Xôi xiêm Campuchia còn có tên gọi khác là Seri muka. Món ăn này rất phù hợp để làm món tráng miệng khi gia đình có tiệc hoặc cũng có thể làm món ăn chơi, màu sắc và hương vị của xôi xiêm ắt hẳn sẽ khiến mọi người thích mê!
Nguyên liệu nấu xôi xiêm:
$1§ 100g gạo nếp
$1§ 4 quả trứng
$1§ 50g bột mì Tài Ký
$1§ 30g bột ngô Tài Ký
$1§ 400ml nước với 50G cốt dừa Tài Ký
$1§ 200g lá dứa
$1§ 65g đường
$1§ Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm hoặc ít nhất 8 tiếng.
Cách bước thực hiện nấu xôi Campuchia
Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm. Sau đó cho gạo nếp vào nồi cơm điện, cho nước bẳng khoảng 2/3 đốt ngón tay, đừng để cơm nếp bị nát quá.
Bước 2: Lá dứa bớt lại 2-3 lá còn lại đem xay nhuyễn với khoảng 150ml nước để lấy nước cốt.
Bước 3: Cho 200ml nước lọc vào nồi, thêm 65g đường và khoảng 3 lá dứa đã rửa sạch, đun sôi để đường tan hoàn toàn, sau đó để nước siro đường nguội.
Bước 4: Đập 4 quả trứng vào bát, đánh tan.
Bước 5: Trộn 50g bột mì với 30g bột bắp, sau đó từ từ đổ phần siro đường đã nguội vào khuấy cho đều.
Bước 6: Tiếp tục đổ phần trứng đã đánh tan vào phần hỗn hợp bột đường. Khuấy đều sau đó thêm 200ml nước cốt dừa vào.
Bước 7: Cho khoảng 2 đến 3 muỗng canh nước cốt lá dứa vào hỗn hợp trên trộn đều. Sau đó lược qua rây để loại bỏ phần lợn cợn.
Bước 8: Cho phần vừa lọc này vào nồi, đặt lên bếp dùng phới lồng khuấy liên tục đến khi hỗn hợp bột bắt đầu sánh lại thì tắt bếp.
Bước 9: Cơm nếp sau khi nấu chín cho ra tô, cho 100ml nước cốt dừa vào trộn đều với cơm nếp, sau đó dàn cơm nếp vào khuôn tròn, ấn chặt để cơm có độ kết dính.
Bước 10: Đổ phần hỗn hợp đã chín một nửa vào khuôn đựng cơm nếp, sau đó mang đi hấp trong khoảng 15-20 phút là được. Dùng tăm xiên thử để kiếm tra xem phần hỗn hợp đã chín hay chưa nhé!
Bước 11: Xôi xiêm lấy ra, để nguội sau đó cắt miếng và dùng ngay.