Bột Báng Là Gì? Cách Nấu Chè Từ Bột Báng

Ngày 27 tháng 12 năm 2018

Bột báng luôn được xuất hiện trong các công thức làm bánh và cũng có trong rất nhiều loại chè như chè chuối, chè khoai môn, chè bà ba… bột báng có phải là bột năng hay không? Nhiều người vẫn chưa phân biệt được bột báng là gì, thành phần công dụng của bột báng như thế nào, cách sử dụng bột báng trong nấu chè được Takyfood chia sẻ dưới đây sẽ làm bạn hiểu rõ hơn về loại bột này.

Bột báng với những công dụng tạo độ kết dính cho các món chè và giúp cho các món chè có thêm độ dai, dẻo thơm ngon. Bột báng với những viên bột rắn, tròn nhỏ được làm với màu trắng đục, khi nấu chín sẽ chuyển qua màu trắng trong suốt và nở to hơn với độ dẻo và dai. Cách nấu chè với bột báng cũng cần được chú ý trong công đoạn sơ chế nguyên liệu để khi cho bột báng vào chè không bị quá chín làm mất sự thơm ngon, cũng không để bột báng còn sống sẽ không ăn được.

bot-bang-la-gi

Món bánh bột báng hấp dẫn thu hút được rất nhiều tín đồ mê ẩm thực (Ảnh: Internet)

Bột báng được sử dụng khá thông dụng và gần gũi, thế nhưng có nhiều người chưa hiểu rõ về loại nguyên liệu này. Những câu hỏi về bột báng là gì? Thành phần công dụng của bột báng như thế nào, hay bột báng có phải bột năng không? Để giải đáp những thắc mắc này chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bột báng là gì?

Bột báng là những bột tròn nhỏ giống như những viên trân châu được chiết xuất từ thân rễ và củ của cây Báng (có nơi khác được làm từ củ mì). Thông thường bột báng có màu trắng đục, rắn và khi được nấu chín thì chuyển sang màu trắng trong, ăn hơi dai. Người ta thường sử dụng bột báng để tạo sự kết dính cho các món chè, tạo được sự lạ miệng thơm ngon hơn.

Thành phần của bột báng

Bột báng cũng có khá nhiều thành phần dinh dưỡng được tìm thấy như: protid, lipid, celluloza, dẫn xuất không protein, khoáng gồm calcium, photpho, ngoài ra trong bột báng còn có một số khoáng chất khác.

bot-bang-trong-nau-che

Bột báng được sử dụng trong nấu các món chè cực kỳ hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Công dụng bột báng

Bột báng có công dụng làm cho các món ăn có độ kết dính hơn, tăng thêm sự lạ miệng và hương vị, độ dai cho các món chè. Đồng thời bột báng trong Đông Y được xem là loại bột có vị ngọt, tính bình, có công dụng tăng cường sức khỏe và bồi bổ cơ thể, giúp nhẹ nhàng không nặng ứ.

Bột báng dùng để nấu chè, trước đây loại bột này còn được dùng thay cơm. Tuy nhiên chúng ta không nên ăn quá nhiều bột báng vì khiến chân tay và cơ thể bị nhức mỏi, đồng thời bột báng không có nhiều tinh bột như gạo nên không thể thay thế.

Bột báng có phải bột năng không?

Có một số người thường hiêu nhầm loại hạt nhỏ trong chè được làm từ bột năng vì chúng có độ dai tương tự như nhau. Tuy nhiên những hạt nhỏ li ti như vậy thường là bột báng, nếu làm bằng bột năng người ta sẽ làm những viên bột lớn hơn nhiều lần. Điểm dễ nhận thấy nhất chính là bột báng ở dạng viên tròn, còn bột năng thì ở dạng mịn. 

Cách phân biệt bột báng với những loại bột khác cũng khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phân biệt như sau:

cac_loai_bot_bang

Cách nấu chè với bột báng chuẩn công thức

nau-che-tu-bot-bang

Có thể cho thêm lá dứa vào khi nấu bột báng để có thêm hương vị thơm ngon (Ảnh: Internet)

Khi thực hiện nấu chè cần sử dụng bột báng chúng ta cần sơ chế phần nguyên liệu này đúng cách nhất. Chúng ta thực hiện các công đoạn dưới đây:

Bước 1: Lấy một lượng bột báng vừa đủ, đem đi rửa sạch với nước lạnh để ráo nước.

Bước 2: Đun nước sôi rồi thả bột báng vào chờ cho bột báng chuyển sang màu trắng trong, ăn thấy  có độ dẻo và mềm là được. Ở bước này bạn cũng có thể cho thêm đường để tạo thêm vị ngọt cho bột.

