Bột Bắp Là Gì? Cách Sử Dụng Bột Bắp Trong Ẩm Thực

Ngày 15 tháng 12 năm 2018

Trong nhiều công thức làm bánh bạn sẽ nghe nhắc đến nguyên liệu bột bắp khá nhiều. Tuy nhiên có nhiều người thắc mắc không biết bột bắp là gì, thành phần công dụng của bột bắp như thế nào, có nhiều chị em vẫn hỏi bột bắp có phải bột năng không? Để giải đáp thắc mắc chúng ta cùng đọc bài viết dưới đây.

Bột bắp (bột ngô có tên tiếng anh là Cornstrach) được xem là loại nguyên liệu không thể thiếu cho một số công thức làm bánh, làm kem hay chế biến một số món ăn. Từ một số loại bánh tươi cũng như bánh bông lan, cupcake hay một số loại bánh khô như bánh dừa, bánh cookies… đều có thể được dùng 10-20% bột bắp để thay thế cho bột mì nhằm giúp cho sản phẩm có hương vị thơm ngon hơn, giòn hơn.

Bột ngô cũng được sử dụng trong nhiều công thức chế biến các loại chè, súp, nước sốt… Bài viết dưới đây là những chia sẻ về nguyên liệu bột bắp (bột ngô) để các bạn có thể hiểu hơn về nguyên liệu này.

bYt-ngo-1

Bột bắp với công dụng chính là tạo độ kết dính cho các món ăn (Ảnh: Internet)

Bột bắp là gì?

Bột bắp (bột ngô) là loại bột mịn được làm từ phần lõi của hạt bắp, đây là loại bột được sử dụng nhiều trong chế biến món ăn hay làm bánh. Bột bắp được sử dụng để tạo độ kết dính và chất làm đặc trong những món ăn khác nhau. Không giống như bột mì, bột bắp được định hình sau khi nấu chín.

Khi chế biến bột bắp cần chú ý cho bột bắp vào khuấy ở công đoạn sau cùng của món ăn khi chúng đã chín hoặc đang sôi, trong làm bánh thì cho vào cùng với bột. Không nên cho bột bắp vào những dung dịch nước có tính axit như chanh, giấm, nước ép táo, nước ép cam vì chúng sẽ không kết dính được.

Thành phần của bột bắp

Được lấy từ phần lõi hạt nên bột bắp cũng chứa khá nhiều chất dinh dưỡng và một số hàm lượng chất khác. Theo đó, trong bột bắp có chứa các thành phần như: Calo (kcal), Lipid, Chất béo, Natri, Kali, Cacbohydrat, Chất xơ, Đường, Protein, Vitamin A, Canxi, Sắt, Vitamin B6, Magiê…

tac-dung-cua-bot-bap

Bột bắp với độ mịn được làm từ phần lõi của hạt bắp (Ảnh: Internet)

 Công dụng của bột bắp

Công dụng chính của bột bắp được nhắc đến trong làm bánh hay chế biến món ăn thông thường là tính làm đặc, tạo độ kết dính cho các loại nước sốt, súp, các loại bánh pudding, kem hay tạo nên hương vị thơm ngon cho một số loại bánh quy, bánh bông lan. Ngoài ra bột bắp còn được sử dụng để làm phụ trợ cho những loại đồ nướng, hoặc dùng để sản xuất những một số loại thực phẩm, nước uống khác như: dextrose acid amin, rượu, bột ngọt… Bột bắp còn được dùng để chế biến cà phê, sản  xuất cà phê với khoảng 10% bắp rang sẽ lấy được độ keo, 90% còn lại là cà phê xay.

Bột bắp có công dụng giúp cân bằng được lượng mỡ có trong máu và thực hiện ngăn ngừa bệnh tim mạch. Những loại bột bắp được làm từ tinh bột tinh chế sẽ còn ít giá trị bổ dưỡng vì chúng không còn nhiều thành phần chất xơ, chất đạm và một số khoáng chất có trong phần ngoài vỏ hạt và mầm hạt.

Cách làm bột bắp

Bột bắp thông thường được chế biến với phương pháp tách ly hạt bắp thành 4 phần khác nhau bao gồm: tinh bột, mầm bắp, chất xơ và chất đạm. Sau khi đã được tách ly thì phần chất xơ và chất đạm sẽ được chế biến thành thức ăn gia súc, phần mầm bắp được tinh lọc làm dầu bắp, phần tinh bột còn lại được sử dụng trong chế biến thực phẩm hoặc làm bánh kẹo chính là bột bắp.

Tinh bột bắp được sản xuất trải qua quá trình ngâm, nghiền, tách, lọc, sấy khô và được xếp là một trong những loại bột được lên men. Hạt bắp dùng để sản xuất bột được ngâm trong nước từ 30 – 48 tiếng để cho bắp lên men từ từ, khi đó mầm của bột bắp được tách ra từ nội nhũ, hai thành phần đó tách khỏi hạt bắp. Tiếp theo người ta sẽ lọc lấy phần lõi của hạt bắp và làm khô chúng với máy li tâm để lấy được phần bột bắp theo ý muốn.

Bột bắp có phải bột năng không?

