Tinh Bột Gạo Là Gì? Cách Làm Tinh Bột Gạo Đơn Giản

Ngày 26 tháng 12 năm 2018

Bột gạo là một thành phần không thể thiếu trong rất nhiều món ăn, món bánh ngon của ẩm thực Việt Nam. Bột gạo được sử dụng khá rộng rãi từ miền Nam đến miền Bắc. Vì thế, trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về loại nguyên liệu này, để xem bột gạo là gì và tham khảo cách làm bột gạo đơn giản tại nhà nhé!

Nếu như, đối với các quốc gia châu Á, gạo là nguyên liệu chủ yếu lâu đời có mặt trong bữa ăn chính thì bột gạo là thành phần chính của rất nhiều loại thực phẩm quen thuộc ở các nước này. Bột gạo có nguồn gốc khá lâu đời và hầu hết, trong nền văn hóa ẩm thực của các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, các món ăn, loại bánh được làm từ bột gạo đều có mặt trong các dịp Tết hoặc lễ hội cổ truyền.

bot-gao-la-gi-600x320

Tinh bột gạo là gì?

Tinh bột gạo (còn được gọi là gạo rắm) là một loại bột được làm từ gạo bằng phương pháp ngâm và nghiền. Tinh bột gạo là thành phần chính của rất nhiều loại thực phẩm quen thuộc ở các nước Châu Á, nhiều loại bánh cổ truyền của các nước châu Á đều có thành phần chính là tinh bột gạo.

Phân loại bột gạo

Bột gạo được chia thành 3 loại là gạo nếp, gạo tẻ và bột gạo nguyên cám
Bột gạo tẻ: Thường được gọi tắt “Bột gạo", là loại bột được xay từ hạt gạo tẻ (gạo dùng để nấu cơm ăn hàng ngày). Bột gạo có thể dùng nấu cháo sườn, làm bánh bột lọc, v.v.
Bột gạo nếp: Thường được gọi tắt là “Bột nếp", là loại bột được xay từ hạt gạo nếp (gạo dùng để nấu các món xôi). Bột gạo nếp thường được sủ dụng trong nhiều các công thức bánh khúc, bánh rán (ngọt), bánh rán (mặn), bánh gai, Daifuku, v.v.
Bột gạo nguyên cám: Không chỉ có chất xơ, nó gồm cám, tinh bột và vi khuẩn. Qua quá trình xay xát hay chế biến phần lớn lớp cám và vi khuẩn bị mất đi. Do đó, loại bỏ đi phần lớn chất xơ, dinh dưỡng và chỉ còn lại lượng calo. Điều đó giải thích vì sao dùng thực phẩm qua tinh chế sẽ có ít dưỡng chất hơn là các thực phẩm còn nguyên cám..

Chất lượng của bột gạo phải phụ thuộc vào chất lượng gạo dùng để sản xuất bột và phuơng pháp sản xuất. Bột gạo ngon là loại bột phải mịn không lẫn tạp chất, trắng, khó bị chua và thoảng hương thơm của gạo.

Quy trình chế biến bột gạo đúng chuẩn

Ngâm: Làm hạt gạo mềm dễ xay mịn do nước sẽ ngấm vào hạt gạo (quá trình hydrat hóa) làm mềm hạt gạo, lớp màng của tế bào, giúp quá trình xay gạo và tinh bột được giải phóng được dễ dàng khi xay.

Xay: Quá trình xay sẽ phá vỡ cấu trúc hạt gạo và lớp màng bao tế bào, giúp giải phóng tinh bột chứa trong bột lạp của tế bào hạt gạo. Ngoài ra quá trình xay còn giúp đồng nhất khối hạt hình thành dạng bột cho bột gạo.

Khuấy: Mục đích của quá trình khuấy sẽ giúp các phân tử tinh bột thoát ra hoàn toàn khỏi các túi bột lạp giúp tăng hiệu suất thu hồi tinh bột. Ngoài ra khi khuấy một số tạp chất nhẹ còn lẫn trong gạo sẽ nổi lên và được loại bỏ dễ dàng. Quá trình khuấy còn giúp lipit (chất béo trong gạo) thoát ra và nổi lên và sẽ được loại bỏ.

Lắng gạn: Để tách bột ra khỏi nước có thể dùng 2 cách lọc, lắng gạn hoặc ly tâm.

Chia bột ướt: Sau khi lắng gạn sẽ thu được bột sẽ có dạng bột nhão. Khối bột này sẽ được chia ra trên mâm tre được bọc vải. Khối lượng chia cần đồng đều trên các vĩ nhằm đảm bảo bột khô đều. Lớp vải sẽ giúp việc lấy bột lên dễ dàng khi bột khô.

