Món chiên hải sản và rau - Tempura bổ dưỡng bất ngờ!

Ngày 11 tháng 01 năm 2019
tempura

Cùng với Sushi, đây là món ăn phổ biến của Nhật Bản

Cùng với sushi, khi nhắc đến món ăn nổi tiếng của Nhật Bản ở nước ngoài, chúng ta phải kể đến Tempura.
Đây là một thực phẩm phổ biến được xếp hạng trong top các món ăn Nhật yêu thích khi khảo sát ý kiến của người nước ngoài đến Nhật Bản

Từ các nhà hàng món ăn Nhật Bản cao cấp cho tới món ăn gia đình!

Tempura là món ăn mà hải sản và rau được trộn vào bột mì và nước, sau đó trộn chung với trứng rồi nhúng trong hỗn hợp bột bao bên ngoài và chiên bằng dầu thực vật. Dường như bạn có nhiều cách để thưởng thức món ăn này chỉ với muối tinh chấm với hỗn hợp bột đã được chiên giòn ngay tại các nhà hàng Tempura cao cấp. Thông thường, Tempura được ăn với nước sốt có một chút vị ngọt kết hợp với nước dùng Dashi, nước tương, Mirin, hoặc dùng với nước sốt trộn một ít củ cải trắng và gừng băm nhỏ khuấy đều.Trong trí tưởng tượng có lẽ Tempura là một món ăn ở nhà hàng thượng hạng. Song tại Nhật Bản, chúng lại được chế biến thường xuyên như những món ăn gia đình, và cũng là một món ăn mang hương vị của những người dân thường mà bạn có thể mua được ngay trong góc những món ăn hàng ngày ở các siêu thị.

Dù là Soba, dù là Udon, thậm chí là những món cơm Donburi

Sức hấp dẫn ở Tempura đó là bạn không chỉ có thể cảm nhận được độ giòn tan của chúng, mà ở bất kì con phố nào bạn cũng có thể thưởng thức chúng. Có rất nhiều cách thưởng thức Tempura như là bạn vào các nhà hàng Udon hay mì Soba Nhật Bản, hay thưởng thức chúng bằng cách để Tempura lên trên cơm trắng, sau đó chấm với nước sốt vị ngọt rồi thưởng thức Tendon (lớp cơm ở dưới). Mỗi cái đều có những hương vị khác nhau, vì vậy nhất định phải thưởng thức thật nhiều loại Tempura. Đây là món ăn có thể thưởng thức dưới rất nhiều hình thức, từ những nhà hàng đặc thù cao cấp cho tới hương vị Soba ăn đứng của người dân thường, cho nên trước khi ăn, chúng ta hãy xem xét về khả năng tài chính như thế nào, muốn thưởng thức loại hương vị hay không khí nào nhé!

Tempura Các món dùng chung

tokyo-tendon-tenya-in-harajuku-99399

Tendon

Đây là món ăn mà Tempura được đặt trên một tô cơm lớn. Khi được bày ra trong hộp lớn với nhiều khay thì gọi là Tenjuu.

tenzaru-udon-soba-4433

Tenzaru

Thực đơn quen thuộc được tạo nên bởi sự kết hợp giữa mì lạnh Zarusoba và Tempura.

tempura-udon-soba

Tempurasoba

Trong món Tempurasoba, Tempura được xếp lên trên mì nóng Kakesoba, món này được sinh ra từ thời Edo.

4-tempura-la-gi

Tenmusubi

Tenmusubi (còn gọi là Tenmusu) là món cơm nắm dùng với tôm Tempura có vị mặn, và được đặt trong khay.

Những món chiên khác

1. Tonkatsu (thịt heo chiên xù)

tonkatsu

2. Korokke (khoai tây chiên xù)

korokke-banh-khoai-tay

3. Menchi (thịt băm)

Menchi

4. Mikkusu Furai (thập cẩm chiên xù)

chien_thap_cam

5. Karaage (gà chiên giòn kiểu Nhật)

Karaage

Lịch sử ra đời của Tempura

Có phải sự thực là món ăn Nhật Bản khởi nguồn từ phương Tây?

