Bí Quyết Gia Truyền Làm Bánh Gai Dân Dã Không Phải Ai Cũng Biết

Ngày 25 tháng 12 năm 2018

Bánh gai là một món bánh dân dã, có từ lâu đời của làng quê Việt Nam. Trái ngược với phần bánh đen nhánh, bánh gai có phần nhân đỗ vàng ngọt ngào. Bánh có mùi lá gai rất đặc trưng. Các bạn hãy tham khảo cách làm bánh gai sau đây nhé!

1

Nguyên liệu làm bánh gai

– 500g lá gai tươi.

2

– 500g bột nếp Tài Ký

– 100gr bột sắn.

– 300g đậu xanh cà.

– 300g đường trắng.

– 150g dừa khô nạo sợi

– 30g mè trắng.

– 100g mỡ gáy heo.

– Dầu ăn.

– Nước hoa bưởi

– Lá chuối tươi đã phơi cho lá khô úa hoặc là lá chuối khô cũng được bạn nhé

– Lạt tre mềm

– Xửng hấp.

Cách làm bánh gai:

Vỏ bánh.

– Chọn lá gai tươi loại không non không già, bạn đem luộc cho lá thật mềm nhừ rồi vớt ra và để nguội, vẩy thật ráo nước.

– Cho lá gai vào cối hoặc máy nghiền nhuyễn mịn thành bột

– Trộn đều và kỹ bột nếp + bột sắn + bột lá gai (A)

– Nấu 150gr đường cho tan với chừng ¼ lít nước và để nguội sau đó cho vào hỗn hợp (A) và nhào cho chúng dẻo và bóng đều.

– Mè rang vàng

Nhân bánh

– Đậu xanh ngâm nước ấm, bạn căn khoảng khoảng 2 giờ thì đem đi hấp và giã nhuyễn

– Cho mỡ gáy heo vào luộc chín rồi cắt nhỏ, trộn với khoảng 2 thìa cafe dầu ăn chờ cho mỡ trong trong thì vớt ra.

– Dừa nạo thì bạn nhúng qua nước sôi rồi để thật là ráo nước nhé.

– Trộn đều hỗn hợp trên với 1 ít đường và thêm vài giọt tinh dầu hoa bưởi bạn nhé!

3
 

Gói và hấp bánh

– Lau sạch lá chuối bằng khăn ướt rồi xoa dầu thực vật lên

– Véo bột nặn như làm bánh rán và lăn qua mè rang

4

– Bọc kín bánh bằng lá chuối

– Hấp bánh trong xửng, bạn nhớ xếp thưa bánh ra nhé!

Món bánh gai trông thật hấp dẫn phải không nào?

5
 
Ý kiến của bạn

Các tin khác

Súp gà ngô kem bạn thử chưa?
Súp gà ngô kem là một món ăn có nguồn gốc từ châu Âu, món ăn này dễ làm, đơn giản lại rất giàu chất dinh dưỡng cho bữa sáng của bạn.
Cách nấu súp thập cẩm thơm ngon bổ dưỡng
Súp thập cẩm thơm ngon bổ dưỡng có vị ngọt đậm đà hòa quyện giữa rau củ, thịt và trứng. Món ăn đơn giản mà dễ làm này rất phù hợp với các bé vì nó không những ...
Súp tình nhân cho ngày Valentine thêm ngọt ngào
Vào ngày lễ Valentine, còn gì tuyệt vời hơn khi bạn tự mình vào bếp, tự tay nấu ra món súp tình nhân để dành tặng cho “nửa kia” của mình. Chắc chắn hai bạn sẽ có ...
Cách nấu súp cua ngon
Súp cua được biết đến là 1 món ăn khai vị ở các bữa tiệc, không những thế là món ăn đầy chất dinh dưỡng cho các bé. Để làm súp cua ngon, bạn hãy theo dõi bài viết này ...
Cách làm soup gà và xúc xích tuyệt ngon
Nếu như các bạn chưa thử thì sao không bắt tay vào làm món soup gà và xúc xích. Và thêm một điều đặc biệt nữa, thường thì soup được ăn như một món chính nhưng với cách ...
Cách làm soup kem bông cải xanh giải nhiệt cơ thể
Vào những ngày nóng nực của thời tiết mùa hè và bạn cảm thấy trong người thật khó chịu, tinh thần mệt mỏi. Vậy thì đây chính là lúc mà cơ thể bạn đang báo động ...
Cách làm phở Hàn Quốc với súp nghêu ngon tuyệt
Những ngày trời mưa và lạnh, bạn nghĩ sao nếu có một bát phở Hàn Quốc với súp nghêu ấm nồng? Bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món phở hấp dẫn này tại nhà, rất đơn ...
Cách làm món súp trứng Quảng Đông
Mùa đông là thời điểm thích hợp nhất để nấu và thưởng thức món súp nóng hổi. Trong ẩm thực Trung Hoa, súp có nhiều cách chế biến khác nhau, và được biết đến nhiều ...
Cách làm súp gà nấm hương thật hấp dẫn
Mùa đông thật lạnh, nếu được thưởng thức một bát súp gà ấm nóng thì còn gì hấp dẫn bằng phải không nào? Súp gà cũng có rất nhiều công thức khác nhau và đem đến ...
Cách làm súp hành tây kiểu Pháp
Bạn đã chán ngán với những món ăn nhiều thịt và muốn một món ăn được chế biến hấp dẫn từ các loại rau củ. Hãy thử công thức làm súp hành tây kiểu Pháp sau đây ...
Support