Bột Cinnamon Là Gì? Ứng Dụng Trong Làm Bánh - Ẩm Thực

Ngày 27 tháng 12 năm 2018

Cinnamon là gì? Đây được xem là loại bột quế với vai trò là hương liệu có vị thơm đậm và cay cay. Bột quế dùng để làm gì, mua bột quế ở đâu, công dụng của bột quế như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Quế là một trong 4 vị thuốc quý được sử dụng trong y học cổ truyền, Việt Nam là một trong những nước có sản lượng quế xuất khẩu hàng trăm tấn mỗi năm. Quế là loài cây cao, to có chiều cao khoảng 10 – 20m, thường được cắt cụt ngọn gần gốc cây để đâm nhánh và chiết cành. Thông thường 5 năm là có thể thu hoạch được quế, tuy nhiên vỏ quế nên được để sau 20 -30 năm là tốt nhất.

Vỏ quế thường được bóc vào khoảng tháng 4, tháng 5, tháng 9 và tháng 10. Sau khi bóc vỏ quế được làm sạch, ngâm trong nước khoảng 1 ngày rồi xếp vào sọt tre. Thực hiện ủ kín vỏ quế bằng lá chuối từ 3 – 7 ngày rồi lấy ra chỗ mát, sau đó đem phơi khô rồi xay thành bột.

Lá và vỏ quế thường dùng để làm tinh dầu quế, cành quế vót đầu nhọn làm quế tiêm, những cành nhỏ là quế chi, vỏ quế là quế thông, bỏ lớp vỏ bên ngoài lấy lõi bên trong được gọi là quế tâm. Bột quế có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, những ứng dụng của bột quế trong cuộc sống khá phong phú. Tên gọi khác của bột quế là cinnamon. Chúng ta cùng Takyfood tìm hiểu về cinnamon là gì và ứng dụng cinnamon trong chế biến món ăn và làm bánh, ứng dụng của bột quế trong y học và làm đẹp nhé.

Cinnamon là gì?

Cinnamon với tên khoa học đầy đủ là Cinnamomum loureirii Nees, thực chất là bột quế. Bột quế được sản xuất từ cây quế chi hoặc quế thanh trong đông y, dùng làm nguyên liệu để ướp hoặc hòa trộn để tạo ra hương vị cho món ăn.

cinnamon-la-gi

Cinnamon được xem là loại hương liệu quý giá thuộc hàng tứ quý (Ảnh: Internet)

Cinamon được xem là một hương liệu quý giá có vị thơm đậm đặc trưng và vị cay cay, cây quế thuộc hàng tứ quý : sâm – nhung – quế – phụ, họ long não (Lauraceae). Bột quế có rất nhiều ứng dụng trong chế biến món ăn và làm bánh, cho đến những ứng dụng về dược phẩm và cả trong công nghệ chăm sóc sắc đẹp.

Cinnamon có nguồn gốc từ đâu?

Cinnamon thông thường được sản xuất từ vỏ cây quế, loài cây thích hợp ở những vùng có khí hậu nhiệt đới ẩm, mưa nhiều, nắng nhiều. Chính vì vậy mà ở Việt Nam có rất nhiều vùng có quế mọc tự nhiên, quế có thể sinh trưởng tốt nhất ở những vùng đất đồi có độ dốc thoải, tầng đất dày, ẩm, nhiều mùn tuy nhiên phải thoát nước tốt.

cinnamon-bot-que

Cinnamon (bột quế) được sản xuất từ vỏ cây quế (Ảnh: Internet)

Cinnamon có được bằng cách lột vỏ cây quế khi cây đã trồng được ít nhất một năm, thường lấy trong mùa mưa. Thông thường cây quế được cắt ngọn gần gốc để có cành cây phát triển nhằm lấy được nhiều vỏ cây. Vỏ cây sau khi lột sẽ được để ở nơi thoáng mát sau khoảng 2 ngày sẽ lên men và được đem ra sử dụng. Khi cây đã lột vỏ thì vỏ cây mới sẽ hiện ra và có thể lột nó trong năm tới.

Cách làm bột quế

Chuẩn bị vỏ quế đã thực hiện công đoạn sơ chế làm sạch và phơi khô, với những miếng vỏ quế to thì nên dùng dao cạo bớt phần sừng phía bên ngoài để quế khi xay sẽ mịn đều. Sau đó cho vỏ quế vào máy xay, dùng rây lọc qua bột quế đã xay để lấy được phần bột mịn đều. Bảo quản trong hũ thủy tinh, để ở nơi thoáng mát, bột quế có thể được sử dụng lâu ngày.

Cinnamon có công dụng gì?

