Với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, dễ mua, bạn có thể tự tay làm món bánh Tổ dẻo thơm nhân dịp Tết đến đấy. Cả nhà sẽ thích cho mà xem, món này ăn thì khỏi chê luôn.
Nguyên liệu làm bánh tổ
$1- Bột nếp Tài Ký 270g
$1- Gừng 1 củ
$1- Dầu ăn 1 muỗng
$1- Đường nâu 150G
$1- Mè Trắng 30g
$1- Lá chuối 4 miếng
Dụng cụ thực hiện làm bánh tổ: xửng hấp
Cách làm bánh tổ
Bước 1: Lá chuối rửa sạch, cắt thành từng miếng có chiều ngang khoảng 30cm hoặc to hơn tùy theo kích thước bánh. Xếp chồng hai lá chuối lên với nhau, gấp xéo ba góc ở phần chiều dọc, dùng tăm đính vào góc để giữ chặt cho lá chuối không bị bung ra.
Bước 2: Tiếp tục xếp xéo ba góc ở phần chiều ngang, dùng tăm cố định, làm cho hết phần lá chuối như hình bên.
Bước 3: Gừng gọt vỏ, cắt sợi, cho vào nồi cùng 3 chén nước, đường nâu, nấu sôi. Sau đó, cho bột nếp vào, vừa cho vừa khuấy đều để bột nếp không bị vón cục. Khi hỗn hợp bột nhấc môi lên mà chảy xuống thành từng dòng đặc là đạt yêu cầu.
Bước 4: Quết 1 muỗng canh dầu ăn trong lá chuối, đổ hỗn hợp bột vào bên trong lá chuối. Cuối cùng cho bánh vào xửng hấp, hấp chín.
Bước 5: Rang qua mè trắng cho thơm. Khi bánh chín, lấy ra, bóc bỏ lớp lá chuối ở trên, rắc mè trắng vào là xong.
Bước 6: Khi dùng bóc sạch lá, cắt thành miếng nhỏ, chiên lên ăn cũng ngon nè. Món bánh này nhìn vậy thôi chứ ăn là mê à.