Cách Nấu Bột Ăn Dặm Cho Bé Từ Bột Gạo Giàu Dinh Dưỡng

Ngày 25 tháng 12 năm 2018

Cách nấu bột ăn dặm cho bé từ bột gạo dinh dưỡng rất dễ thực hiện, dễ kết hợp đa dạng nguyên liệu, lại đảm bảo được lượng dưỡng chất cần thiết hàng ngày cho bé. Hãy cùng Taky food tìm hiểu về bột gạo, cũng như cách nấu, để mẹ chuẩn bị được các món ăn dặm tuyệt vời nhất cho con nhé.

Cách nấu bột cho bé ăn dặm từ gạo hiện nay được rất nhiều các bà mẹ sử dụng. Một phần vì bột gạo có thể tự xay tại nhà, phần khác vì an toàn cho bé và nhiều dinh dưỡng. Mẹ cũng có thể linh động thêm các loại rau củ thích hợp, giúp đa dạng hương vị món ăn cho con, vì cháo từ bột gạo rất dễ kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau.

1

Cách nấu bột ăn dặm cho bé từ bột gạo Taky Food

1. Lưu ý về bột gạo dùng để chế biến món ăn dặm cho bé

Bột gạo nấu ăn dặm cho bé là bột gạo xay nhuyễn mịn. Mẹ hoàn toàn có thể tự tay chế biến bột gạo cho con rất dễ dàng. 

Bên cạnh đó, còn có các loại bột chất lượng đóng gói sẵn, mẹ có thể mua về chuẩn bị món ăn dặm cho con, nếu không có đủ thời gian để tự tay xay bột cho bé.

2

Bột gạo Taky Food hiện luôn được nhiều bà mẹ dùng nấu bột ăn dặm cho bé yêu

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nguyên tắc vàng cho trẻ ăn dặm là: 

$·         Ăn từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc, từ nhuyễn mịn đến tăng dần độ thô.

$·         Làm quen từng loại thực phẩm, ăn đa dạng.

$·         Chỉ cho trẻ ăn gạo tẻ trắng khi mới bắt đầu.

$·         Không nêm gia vị trước 1 tuổi.

$·         Sang tháng thứ 7 - 8 mới cho bé tập ăn hải sản.

Dù mẹ sử dụng bột gạo hay cháo rây nhuyễn thay thế, thì nguyên tắc về việc ăn dặm như trên không hề thay đổi. Hơn thế, một lưu ý gắn liền với nguyên tắc trên, khi sử dụng bột gạo để chuẩn bị món ăn dặm cho bé, mẹ luôn nhớ, nguyên liệu để xay bột cho bé chỉ cần gạo tẻ truyền thống.

Nhiều mẹ thường kết hợp xay bột ăn dặm với nhiều loại hạt như đậu xanh, đậu đen, hạt sen… vì nó chứa nhiều dưỡng chất và các vitamin thiết yếu cho bé, điều này khá tốt. Tuy nhiên, các mẹ không nên cho kết hợp thường xuyên, chỉ cần lượng vừa đủ cho bé yêu. Hơn nữa, khi kết hợp các loại hạt, mẹ cần chú ý theo dõi con khi ăn, để phát hiện những loại hạt bé có thể dễ dị ứng, để loại bỏ khỏi thực đơn của bé. 

Thêm vào đó, để bổ sung đa dạng dưỡng chất cho bé, cũng như thay đổi vị thức ăn, mẹ có thể thêm từng loại rau củ quả mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bé có thêm nhiều trải nghiệm về đa dạng loại thực phẩm qua vị thức ăn bé thưởng thức. 

2. Thực đơn món ăn dặm cho bé từ bột gạo

Với bột gạo, mẹ dễ dàng kết hợp các thành phần nguyên liệu rau, củ quả, thịt, cá,...Từ đây, mẹ có thể tạo cho con một thực đơn vừa cân đối về dinh dưỡng, vừa phong phú về vị. Đây cũng là một trong các bí quyết, giúp bé yêu thích việc ăn dặm hơn.

