Bột Cake Flour Là Gì? Công Dụng Và Những Điều Cần Biết

Ngày 27 tháng 12 năm 2018

Cake flour là một trong những loại nguyên liệu cực kì phổ biến trong làm bánh. Và trong thế giới “nghìn lẻ một” các loại bột thì có thể nói cake flour chính là “cô nàng ngọt ngào” nhất vì là nguyên liệu làm ra những món bánh ngọt thơm ngon, hấp dẫn. Bạn cũng đang tìm kiếm kiến thức về cake flour? Đừng bỏ qua bài biết này nhé!

Đừng thắc mắc vì sao Taky lại gọi cake flour là “cô nàng ngọt ngào” nhé! Chỉ cần tìm hiểu kỹ một chút về loại bột này là sẽ hiểu ngay thôi. Còn nhớ lúc mới làm bánh, Taky không ít lần phải “nếm trái đắng” mà không hiểu vì sao. Sau này mới biết, cupcake thì mình mang hẳn bột bánh mì đi làm, rồi hiểu lầm là bột mì đa dụng thì bánh nào cũng dùng được. Thành ra không ít lần phải tự mình “xử lý” hết đống bánh vì ngại không dám mời ai. Đây có lẽ cũng là tình trạng chung của không ít bạn lúc mới bước vào nghề làm bánh hen! Đấy là lí do Taky có khá nhiều bài viết về các loại bột, mục đích chính là để các bạn có thể dễ dàng tham khảo và phân biệt để sử dụng chúng một cách chính xác hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá về cake flour – một loại bột phổ biến và các bạn sẽ dùng rất nhiều trong quá trình làm bánh nhé!

IMG_7379-why-use-cake-flour-horizontal

Cake flour – nguyên liệu làm bánh quen thuộc và phổ biến

Cake flour là gì?

Cake flour là một trong những loại bột mì  được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, cake flour được làm từ hạt lúa mì mềm xay mịn, chứa hàm lượng tinh bột cực kì cao và lượng protein thấp (chỉ khoảng từ 6 – 8%). Vì thế mà cake flour còn được gọi là low protein flour hay low gluten flour. 
Nếu nhìn bằng mắt thường, cake flour luôn ở dạng bột và trông cực kì mịn mượt, có hạt nhỏ lo ti. Khi sử dụng, ngời ta thường tẩy trắng bột để giúp các phân tử protein chứa trong bột trở nên bên vững hơn và giúp bột hấp thụ được nhiều chất lỏng cũng như đường hơn. Điều này giúp tạo nên đặc trưng công dụng của bột là thích hợp làm những món bánh có cấu trúc mềm nhẹ, bông xốp.

Cake flour làm được những loại bánh nào?

Như đã nói ở trên, cake flour cực kì phù hợp để làm các loại bánh có cấu trúc bánh mềm, nhẹ, bông xốp, độ ẩm và đường chứa hàm lượng cao trong công thức. Đặc biệt hơn cả là bánh sẽ rất ngon khi làm các loại bánh trắng (Coconut Angel Food Cake là 1 ví dụ) và các loại cookie. 
Một số loại bánh mà bạn nhất định phải làm bằng cake flour mới mang lại thành phẩm hoàn hảo nhất có thể kể đến như cupcake, Angel Food Cake, Janese Cotton Cheesecake, bánh bông lan Đài Loan, roll cake,…

JapaneseCottonCheesecake

Tokyo Cheesecake – thành phẩm từ cake flour

Thay thế cake flour bằng loại bột nào?

Cake flour là loại bột có hàm lượng protein cực thấp và thường được sử dụng trong các loại bánh có kết cấu mềm, ẩm và bông nhẹ. Thế nhưng nếu bỗng một ngày bạn muốn làm một món bánh như thế nhưng nhà là hết cake flour và không đủ thời gian để chạy ra mua thì sao? Đừng lo, bạn hoàn toàn có thể thay thế cake flour bằng bột khác đấy nhé!

Trong một số trường hợp cần thiết, bạn có thể thay thế bằng công thức sau: 1 cup cake flour = ¾ cup bột mì đa dụng + 3 tsp bột bắp  (cornstarch). Phần bột bắp sẽ giúp làm hàm lượng protein trong tổng lượng bột của chúng ta giảm đi rất nhiều và giúp hỗn hợp bột này có được tính chất và công dụng tương tự như cake flour.

Ý kiến của bạn

Các tin khác

Bột Gừng Là Gì? Ứng Dụng Bột Gừng Trong Ẩm Thực - Đời Sống
Bột gừng là sản phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa, giải quyết các vấn đề về bao tử, đường ruột, tăng cường khả năng giảm cân, giúp làn da sạch mụn và bảo vệ da.
Bột Tỏi Là Gì? Cách Làm Bột Tỏi Đơn Giản Tại Nhà
Bột tỏi thường được dùng để làm tăng hương vị cho món ăn, thay vì dùng tỏi tươi thì nhiều mẹ hiện nay đã sử dụng bột tỏi. Ngoài tác dụng làm ngấm đều thực phẩm ...
Tinh Bột Biến Tính Là Gì? Ứng Dụng Trong Thực Phẩm
Tinh bột biến tính là loại tinh bột được biến đổi bằng các phương pháp vật lý và hóa học để tăng cường hoặc điều chỉnh các đặc tính đặc thù như độ nhớt, độ ...
Công Dụng Của Bột Sư Tử Trong Làm Bánh Và Nấu Ăn Siêu Tuyệt Vời
Công dụng của bột sư tử trong làm bánh có thể sẽ rất nhiều người chưa biết. Vì vậy hôm nay, trong bài viết này, Taku Food sẽ chia sẻ cho chị em thêm một loại bột tuy ...
Bột Tangzhong Là Gì? Công Dụng Và Cách Làm Bột Tangzhong
Bột Tangzhong là gì là câu hỏi mà gần đây, Taky Food thấy rất nhiều chị em thắc mắc mỗi khi nhắc đến công thức làm bánh mì đó nha! Vậy thì chần chừ gì nữa mà không ...
Cream Of Tartar Là Gì? Cách Sử Dụng Trong Làm Bánh
Cream of tartar là nguyên liệu làm bánh phổ biến, với những ai đam mê làm bánh đều đã nghe đến loại nguyên liệu này. Song với những người mới bắt đầu làm bánh, ắt ...
Bột Cà Phê Và Cách Nhận Biết Bột Cà Phê Nguyên Chất
Bột cà phê là nguyên liệu không thể thiếu để pha chế những ly cà phê đen, cà phê sữa hay cà phê nghệ thuật (latte art) mà bạn vẫn thường uống mỗi buổi sáng. Ly cà phê ...
Bột Khai Là Bột Gì? Công Dụng Và Giá Cả
Nếu là một người yêu thích làm bánh, bạn hẳn không lạ gì khi nghe đến các tên bột khai. Đây là một loại nguyên liệu có tính chất tương đối giống như bột nở và mang ...
Tinh Bột Khoai Tây Là Gì? Công Dụng Trong Ẩm Thực Và Đời Sống
Như đã biết, củ khoai tây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm kali, calci, sắt, magne, phospho, kẽm, đồng, vitamin C và vitamin B. Vì vậy, bạn có thể sẽ nghĩ rằng tinh ...
Bột Vanila Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Vanila
Có mặt trong hầu hết các công thức làm bánh, làm kem cũng như nhiều món ăn nổi tiếng khác, Vanila là nguyên liệu được rất nhiều người làm bếp ưa chuộng. Thế nhưng đã ...
Support