Bột Mỳ Số 11 Là Gì? Công Dụng Và Giá Cả

Ngày 27 tháng 12 năm 2018

Bột mì số 11 là bread flour hay còn được gọi là bột làm bánh mì, đây là một loại bột cực kì phổ biến trong làm bánh. Tuy nhiên, không phải ai, đặc biệt là với những người mới bắt đầu với nghề làm bánh cũng hiểu cặn kẽ về loại bột này để sử dụng chúng hiệu quả. Trong bài viết này, cùng khám phá bột mì số 11 là gì cùng những đặc trưng của bột mì số 11.

Khi mới bắt đầu với nghề bánh, một điều mà không ít người mắc phải đó chính là không thể phân biệt được rõ ràng các loại bánh. Taky lúc mới làm bánh cũng vậy, chỉ nghe bột làm bánh là nghĩ ngay tới bột mì. Sau này tìm hiểu mới biết bột mì cũng chia thành nhiều loại khác nhau để phù hợp với từng loại bánh. Trong những bài viết trước, Taky đã chia sẻ những kiến thức về bột mì số 8, cake flour,… lần này, chúng ta cùng tìm hiểu về bột mì số 11. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm thông tin về loại bột này, đừng bỏ qua bài viết dưới dây.

bot_my_11

Bột mì số 11 hay còn gọi là bread flour – bột làm bánh mì

Bột mì số 11 là gì?

Bột mì số 11 hay còn gọi là bread flour – bột làm bánh mì là một trong những loại bột mì có hàm lượng gluten cao (chỉ sau high-gluten flour). Hàm lượng gluten trong loại bột này thường ở mức 11.5 – 13% trên tổng lượng bột, chính vì đặc trưng này mà bột mì số 11 thường được sử dụng để làm bánh mì. Trong quá trình ủ bột, gluten  sẽ tương tác cùng với men nở mà bạn sử dụng để phát triển và tạo nên kết cấu vừa dai, vừa chắc hoàn hảo cho bánh mì. Ở những tiệm bán nguyên liệu làm bánh, bột mì số 11 thường được gọi với cái tên là bột làm bánh mì hoặc bột Cái Cân.

Bột mì số 11 làm bánh gì?

Chính do đặc điểm về thành phần và đặc trưng tính chất của mình mà bột mì số 11 được ứng dụng vào làm rất nhiều loại bánh mì, sanwich, doughnut, bánh tart, pizza và hầu hết các loại bánh mà trong kết cấu yêu cầu độ cứng và dai. Thông thường, với lượng gluten chứa trong thành phần, loại bột này sẽ mang lại kết cấu hoàn hảo cho những loại bánh kết trên. Để làm những loại bánh này, người ta thường sử dụng bột mì Cái Cân hay bột baker choice số 1 – những loại bột có hàm lượng proten in từ 11 – 14%.

bot-mi-so-11-lam-banh-gi

Bánh Tart…

banh_my_tu_bot_so_11

…và bánh mì đều được làm từ loại bột mì số 11

Mua bột mì số 11 ở đâu? Bao nhiêu tiền?

Hiện nay, bột mì số 11 được bán khá phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, nếu bạn tìm mua chúng ở các sạp chợ thì khá khó khăn vì chợ thường chỉ bán 1 loại bột mì là bột mì số 8 – bột mì đa dụng, và những người ở đây dù có bán khác loại thì cũng không hề phân biệt rõ ràng thường khiến chúng ta nhầm lẫn. Vì vậy nên mỗi lần tìm mua bột mì số 11, Taky thường vào siêu thị hoặc một số cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh. Giá của bột mì số 11 thường dao động trong khoảng từ 80.000 – 85.000 đồng/kg.

Ý kiến của bạn

Các tin khác

Bột Gừng Là Gì? Ứng Dụng Bột Gừng Trong Ẩm Thực - Đời Sống
Bột gừng là sản phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa, giải quyết các vấn đề về bao tử, đường ruột, tăng cường khả năng giảm cân, giúp làn da sạch mụn và bảo vệ da.
Bột Tỏi Là Gì? Cách Làm Bột Tỏi Đơn Giản Tại Nhà
Bột tỏi thường được dùng để làm tăng hương vị cho món ăn, thay vì dùng tỏi tươi thì nhiều mẹ hiện nay đã sử dụng bột tỏi. Ngoài tác dụng làm ngấm đều thực phẩm ...
Tinh Bột Biến Tính Là Gì? Ứng Dụng Trong Thực Phẩm
Tinh bột biến tính là loại tinh bột được biến đổi bằng các phương pháp vật lý và hóa học để tăng cường hoặc điều chỉnh các đặc tính đặc thù như độ nhớt, độ ...
Công Dụng Của Bột Sư Tử Trong Làm Bánh Và Nấu Ăn Siêu Tuyệt Vời
Công dụng của bột sư tử trong làm bánh có thể sẽ rất nhiều người chưa biết. Vì vậy hôm nay, trong bài viết này, Taku Food sẽ chia sẻ cho chị em thêm một loại bột tuy ...
Bột Tangzhong Là Gì? Công Dụng Và Cách Làm Bột Tangzhong
Bột Tangzhong là gì là câu hỏi mà gần đây, Taky Food thấy rất nhiều chị em thắc mắc mỗi khi nhắc đến công thức làm bánh mì đó nha! Vậy thì chần chừ gì nữa mà không ...
Cream Of Tartar Là Gì? Cách Sử Dụng Trong Làm Bánh
Cream of tartar là nguyên liệu làm bánh phổ biến, với những ai đam mê làm bánh đều đã nghe đến loại nguyên liệu này. Song với những người mới bắt đầu làm bánh, ắt ...
Bột Cà Phê Và Cách Nhận Biết Bột Cà Phê Nguyên Chất
Bột cà phê là nguyên liệu không thể thiếu để pha chế những ly cà phê đen, cà phê sữa hay cà phê nghệ thuật (latte art) mà bạn vẫn thường uống mỗi buổi sáng. Ly cà phê ...
Bột Khai Là Bột Gì? Công Dụng Và Giá Cả
Nếu là một người yêu thích làm bánh, bạn hẳn không lạ gì khi nghe đến các tên bột khai. Đây là một loại nguyên liệu có tính chất tương đối giống như bột nở và mang ...
Tinh Bột Khoai Tây Là Gì? Công Dụng Trong Ẩm Thực Và Đời Sống
Như đã biết, củ khoai tây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm kali, calci, sắt, magne, phospho, kẽm, đồng, vitamin C và vitamin B. Vì vậy, bạn có thể sẽ nghĩ rằng tinh ...
Bột Vanila Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Vanila
Có mặt trong hầu hết các công thức làm bánh, làm kem cũng như nhiều món ăn nổi tiếng khác, Vanila là nguyên liệu được rất nhiều người làm bếp ưa chuộng. Thế nhưng đã ...
Support