Bước 3: Sau khi nấu chè xong thì cho phần bột báng đã nấu chín vô tăng thêm độ ngon cho món chè. Vậy là chúng ta đã hoàn thành các bước sử dụng bột báng trong nấu các loại chè, tuy nhiên có một lưu ý là loại bột này có khả năng nở nhanh và có thể làm đặc chè nóng, do vậy khi sử dụng bạn cũng nên cân nhắc một chút.

Cách bảo quản bột báng

Bột báng nếu để lâu và tiếp xúc với không khí hay môi trường bên ngoài có khả năng bị mốc và không còn sử dụng được. Do vậy để bảo quản loại nguyên liệu này tốt nhất chúng ta nên để bột báng trong lọ thủy tinh hoặc hộp kín, túi zip hay túi bóng rồi dùng dây buộc kín lại. Bột báng nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh được ánh nắng trực tiếp, hoặc có thể để bột báng ở ngăn mát tủ lạnh.

Bột báng mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Bột báng thông thường được bày bán khá thông dụng ở các chợ, siêu thị, cửa hàng nguyên vật liệu làm bánh, hoặc đơn giản là bạn có thể tìm mua ở các tiệm tạp hóa. Loại bột này có giá khoảng 8.000 – 12.000 đồng/100g.

Trên đây là những thông tin về bột báng và cách sử dụng bột báng trong nấu chè. Qua bài viết này chúng ta đã hiểu được bột báng là gì, thành phần công dụng bột báng ra sao, bột báng có phải bột năng không. Hi vọng bạn sẽ sử dụng bột báng đúng cách và có những món chè và bánh thật ngon miệng nhé.

Ý kiến của bạn

Các tin khác

Bột Gừng Là Gì? Ứng Dụng Bột Gừng Trong Ẩm Thực - Đời Sống
Bột gừng là sản phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa, giải quyết các vấn đề về bao tử, đường ruột, tăng cường khả năng giảm cân, giúp làn da sạch mụn và bảo vệ da.
Bột Tỏi Là Gì? Cách Làm Bột Tỏi Đơn Giản Tại Nhà
Bột tỏi thường được dùng để làm tăng hương vị cho món ăn, thay vì dùng tỏi tươi thì nhiều mẹ hiện nay đã sử dụng bột tỏi. Ngoài tác dụng làm ngấm đều thực phẩm ...
Tinh Bột Biến Tính Là Gì? Ứng Dụng Trong Thực Phẩm
Tinh bột biến tính là loại tinh bột được biến đổi bằng các phương pháp vật lý và hóa học để tăng cường hoặc điều chỉnh các đặc tính đặc thù như độ nhớt, độ ...
Công Dụng Của Bột Sư Tử Trong Làm Bánh Và Nấu Ăn Siêu Tuyệt Vời
Công dụng của bột sư tử trong làm bánh có thể sẽ rất nhiều người chưa biết. Vì vậy hôm nay, trong bài viết này, Taku Food sẽ chia sẻ cho chị em thêm một loại bột tuy ...
Bột Tangzhong Là Gì? Công Dụng Và Cách Làm Bột Tangzhong
Bột Tangzhong là gì là câu hỏi mà gần đây, Taky Food thấy rất nhiều chị em thắc mắc mỗi khi nhắc đến công thức làm bánh mì đó nha! Vậy thì chần chừ gì nữa mà không ...
Cream Of Tartar Là Gì? Cách Sử Dụng Trong Làm Bánh
Cream of tartar là nguyên liệu làm bánh phổ biến, với những ai đam mê làm bánh đều đã nghe đến loại nguyên liệu này. Song với những người mới bắt đầu làm bánh, ắt ...
Bột Cà Phê Và Cách Nhận Biết Bột Cà Phê Nguyên Chất
Bột cà phê là nguyên liệu không thể thiếu để pha chế những ly cà phê đen, cà phê sữa hay cà phê nghệ thuật (latte art) mà bạn vẫn thường uống mỗi buổi sáng. Ly cà phê ...
Bột Khai Là Bột Gì? Công Dụng Và Giá Cả
Nếu là một người yêu thích làm bánh, bạn hẳn không lạ gì khi nghe đến các tên bột khai. Đây là một loại nguyên liệu có tính chất tương đối giống như bột nở và mang ...
Tinh Bột Khoai Tây Là Gì? Công Dụng Trong Ẩm Thực Và Đời Sống
Như đã biết, củ khoai tây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm kali, calci, sắt, magne, phospho, kẽm, đồng, vitamin C và vitamin B. Vì vậy, bạn có thể sẽ nghĩ rằng tinh ...
Bột Vanila Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Vanila
Có mặt trong hầu hết các công thức làm bánh, làm kem cũng như nhiều món ăn nổi tiếng khác, Vanila là nguyên liệu được rất nhiều người làm bếp ưa chuộng. Thế nhưng đã ...
Support