Bột quế từ lâu đã trở thành thứ gia vị và hương liệu vô cùng quý giá trong chế biến ẩm thực và làm các loại bánh và trong y học, làm đẹp.

cinnamon-co-cong-dung-gi

Bột quế được dùng để ướp thịt, tôm, cá… trước khi nướng để tăng giảm mùi tanh (Ảnh: Internet)

Đối với ẩm thực: Bột quế được sử dụng làm nguyên liệu để ướp hoặc thực hiện hòa trộn để tạo nên hương vị cho các món ăn. Những món ăn nướng như thịt, cá, tôm… thường được ướp thêm gia vị bột quế để khử bớt mùi tanh của thực phẩm. Không những vậy, bột quế còn có khả năng làm tăng thêm hương vị cho món ăn, kích thích vị giác và giúp món ăn hấp dẫn hơn.

que-duoc-su-dung-trong-banh-ngot

Quế được sử dụng làm trong nhiều loại bánh ngọt. Bánh mì nho quế thơm ngon (Ảnh: Internet)

Đối với làm bánh: Bột quế cũng có những công dụng trong làm các loại bánh, những món bánh kem có cacao, caramel… bánh ngọt cũng cực kì thích hợp với sự có mặt của bột quế để tạo nên những hương vị đặc trưng. Ngoài bánh ngọt người ta cũng sử dụng bột quế để tạo nên hương vị cho những thức uống khác. Cách này cũng khá tốt cho sức khỏe, đặc biệt là vào mùa lạnh, bột quế có thể giúp cơ thể ấm áp và khỏe khoắn hơn.

que-duoc-su-dung-trong-y

Quế được sử dụng trong y học như một dược liệu quý có mặt trong nhiều bài thuốc (Ảnh: Internet)

Đối với y học: Nếu như chỉ nói về công dụng của bột quế ứng dụng trong chế biến thực phẩm và làm bánh mà không nói đến áp dụng trong y học thì chưa đầy đủ. Bởi quế là loại dược phẩm có giá trị cao trong điều trị bệnh, rất nhiều loại bệnh thông thường được chữa trị hoặc thuyên giảm khi có thành phần bột quế trong bài thuốc. Trong Đông Y có rất nhiều bài thuốc chữa bệnh sử dụng bột quế như: tiểu đêm, đái dầm, nhức mỏi, đau bụng, khớp… bột quế cũng có tác dụng làm giảm những triệu chứng bệnh khác như: giảm cholesterol, giảm lượng đường máu, trị bệnh tiểu đường, hệ tim mạch, ngừa sâu răng hay giảm những bênh truyền nhiễm…

tra-que-mat-ong

Trà quế mật ong có thể giúp giảm cân rất tốt (Ảnh: Internet)

Đối với làm đẹp: Bột quế có thể được dùng để làm đẹp da nếu kết hợp với một số nguyên liệu khác như mật ong, dầu ô liu hay nước cốt chanh. Bột quế có tác dụng trị mịn đầu đen, trị mụn trứng cá, làm sạch da, giúp giảm cân, cải thiện vóc dáng…

Với những công dụng tuyệt vời như vậy, cinnamon đã trở thành hương liệu, dược liệu quý trong cuộc sống của chúng ta. Bạn có thể bổ sung vào thực đơn trong các món ăn mỗi ngày hoặc sử dụng để làm bánh mà không cần phải lo lắng nữa nhé.

Những món ăn và các loại bánh sử dụng bột quế

Bột quế ngoài hương vị thơm cay đặc trưng tốt cho sức khỏe còn giúp tạo nên hương vị cho món ăn và các loại bánh ngọt, chúng ta có thể sử dụng bột quế làm những món bánh cực kì đơn giản và thơm ngon như: Bánh quy bơ bột quế, bánh mì quế, bánh pancake quế, bánh scones hương quế, bánh quế cuộn, bánh mì cuộn quế, bánh quy quế… với những công thức làm bánh khá đơn giản.

banh-que-cuon-mem-xop

Bánh quế cuộn mềm xốp thơm ngon cho những ngày lạnh (Ảnh: Internet)

Với các loại nước uống: có thể thêm bột quế vào các loại nước uống như nước vỏ quế, thêm vào cà phê để tăng hương vị, detox trà quế - mật ong, thêm vào cháo yến mạch, thêm vào Smoothies…

Bột quế còn được sử dụng để chế biến các món ăn thơm ngon, hấp dẫn như: tôm nướng bột quế, sườn kho hương quế, thịt thăn kho quế, thịt kho trứng quế hồi, bò nướng quế hồi, cá áp chảo sốt quế hồi, chạo quế… các món nướng hải sản, thịt nướng.

Bột quế mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

bot-que-mua-o-dau

Mua bột quế ở cửa hàng hay những tiệm thuốc bắc (Ảnh: Internet)

Bạn có thể tìm mua bột quế ở các cửa hàng bán nguyên vật liệu làm bánh, các siêu thị, tạp hóa hay trong những tiệm thuốc bắc đều có. Bột quế hoặc quế nguyên miếng đều có công dụng tương tự nhau.

Thông thường bột quế được bán với mức giá khoảng 220.000 đồng/1 kg.

Bột quế có bao nhiêu loại?

