Nhụy vàng xen giữa cánh trắng, cánh đỏ, bánh bác trông giống như một bông hoa khiến cho bất cứ ai nhìn qua đã muốn thưởng thức. Hãy cùng tìm hiểu cách làm bánh bác đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon nhé.
Muốn có một chiếc bánh bác thơm ngon, nguyên liệu làm bánh phải được lựa chọn rất kỹ càng gồm: nếp cái hoa vàng chính hiệu, gấc nếp đỏ au, đỗ xanh vàng ruộm. Và công đoạn làm bánh bác cũng phải rất cẩn thận để ra được chiếc bánh đẹp mắt này.
Hãy nhanh tay học cách làm bánh bác thơm ngon đẹp mắt
Nguyên liệu làm bánh bác:
$1· Bột nếp Taky
$1· Gấc nếp
$1· Đỗ xanh
$1· Mỡ thăn lợn
$1· Lá chuối tây
$1· Lạt buộc bánh
Cách làm bánh bác
Bước 1: Đầu tiên, đem trộn một nửa số bột nếp Taky với gấc sao cho bột có màu hồng tía. Đỗ xanh đãi sạch, đồ chín rồi quấy với đường kính hoa mai thật nhuyễn.
Bước 2: Bột nếp được cân, trộn với gấc tươi. Bánh bác có 2 lớp trắng và đỏ nên bột được chia đều để trộn.
Bước 2 của cách làm bánh bác là trộn nguyên liệu và nhào bột
Bước 3: Khâu quan trọng nhất trong quy trình làm bánh bác là “bác” bột. Những khoanh bột được thấu cho dẻo và nặn tròn. Chảo “bác’ bánh thường làm bằng gang. Theo như một thợ làm bánh bác truyền thống thì chảo của nhà ông Thủ (nghệ nhận làm bánh bác) khá đặc biệt, đó là chiếc chảo gang được chế từ… nắp nồi gang dày.
Bước quan trọng nhất trong cách làm bánh bác là "bác" bột
Bước 4: Muốn chiếc bánh bác giữ nguyên được hương vị thì dùng củi lửa và mỡ thăn lợn để “bác”. Đầu tiên,cho khoảng nửa muôi mỡ dải đều mỏng khắp chảo, sau đó cho miếng bột nếp dẻo đã trộn áp xuống mặt chảo. Dùng bàn tay để giở bánh sao cho thật mỏng đều khắp bề mặt của chảo.
Trở đều tay, nhẹ nhàng là một bí quyết đặc biệt giúp bánh bác được dẻo và chín đều.
Bước 5: Sau khi bác trên bếp,bánh sẽ được dàn mỏng trên một miếng túi bóng kính để nguội bớt. Tiếp sau đó, phần bánh đỏ trộn gấc và bánh trắng sẽ được đặp chồng lên nhau theo nguyên tắc đỏ trước, trắng sau.
Bước 6: Nhân đỗ nấu chín được cán dài theo hình trụ với đường kính từ 3-5 cm tùy vào kích thước của bạn muốn. Khoảng 15 phút sau khi bánh “ra lò”,nhanh chóng cuộn bánh cùng với nhân đổ vào trong lá chuối tây thành “tày bánh” như khúc giò dài chừng 40-50 cm.
Nhân đỗ nấu chín được cán dài theo hình trụ với đường kính từ 3-5 cm tùy vào kích thước
Bước 7: Mỗi ‘tày bánh” sau khoảng 2 tiếng đồng hồ “ủ” bên trong lá chuối sẽ dùng dao sắc cắt khoanh từ 2-3 cm để thành một “khẩu” bánh.
Bước 8: Nhìn “khẩu” bánh bác y như một bông hoa sặc sỡ sắc màu khoe sắc với nhị vàng xen lẫn với những hạt vừng lốm đốm, lớp bánh đỏ màu gấc đan vào nhau nhưng không lẫn lộn với lớp bánh trắng mịn của gạo nếp.
Cách làm bánh bác không khó
Đẹp mắt là vậy, bánh bác còn vô cùng hấp dẫn bởi hương vị thơm bùi. Cắn miếng bánh vẫn còn âm ấm, vị dẻo thơm của gạo nếp quyện với vị ngọt thanh mát của đậu xanh kho đường đem đến cho thực khách một cảm giác thật khó tả về chiếc bánh bình dị thôn quê nhưng đậm đà truyền thống dân tộc.
Chiếc bánh bình dị thôn quê nhưng đậm đà truyền thống dân tộc
Thật tuyệt vời phải không? Chúng ta cùng học cách làm bánh bác/bánh gấc để đón Tết như người Giang Xá nhé!
Chúc các bạn đón Tết hạnh phúc nha!