Dưới đây sẽ là một trong những công thức khá phổ biến, với món ăn dặm cho bé, sử dụng bột gạo, thịt gà và rau cải xanh. Sử dụng các nguyên liệu khác, mẹ cũng có thể áp dụng tỉ lệ khối lượng nguyên liệu và cách nấu tương tự. 

Nguyên liệu : 10gram bột gạo Taky Food, 200ml nước, 10gram thịt ức gà, 10gram lá rau cải xanh, 1 muỗng cà phê dầu ăn

Cách sơ chế :

Bước 1: Bột gạo Tài Ký đã xay nhuyễn, mịn. Tránh nên dùng cho trẻ gạo nếp sẽ khiến trẻ đầy bụng, khó tiêu.

3

Bột gạo Taky Food được xay nhuyễn

Bước 2: Thịt ức gà làm sạch. Băm nhỏ và xay nhuyễn thịt ức gà sao cho nhỏ nhất có thể.

4

Thịt gà được làm sạch, xay nhuyễn

Bước 3: Bắc nồi nấu bột lên bếp, vặn lửa to. Đổ 200 ml nước vào nồi đun sôi. Sau khi nước sôi, thả rau cải xanh đã sơ chế vào nồi. Đun thêm 2-3 phút cho rau chín kỹ, vớt rau ra tô để nguội.

5

Rau được luộc chín, xay nhuyễn

Bước 4: Rau đã luộc, nghiền bằng rây nhuyễn nhất có thể, để khi bột đã chín, sẽ đổ rau vào nồi, khuấy chung.

Lưu ý: Mẹ có thể băm nhuyễn lá rau tươi và nấu chung cùng bột gạo đến khi chín. Tuy nhiên, cách này dù giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao, song vị nồng hơn rau đã luộc. 

Bước 5: Cho bột gạo Taky Food vào nước luộc rau, khuấy cho bột tan và bắc lên bếp nhỏ lửa. Khuấy đều tay, để bột không bị vón. Chờ 2-3 phút, cho thịt gà đã băm vào khuấy đều. Tránh bỏ thịt gà vào nồi lúc nước bột đã quá nóng, thịt có thể nhanh đóng tảng. Sau khi đã cho thịt gà vào nồi, mẹ vẫn để bếp lửa nhỏ trong khoảng 7-10 phút, khuấy đều cho đến khi cả bột và thịt gà đều chín.

Lưu ý: nếu mẹ dùng lá rau xanh băm nhuyễn lúc tươi mà không luộc, có thể cho rau băm nhuyễn vào bột sau khi đã cho thịt gà vào được 3-5 phút. 

6

Bột được cho vào nồi khuấy đều

Bước 6: Khi thịt đã chín, mẹ cho rau xanh luộc chín đã được nghiền nhuyễn vào, trộn đều và tắt bếp. Lúc này mẹ đừng quên thêm một chút  dầu ăn cho bé  nữa, khuấy đều tay rồi múc ra bát, để nguội bớt. Cho trẻ ăn khi bột còn ấm, mẹ tránh cho trẻ ăn bột nguội. 

7

Bột gạo nấu thịt gà và cải xanh bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho bé yêu

4. Hàm lượng dinh dưỡng cần thiết trong khẩu phần dinh dưỡng của trẻ

Mẹ luôn lưu ý, cách nấu bột ăn dặm cho bé từ bột gạo, cũng vẫn cần đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho bé. Một bát bột ăn dặm cho bé phải đảm bảo vệ sinh thực phẩm, đầy đủ dinh dưỡng và đặc biệt là cần có đủ 4 nhóm thực phẩm là: Đạm, bột, vitamin và khoáng chất, chất béo.

$·         Thực phẩm giàu đạm gồm: thịt, tôm, cá, cua, trứng hoặc sử dụng các loại đậu.

$·         Vitamin & khoáng chất gồm các loại rau củ như: rau ngót, bí đỏ, cà rốt… nguyên liệu nấu màu càng đậm thì càng nhiều vitamin.

