiếu đó chính là bột gạo. Bánh đúc làm từ gạo nếp hay tẻ đều được, cho miếng bánh dai dai, dẻo dẻo, mềm mại ăn no ấm bụng.

Bot-gao-te-Tai-Ky-400gram-1

Bột gạo tẻ Tài Ký 400gram (Ảnh: Internet)

Nếu không có thời gian xay gạo làm bột bánh, bạn có thể mua bột gạo Tài Ký để làm bánh nhanh hơn. Bột được xay nghiền từ gạo tẻ, đảm bảo mịn màng, dễ dàng trộn không bị dính tạp chất và không có chất hóa học độc hại. Sản phẩm được chế biến bằng công nghệ hiện đại theo tiêu chuẩn hiện đại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Để mua bột gạo Tài Ký 400gram, bạn hãy ghé siêu thị Đại Vạn Phát ở 259B Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, TP Hồ Chí Minh.

Hướng dẫn cách làm bánh đúc không cần vôi

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

– Nấm mộc nhĩ đem ngâm cho nở rồi rửa sạch, băm thật nhuyễn.

– Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và bào thành những lát mỏng.

– Tỏi ớt lột vỏ, rửa sạch và giã nhỏ.

– Rau mùi nhặt bỏ gốc rễ, lá úa rồi rửa sạch, để ráo.

– Cho vào một chiếc tô lớn gồm nấm mộc nhĩ và thịt băm cùng chút muối, đường, bột ngọt, tiêu để ướp trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Làm phần bột bánh đúc

– Bột nếp và bột gạo tẻ bạn dùng rây để lọc cho thật đều và mịn, không bị vón cục.

– Cho hỗn hợp vào nồi cùng 1L nước khuấy đều cho tan rồi nấu trên bếp đến khi sôi. Chú ý liên tục khuấy để bột không bị vón cục và không bị dính vào đáy nồi.

– Khi bột chuyển sang màu trắng trong, hơi dính vào đũa thì cho thêm chút dầu ăn vào khuấy rồi tắt bếp, để nguội.

Bước 3: Làm phần nhân bánh và nước chấm

– Cho một ít dầu ăn vào chảo để phi thơm hành tím.

– Cho tiếp phần hỗn hợp thịt băm và nấm mộc nhĩ vào xào chín, nêm nếm lại gia vị vừa ăn.

Nau-chin-phan-nhan-tom-thit-an-kem-768x481

Nấu chín phần nhân tôm thịt ăn kèm (Ảnh: Internet)

– Cho 3 muỗng nước mắm hòa cùng 3 muỗng nước ấm, 1 muỗng đường và 1/4 nước cốt trái chanh vào chén nhỏ khuấy đều làm nước chấm. Có thể cho thêm tỏi và ớt băm vào trộn đều để tăng thêm mùi vị và độ ngon của món ăn.

Món bánh đúc ăn ngon nhất khi trời lạnh giúp chiếc bụng ấm hơn rất nhiều. Cách làm bánh đúc không cần vôi còn là món lót dạ buổi sáng vô cùng dinh dưỡng cho cả gia đình. Bạn hãy lưu lại công thức thực hiện này để tự tay chuẩn bị nhé. Chúc bạn sẽ thật thành công với món bánh đúc này.

Ý kiến của bạn

Các tin khác

Súp gà ngô kem bạn thử chưa?
Súp gà ngô kem là một món ăn có nguồn gốc từ châu Âu, món ăn này dễ làm, đơn giản lại rất giàu chất dinh dưỡng cho bữa sáng của bạn.
Cách nấu súp thập cẩm thơm ngon bổ dưỡng
Súp thập cẩm thơm ngon bổ dưỡng có vị ngọt đậm đà hòa quyện giữa rau củ, thịt và trứng. Món ăn đơn giản mà dễ làm này rất phù hợp với các bé vì nó không những ...
Súp tình nhân cho ngày Valentine thêm ngọt ngào
Vào ngày lễ Valentine, còn gì tuyệt vời hơn khi bạn tự mình vào bếp, tự tay nấu ra món súp tình nhân để dành tặng cho “nửa kia” của mình. Chắc chắn hai bạn sẽ có ...
Cách nấu súp cua ngon
Súp cua được biết đến là 1 món ăn khai vị ở các bữa tiệc, không những thế là món ăn đầy chất dinh dưỡng cho các bé. Để làm súp cua ngon, bạn hãy theo dõi bài viết này ...
Cách làm soup gà và xúc xích tuyệt ngon
Nếu như các bạn chưa thử thì sao không bắt tay vào làm món soup gà và xúc xích. Và thêm một điều đặc biệt nữa, thường thì soup được ăn như một món chính nhưng với cách ...
Cách làm soup kem bông cải xanh giải nhiệt cơ thể
Vào những ngày nóng nực của thời tiết mùa hè và bạn cảm thấy trong người thật khó chịu, tinh thần mệt mỏi. Vậy thì đây chính là lúc mà cơ thể bạn đang báo động ...
Cách làm phở Hàn Quốc với súp nghêu ngon tuyệt
Những ngày trời mưa và lạnh, bạn nghĩ sao nếu có một bát phở Hàn Quốc với súp nghêu ấm nồng? Bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món phở hấp dẫn này tại nhà, rất đơn ...
Cách làm món súp trứng Quảng Đông
Mùa đông là thời điểm thích hợp nhất để nấu và thưởng thức món súp nóng hổi. Trong ẩm thực Trung Hoa, súp có nhiều cách chế biến khác nhau, và được biết đến nhiều ...
Cách làm súp gà nấm hương thật hấp dẫn
Mùa đông thật lạnh, nếu được thưởng thức một bát súp gà ấm nóng thì còn gì hấp dẫn bằng phải không nào? Súp gà cũng có rất nhiều công thức khác nhau và đem đến ...
Cách làm súp hành tây kiểu Pháp
Bạn đã chán ngán với những món ăn nhiều thịt và muốn một món ăn được chế biến hấp dẫn từ các loại rau củ. Hãy thử công thức làm súp hành tây kiểu Pháp sau đây ...
Support