Bột bắp không phải là bột năng, tuy nhiên hay loại bột này có công dụng chung là làm chất kết dính cho thực phẩm khá tốt. Trong một số trường hợp nếu như không có bột bắp chúng ta có thể sử dụng thay thế bằng bột năng, có thể hiểu bột năng như sau:

Bột năng là nguyên liệu được làm từ tinh bột củ sắn, có khả năng tạo độ sánh và kết dính cao hơn bột bắp. Do độ kết dính cao như vậy mà loại bột này thường được dùng để chế biến một số món bánh có hình dạng thú vị, một trong những món ăn độc đáo như thạch, các loại chè, các loại bánh như: bánh bột lọc, bánh quai vạc, bánh há cảo, bánh da lợn… 

Có thể thay thế bột bắp bằng bột gì?

Ngoài bột năng dùng để thay thế trong một vài trường hợp như nấu súp, nấu chè… thì bạn có thể dùng hoàn toàn bằng bột mì, hoặc dùng bột khoai tây. Tuy nhiên những loại bánh có yêu cầu sử dụng bột ngô thì nên sử dụng đúng bột, chẳng hạn như những loại bánh như Chiffon, Japanese Cottony Cheese cake hay những loại bánh có độ xốp thì không thể thay thế nguyên liệu bột bắp.

bot-bap-lam-banh

Bột bắp được sử dụng khá nhiều trong nấu chè, soup, làm bánh (Ảnh: Internet)

Bột bắp mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Bạn có thể mua được bột bắp tại các chợ, siêu thị hay cửa hàng bán nguyên vật liệu làm bánh, loại bột này được bán khá thông dụng với nhiều thương hiệu khác nhau. Giá bột bắp có thể nằm trong khoảng 120.000 – 160.000 đồng/1kg. Nếu chỉ cần sử dụng ít bạn có thể mua các gói nhỏ trọng lượng 250g, 500g nhé.

Bot-bap-taiky

Bột Bắp Tài Ký - Sự Lựa Chọn Hàng Đầu Của Chị Em

Trên đây là tổng hợp thông tin về bột bắp là gì, thành phần công dụng của bột bắp. Đồng thời bạn cũng hiểu thêm về cách làm bột bắp và thay thế bột bắp bằng gì, với tổng hợp thông tin trên hi vọng bạn có thể biết cách sử dụng loại nguyên liệu này tốt hơn. Chúc bạn thành công với những món ăn ngon.

Ý kiến của bạn

Các tin khác

Bột Gừng Là Gì? Ứng Dụng Bột Gừng Trong Ẩm Thực - Đời Sống
Bột gừng là sản phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa, giải quyết các vấn đề về bao tử, đường ruột, tăng cường khả năng giảm cân, giúp làn da sạch mụn và bảo vệ da.
Bột Tỏi Là Gì? Cách Làm Bột Tỏi Đơn Giản Tại Nhà
Bột tỏi thường được dùng để làm tăng hương vị cho món ăn, thay vì dùng tỏi tươi thì nhiều mẹ hiện nay đã sử dụng bột tỏi. Ngoài tác dụng làm ngấm đều thực phẩm ...
Tinh Bột Biến Tính Là Gì? Ứng Dụng Trong Thực Phẩm
Tinh bột biến tính là loại tinh bột được biến đổi bằng các phương pháp vật lý và hóa học để tăng cường hoặc điều chỉnh các đặc tính đặc thù như độ nhớt, độ ...
Công Dụng Của Bột Sư Tử Trong Làm Bánh Và Nấu Ăn Siêu Tuyệt Vời
Công dụng của bột sư tử trong làm bánh có thể sẽ rất nhiều người chưa biết. Vì vậy hôm nay, trong bài viết này, Taku Food sẽ chia sẻ cho chị em thêm một loại bột tuy ...
Bột Tangzhong Là Gì? Công Dụng Và Cách Làm Bột Tangzhong
Bột Tangzhong là gì là câu hỏi mà gần đây, Taky Food thấy rất nhiều chị em thắc mắc mỗi khi nhắc đến công thức làm bánh mì đó nha! Vậy thì chần chừ gì nữa mà không ...
Cream Of Tartar Là Gì? Cách Sử Dụng Trong Làm Bánh
Cream of tartar là nguyên liệu làm bánh phổ biến, với những ai đam mê làm bánh đều đã nghe đến loại nguyên liệu này. Song với những người mới bắt đầu làm bánh, ắt ...
Bột Cà Phê Và Cách Nhận Biết Bột Cà Phê Nguyên Chất
Bột cà phê là nguyên liệu không thể thiếu để pha chế những ly cà phê đen, cà phê sữa hay cà phê nghệ thuật (latte art) mà bạn vẫn thường uống mỗi buổi sáng. Ly cà phê ...
Bột Khai Là Bột Gì? Công Dụng Và Giá Cả
Nếu là một người yêu thích làm bánh, bạn hẳn không lạ gì khi nghe đến các tên bột khai. Đây là một loại nguyên liệu có tính chất tương đối giống như bột nở và mang ...
Tinh Bột Khoai Tây Là Gì? Công Dụng Trong Ẩm Thực Và Đời Sống
Như đã biết, củ khoai tây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm kali, calci, sắt, magne, phospho, kẽm, đồng, vitamin C và vitamin B. Vì vậy, bạn có thể sẽ nghĩ rằng tinh ...
Bột Vanila Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Vanila
Có mặt trong hầu hết các công thức làm bánh, làm kem cũng như nhiều món ăn nổi tiếng khác, Vanila là nguyên liệu được rất nhiều người làm bếp ưa chuộng. Thế nhưng đã ...
Support