$·         Chất béo là các nguyên liệu từ dầu ăn, dầu mè, dầu đậu nành, dầu oliu…

8

Thành phần dưỡng chất cần thiết trong thực đơn của bé

Dựa vào những lưu ý trên và sự khéo léo của mẹ, chắc chắn bé luôn được thưởng thức những món ăn dặm phong phú và luôn đủ dưỡng chất cần thiết. 

Cách nấu bột ăn dặm cho bé thông thường đòi hỏi mẹ phải chọn lựa kỹ nguyên liệu thật tươi sạch, để bảo đảm an toàn cho bé. Đồng thời, mẹ cần lên thực đơn ăn dặm thật khoa học, kết hợp đủ các thực phẩm và cân đối dưỡng chất cho bé yêu. Ngoài những thông tin đề cập ở trên, mẹ cũng đừng quên vận dụng những bí quyết về cách nấu các món ăn dặm cho bé, để bé tiếp nhận đa dạng mùi vị và không chán ăn. Chúc các mẹ thành công trong hành trình cùng bé yêu bước vào độ tuổi ăn dặm nhé.

Ý kiến của bạn

Các tin khác

Súp gà ngô kem bạn thử chưa?
Súp gà ngô kem là một món ăn có nguồn gốc từ châu Âu, món ăn này dễ làm, đơn giản lại rất giàu chất dinh dưỡng cho bữa sáng của bạn.
Cách nấu súp thập cẩm thơm ngon bổ dưỡng
Súp thập cẩm thơm ngon bổ dưỡng có vị ngọt đậm đà hòa quyện giữa rau củ, thịt và trứng. Món ăn đơn giản mà dễ làm này rất phù hợp với các bé vì nó không những ...
Súp tình nhân cho ngày Valentine thêm ngọt ngào
Vào ngày lễ Valentine, còn gì tuyệt vời hơn khi bạn tự mình vào bếp, tự tay nấu ra món súp tình nhân để dành tặng cho “nửa kia” của mình. Chắc chắn hai bạn sẽ có ...
Cách nấu súp cua ngon
Súp cua được biết đến là 1 món ăn khai vị ở các bữa tiệc, không những thế là món ăn đầy chất dinh dưỡng cho các bé. Để làm súp cua ngon, bạn hãy theo dõi bài viết này ...
Cách làm soup gà và xúc xích tuyệt ngon
Nếu như các bạn chưa thử thì sao không bắt tay vào làm món soup gà và xúc xích. Và thêm một điều đặc biệt nữa, thường thì soup được ăn như một món chính nhưng với cách ...
Cách làm soup kem bông cải xanh giải nhiệt cơ thể
Vào những ngày nóng nực của thời tiết mùa hè và bạn cảm thấy trong người thật khó chịu, tinh thần mệt mỏi. Vậy thì đây chính là lúc mà cơ thể bạn đang báo động ...
Cách làm phở Hàn Quốc với súp nghêu ngon tuyệt
Những ngày trời mưa và lạnh, bạn nghĩ sao nếu có một bát phở Hàn Quốc với súp nghêu ấm nồng? Bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món phở hấp dẫn này tại nhà, rất đơn ...
Cách làm món súp trứng Quảng Đông
Mùa đông là thời điểm thích hợp nhất để nấu và thưởng thức món súp nóng hổi. Trong ẩm thực Trung Hoa, súp có nhiều cách chế biến khác nhau, và được biết đến nhiều ...
Cách làm súp gà nấm hương thật hấp dẫn
Mùa đông thật lạnh, nếu được thưởng thức một bát súp gà ấm nóng thì còn gì hấp dẫn bằng phải không nào? Súp gà cũng có rất nhiều công thức khác nhau và đem đến ...
Cách làm súp hành tây kiểu Pháp
Bạn đã chán ngán với những món ăn nhiều thịt và muốn một món ăn được chế biến hấp dẫn từ các loại rau củ. Hãy thử công thức làm súp hành tây kiểu Pháp sau đây ...
Support