Do tính chất và điều kiện sống của cây quế nên quế thường được trồng rải rác ở các vùng khác nhau. Ở Việt Nam có thể thấy được 3 loại quế thông dụng nhất:

Quế thanh: Thường được trồng ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Những loại quế có thâm niên lâu năm nhất từ 30 – 50 tuổi được trồng ở Thường Xuân (Thanh Hóa), Quỳ Châu (Nghệ An), Trà My (Quảng Nam). Quế thanh được xem là một thành phần quan trọng góp phần tạo nên hương vị cho nước dùng của nồi phở cùng với các gia vị khác như hành khô nướng, gừng nướng, đinh hương, hồi và thảo quả…

bot-que-co-bao-nhieu-loai

Tuy quế được trồng ở nhiều vùng khác nhau nhưng công dụng tương tự nhau (Ảnh: Internet)

Quế Quảng: Được trồng nhiều nhất ở Lào Cai, Yên Bái, Quảng Nam, Quảng Ninh, Quảng Ngãi, Đà Nẵng và cả Thừa Thiên Huế. Đây được xem là loại quế sử dụng để xuất khẩu, còn có tên gọi khác là quế Trung Quốc.

Quế Xây-lan (Xrilanca): Được trồng ở những nơi như Bái Thượng (Thanh Hóa), Cổ Ba (Nghệ An) hay ở những tỉnh miền Nam trung bộ như Bà Rịa, Tây Ninh.

Tùy theo từng vùng và từng loại quế mà chúng có những đặc điểm riêng biệt, tuy nhiên công dụng của các loại quế lại tương tự như nhau.

Với những công dụng mà bột quế mang đến trong cuộc sống chúng ta, những ứng dụng của bột quế trong chế biến thức ăn và làm các loại bánh, ứng dụng trong y học và làm đẹp đủ để chứng minh đây là một hương liệu và dược liệu quý. Hi vọng với những thông tin trên bạn sẽ hiểu hơn về cinnamon là gì và ứng dụng cinnamon trong làm bánh như thế nào nhé.

Ý kiến của bạn

Các tin khác

Bột Gừng Là Gì? Ứng Dụng Bột Gừng Trong Ẩm Thực - Đời Sống
Bột gừng là sản phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa, giải quyết các vấn đề về bao tử, đường ruột, tăng cường khả năng giảm cân, giúp làn da sạch mụn và bảo vệ da.
Bột Tỏi Là Gì? Cách Làm Bột Tỏi Đơn Giản Tại Nhà
Bột tỏi thường được dùng để làm tăng hương vị cho món ăn, thay vì dùng tỏi tươi thì nhiều mẹ hiện nay đã sử dụng bột tỏi. Ngoài tác dụng làm ngấm đều thực phẩm ...
Tinh Bột Biến Tính Là Gì? Ứng Dụng Trong Thực Phẩm
Tinh bột biến tính là loại tinh bột được biến đổi bằng các phương pháp vật lý và hóa học để tăng cường hoặc điều chỉnh các đặc tính đặc thù như độ nhớt, độ ...
Công Dụng Của Bột Sư Tử Trong Làm Bánh Và Nấu Ăn Siêu Tuyệt Vời
Công dụng của bột sư tử trong làm bánh có thể sẽ rất nhiều người chưa biết. Vì vậy hôm nay, trong bài viết này, Taku Food sẽ chia sẻ cho chị em thêm một loại bột tuy ...
Bột Tangzhong Là Gì? Công Dụng Và Cách Làm Bột Tangzhong
Bột Tangzhong là gì là câu hỏi mà gần đây, Taky Food thấy rất nhiều chị em thắc mắc mỗi khi nhắc đến công thức làm bánh mì đó nha! Vậy thì chần chừ gì nữa mà không ...
Cream Of Tartar Là Gì? Cách Sử Dụng Trong Làm Bánh
Cream of tartar là nguyên liệu làm bánh phổ biến, với những ai đam mê làm bánh đều đã nghe đến loại nguyên liệu này. Song với những người mới bắt đầu làm bánh, ắt ...
Bột Cà Phê Và Cách Nhận Biết Bột Cà Phê Nguyên Chất
Bột cà phê là nguyên liệu không thể thiếu để pha chế những ly cà phê đen, cà phê sữa hay cà phê nghệ thuật (latte art) mà bạn vẫn thường uống mỗi buổi sáng. Ly cà phê ...
Bột Khai Là Bột Gì? Công Dụng Và Giá Cả
Nếu là một người yêu thích làm bánh, bạn hẳn không lạ gì khi nghe đến các tên bột khai. Đây là một loại nguyên liệu có tính chất tương đối giống như bột nở và mang ...
Tinh Bột Khoai Tây Là Gì? Công Dụng Trong Ẩm Thực Và Đời Sống
Như đã biết, củ khoai tây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm kali, calci, sắt, magne, phospho, kẽm, đồng, vitamin C và vitamin B. Vì vậy, bạn có thể sẽ nghĩ rằng tinh ...
Bột Vanila Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Vanila
Có mặt trong hầu hết các công thức làm bánh, làm kem cũng như nhiều món ăn nổi tiếng khác, Vanila là nguyên liệu được rất nhiều người làm bếp ưa chuộng. Thế nhưng đã ...
Support