Phơi: Bột sau khi chia sẽ được phơi hoặc sấy khô đến dưới 15% ẩm. Thời gian phơi khoảng 4 - 6 giờ. Quá trình phơi sẽ hạ độ ẩm của bột gạo xuống dưới mức cần thiết mà vi sinh vật và nấm mốc có thể phát triển làm hư hỏng bột. Sau khi bột khô có thể đóng gói và bảo quản bột hoặc có thể nghiền mịn rồi bao gói.

BOT_GAO_MAT_TRUOC
 

Bột gạo Taky food 

Được tuyển chọn từ hàng triệu "hạt ngọc" organic tại các vùng đồng bằng tại Việt Nam; Bột gạo Taky Food là tinh túy của đất trời ban tặng để giúp bạn chế biến những món ngon tuyệt hảo từ nguyên liệu bột hảo hạng Taky cho gia đình và người thân. Đây là loại bột thượng hạng, được coi như một bí kíp giúp cho món bánh mềm, dẻo và mang hương vị đặc trưng. Nếu bạn chọn loại bột gạo quá rẻ, kém chất lượng sẽ giảm đi độ ngon của bánh và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng.

Ý kiến của bạn

Các tin khác

Bột Gừng Là Gì? Ứng Dụng Bột Gừng Trong Ẩm Thực - Đời Sống
Bột gừng là sản phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa, giải quyết các vấn đề về bao tử, đường ruột, tăng cường khả năng giảm cân, giúp làn da sạch mụn và bảo vệ da.
Bột Tỏi Là Gì? Cách Làm Bột Tỏi Đơn Giản Tại Nhà
Bột tỏi thường được dùng để làm tăng hương vị cho món ăn, thay vì dùng tỏi tươi thì nhiều mẹ hiện nay đã sử dụng bột tỏi. Ngoài tác dụng làm ngấm đều thực phẩm ...
Tinh Bột Biến Tính Là Gì? Ứng Dụng Trong Thực Phẩm
Tinh bột biến tính là loại tinh bột được biến đổi bằng các phương pháp vật lý và hóa học để tăng cường hoặc điều chỉnh các đặc tính đặc thù như độ nhớt, độ ...
Công Dụng Của Bột Sư Tử Trong Làm Bánh Và Nấu Ăn Siêu Tuyệt Vời
Công dụng của bột sư tử trong làm bánh có thể sẽ rất nhiều người chưa biết. Vì vậy hôm nay, trong bài viết này, Taku Food sẽ chia sẻ cho chị em thêm một loại bột tuy ...
Bột Tangzhong Là Gì? Công Dụng Và Cách Làm Bột Tangzhong
Bột Tangzhong là gì là câu hỏi mà gần đây, Taky Food thấy rất nhiều chị em thắc mắc mỗi khi nhắc đến công thức làm bánh mì đó nha! Vậy thì chần chừ gì nữa mà không ...
Cream Of Tartar Là Gì? Cách Sử Dụng Trong Làm Bánh
Cream of tartar là nguyên liệu làm bánh phổ biến, với những ai đam mê làm bánh đều đã nghe đến loại nguyên liệu này. Song với những người mới bắt đầu làm bánh, ắt ...
Bột Cà Phê Và Cách Nhận Biết Bột Cà Phê Nguyên Chất
Bột cà phê là nguyên liệu không thể thiếu để pha chế những ly cà phê đen, cà phê sữa hay cà phê nghệ thuật (latte art) mà bạn vẫn thường uống mỗi buổi sáng. Ly cà phê ...
Bột Khai Là Bột Gì? Công Dụng Và Giá Cả
Nếu là một người yêu thích làm bánh, bạn hẳn không lạ gì khi nghe đến các tên bột khai. Đây là một loại nguyên liệu có tính chất tương đối giống như bột nở và mang ...
Tinh Bột Khoai Tây Là Gì? Công Dụng Trong Ẩm Thực Và Đời Sống
Như đã biết, củ khoai tây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm kali, calci, sắt, magne, phospho, kẽm, đồng, vitamin C và vitamin B. Vì vậy, bạn có thể sẽ nghĩ rằng tinh ...
Bột Vanila Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Vanila
Có mặt trong hầu hết các công thức làm bánh, làm kem cũng như nhiều món ăn nổi tiếng khác, Vanila là nguyên liệu được rất nhiều người làm bếp ưa chuộng. Thế nhưng đã ...
Support