Về khởi nguồn của từ Tempura, nó cũng được nhắc đến bằng tiếng Bồ Đào Nha và có cả tiếng Tây Ban Nha. Ở Nhật Bản vào thời Nara đến thời Heian, dường như cũng đã có những món ăn được tẩm bột và chiên. Đây là những món chiên đã sử dụng bột gạo. Người ta cho rằng vào khoảng thế kỉ 16 đến 17, món bột chiên của phương Tây đã du nhập vào Nhật Bản và nó đã phát triển độc lập dưới dạng món Tempura ngày nay ở Nhật Bản.

Vào thời Edo

Tempura được xem là một món ăn mà người dân thường đứng ăn, món Tempura đã được xiên lên que trong quầy hàng như một bữa ăn nhẹ. Các nhà hàng chuyên về Tempura đã sinh ra từ sau thời Minh Trị trở đi.

Bột chiên Tempura Taky

BOT_TEMPURA_MAT_TRUOC

Điểm đặc biệt của bột chiên Tempura Taky là khuấy bột với nước đá lạnh, khi chiên do sự chênh lệch nhiệt độ giữa bột lạnh và dầu nóng, bột sẽ có những vân xù và giòn xốp bám sát món chiên, tạo nên hương vị đặc trưng của Nhật Bản.

Điểm khác biệt của bột Tempura là chiên được tất cả các loại rau củ như tần ô (cải cúc), tía tô, đậu bắp, bí ngô, cà tím, khoai lang, ớt ngọt… và hải sản.

Ý kiến của bạn

Các tin khác

Súp gà ngô kem bạn thử chưa?
Súp gà ngô kem là một món ăn có nguồn gốc từ châu Âu, món ăn này dễ làm, đơn giản lại rất giàu chất dinh dưỡng cho bữa sáng của bạn.
Cách nấu súp thập cẩm thơm ngon bổ dưỡng
Súp thập cẩm thơm ngon bổ dưỡng có vị ngọt đậm đà hòa quyện giữa rau củ, thịt và trứng. Món ăn đơn giản mà dễ làm này rất phù hợp với các bé vì nó không những ...
Súp tình nhân cho ngày Valentine thêm ngọt ngào
Vào ngày lễ Valentine, còn gì tuyệt vời hơn khi bạn tự mình vào bếp, tự tay nấu ra món súp tình nhân để dành tặng cho “nửa kia” của mình. Chắc chắn hai bạn sẽ có ...
Cách nấu súp cua ngon
Súp cua được biết đến là 1 món ăn khai vị ở các bữa tiệc, không những thế là món ăn đầy chất dinh dưỡng cho các bé. Để làm súp cua ngon, bạn hãy theo dõi bài viết này ...
Cách làm soup gà và xúc xích tuyệt ngon
Nếu như các bạn chưa thử thì sao không bắt tay vào làm món soup gà và xúc xích. Và thêm một điều đặc biệt nữa, thường thì soup được ăn như một món chính nhưng với cách ...
Cách làm soup kem bông cải xanh giải nhiệt cơ thể
Vào những ngày nóng nực của thời tiết mùa hè và bạn cảm thấy trong người thật khó chịu, tinh thần mệt mỏi. Vậy thì đây chính là lúc mà cơ thể bạn đang báo động ...
Cách làm phở Hàn Quốc với súp nghêu ngon tuyệt
Những ngày trời mưa và lạnh, bạn nghĩ sao nếu có một bát phở Hàn Quốc với súp nghêu ấm nồng? Bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món phở hấp dẫn này tại nhà, rất đơn ...
Cách làm món súp trứng Quảng Đông
Mùa đông là thời điểm thích hợp nhất để nấu và thưởng thức món súp nóng hổi. Trong ẩm thực Trung Hoa, súp có nhiều cách chế biến khác nhau, và được biết đến nhiều ...
Cách làm súp gà nấm hương thật hấp dẫn
Mùa đông thật lạnh, nếu được thưởng thức một bát súp gà ấm nóng thì còn gì hấp dẫn bằng phải không nào? Súp gà cũng có rất nhiều công thức khác nhau và đem đến ...
Cách làm súp hành tây kiểu Pháp
Bạn đã chán ngán với những món ăn nhiều thịt và muốn một món ăn được chế biến hấp dẫn từ các loại rau củ. Hãy thử công thức làm súp hành tây kiểu Pháp sau đây ...
Support