Bột Semolina Là Gì? Thành Phần Và Công Dụng

Ngày 27 tháng 12 năm 2018

Semolina là một trong những thành phần chính để tạo nên những loại mì mang nhiều màu sắc xanh, đỏ, đen, vàng…đẹp mắt, ngoài ra semolina còn dùng để chế biến một số loại bánh thơm ngon với cách làm bánh semolina đơn giản. Chúng ta cùng tìm hiểu semolina là gì, thành phần, công dụng của bột semolina trong bài viết dưới đây.

Semolina là một loại bột được sử dụng khá phổ biến trong nấu ăn cũng như ẩm thực, đặc biệt là ẩm thực của nước Ý. Nếu chỉ hiểu như vậy thì vẫn chưa đủ cho câu trả lời Semolina là gì? Taky cũng có thời gian tìm hiểu khá nhiều về loại nguyên liệu này nên đã quyết định tổng hợp lại những kiến thức về Semolina để các bạn có thể dễ dàng tìm hiểu hơn.

Thế giới các loại bột mì là vô cùng đa dạng và phong phú. Vì vậy, có thể hiểu cặn kẽ về từng loại bột, về đặc tính, công dụng cũng như cách phân loại của chúng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc sử dụng chúng để làm bánh. Khi mới bắt đầu với nghề làm bánh, Taky cũng có một thời gian khá dài để tìm hiểu về các loại bột, đó chính là những bài học đầu tiên của Taky khi bước chân vào nghề. Lúc trước, Taky chỉ biết đến hai từ “bột mì” và dùng chúng để gọi hầu hết các loại bột. Thế nhưng càng tìm hiểu thì càng khám phá ra nhiều thứ thú vị khác. Trong bài viết này, Taky sẽ chia sẻ cùng các bạn về Semolina, một loại bột khá đặc biệt mà tin chắc rằng, các bạn sẽ gặp phải không ít lần trong quá trình học và làm bánh của mình đấy!

semolina-la-gi

Bột semolina được sử dụng làm các món mỳ Ý (Ảnh: Internet)

Semolina là gì?

Semolina là loại bột được làm từ lúa mì cứng (durum wheat) với màu hổ phách. Semolina là nguyên liệu chính được dùng để tạo nên những loại mỳ mang nhiều màu sắc: xanh, vàng, đỏ, đen…với sự trợ giúp của các nguyên liệu phụ. Bột semolina là loại bột có hàm lượng protein cao nhất và khá nhiều dinh dưỡng khác được sử dụng để chế biến các món đặc sản Ý và một số món bánh.

Để làm ra Semolina, người ta nghiền xay thô các loại hạt ngũ cốc (trong đó nhiều nhất chính là lúa mì cứng), tiếp theo, người ta sấy khô và sàng lọc thật kỹ để Semolina không còn chứa lại cám hay mầm nữa.

Công dụng của bột semolina

Semolina có hàm lượng protein cao nhất trong một số loại bột mì, loại bột mì này được xem là khá lí tưởng dùng để làm mỳ pasta và làm một số món pudding của nước Ý. Semolina rất giàu gluten do vậy loại bột này cũng được dùng trong chế  biến một số món ăn và một số loại bánh khác như semoule (gâteaux de semoule), súp (potage), couscous, các loại nui spaghetti, mì ống…

cac-loai-my-ong-nui

Các loại mỳ ống, nui được sử dụng hàng ngày trong cuộc sống (Ảnh: Internet)

Các món bánh hay các món mì được làm từ semolina thường có kết cấu khá đặc, khi ăn vẫn còn cảm nhận được rất rõ vị của lúa mì và chứa rất nhiều protein cũng như nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Khi được thêm vào súp, semolina tạo cho món súp hương vị khá đặc biệt cùng với độ sệt hoàn hảo.

Ngoài các món trên, semolina cũng được sử dụng để nấu cháo ăn dặm cho các bé. Với hàm lượng protein cùng những khoáng chất mà loại bột này có được, đây chính là một trong những lựa chọn lý tưởng cho các mẹ khi chọn bột ăn dặm cho con.

Semolina có mấy loại?

Semolina có 4 loại cơ bản nhất được sử dụng trong chế biến món ăn và chế biến những loại thực phẩm trên thị trường. Thông thường các loại bột semolina được sử dụng nhiều nhất là:

-    Semolina loại 1: Loại bột này có được sau khi thực hiện công đoạn nghiền phần nhân của hạt lúa mì, loại bột semolina này được xem là “cao cấp” nhất.

-    Semolina loại 2: Loại này thường được sử dụng thông dụng hơn, với những thành phần bột chiếm đa số.

-    Semolina mịn: Loại bột này được sử dụng để sản xuất các loại nui, mì ống…

-    Semolina rất mịn: Loại semolina mịn được dùng chủ yếu làm thực phẩm cho con nít.

Tùy theo nguyên liệu chính là ngũ cốc nào mà chúng ta có được các loại bột semolina khác nhau, do vậy khi ứng dụng vào chế biến thực phẩm chúng ta có thể phân loại những ứng dụng của chúng.

-    Semolina được làm từ nguyên liệu lúa mì: loại bột này được dùng cho món couscous, boulgour, nui, mì ống…

-    Semolina được làm từ loại gạo trắng: loại bột này được dùng để làm các loại bánh cũng như một tác nhân để thực hiện công dụng kết dính…

-    Semolina được làm từ bắp: loại bột này được dùng để làm polenta…

-    Semolina được làm từ kiều mạch: nguyên liệu này dùng để làm kacha (galette Nga)…

-    Semolina vàng: là loại bột từ lúa mì được thêm safran hay nghệ để tạo thêm màu vàng.

Bột semolina mua ở đâu, giá bao nhiêu tiền?

Bột semolina được dùng khá thông dụng và được dùng để chế biến khá nhiều loại thực phẩm, do vậy bạn có thể mua được bột semolina ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị lớn, các cửa hàng nguyên vật liệu. Semolina có nhiều loại khác nhau với nhiều mức giá tùy theo loại bột mà bạn lựa chọn. Giá của semolina thường dao động từ khoảng 70 – 100 ngàn đồng/túi 500 gram.

Ý kiến của bạn

Các tin khác

Bột Gừng Là Gì? Ứng Dụng Bột Gừng Trong Ẩm Thực - Đời Sống
Bột gừng là sản phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa, giải quyết các vấn đề về bao tử, đường ruột, tăng cường khả năng giảm cân, giúp làn da sạch mụn và bảo vệ da.
Bột Tỏi Là Gì? Cách Làm Bột Tỏi Đơn Giản Tại Nhà
Bột tỏi thường được dùng để làm tăng hương vị cho món ăn, thay vì dùng tỏi tươi thì nhiều mẹ hiện nay đã sử dụng bột tỏi. Ngoài tác dụng làm ngấm đều thực phẩm ...
Tinh Bột Biến Tính Là Gì? Ứng Dụng Trong Thực Phẩm
Tinh bột biến tính là loại tinh bột được biến đổi bằng các phương pháp vật lý và hóa học để tăng cường hoặc điều chỉnh các đặc tính đặc thù như độ nhớt, độ ...
Công Dụng Của Bột Sư Tử Trong Làm Bánh Và Nấu Ăn Siêu Tuyệt Vời
Công dụng của bột sư tử trong làm bánh có thể sẽ rất nhiều người chưa biết. Vì vậy hôm nay, trong bài viết này, Taku Food sẽ chia sẻ cho chị em thêm một loại bột tuy ...
Bột Tangzhong Là Gì? Công Dụng Và Cách Làm Bột Tangzhong
Bột Tangzhong là gì là câu hỏi mà gần đây, Taky Food thấy rất nhiều chị em thắc mắc mỗi khi nhắc đến công thức làm bánh mì đó nha! Vậy thì chần chừ gì nữa mà không ...
Cream Of Tartar Là Gì? Cách Sử Dụng Trong Làm Bánh
Cream of tartar là nguyên liệu làm bánh phổ biến, với những ai đam mê làm bánh đều đã nghe đến loại nguyên liệu này. Song với những người mới bắt đầu làm bánh, ắt ...
Bột Cà Phê Và Cách Nhận Biết Bột Cà Phê Nguyên Chất
Bột cà phê là nguyên liệu không thể thiếu để pha chế những ly cà phê đen, cà phê sữa hay cà phê nghệ thuật (latte art) mà bạn vẫn thường uống mỗi buổi sáng. Ly cà phê ...
Bột Khai Là Bột Gì? Công Dụng Và Giá Cả
Nếu là một người yêu thích làm bánh, bạn hẳn không lạ gì khi nghe đến các tên bột khai. Đây là một loại nguyên liệu có tính chất tương đối giống như bột nở và mang ...
Tinh Bột Khoai Tây Là Gì? Công Dụng Trong Ẩm Thực Và Đời Sống
Như đã biết, củ khoai tây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm kali, calci, sắt, magne, phospho, kẽm, đồng, vitamin C và vitamin B. Vì vậy, bạn có thể sẽ nghĩ rằng tinh ...
Bột Vanila Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Vanila
Có mặt trong hầu hết các công thức làm bánh, làm kem cũng như nhiều món ăn nổi tiếng khác, Vanila là nguyên liệu được rất nhiều người làm bếp ưa chuộng. Thế nhưng đã ...
Support